Kinh doanh

Khẩu trang y tế dần khan hiếm trên các sàn thương mại điện tử

16:59 | 04/02/2020

Chia sẻ

Nhiều shop trên các sàn thương mại điện tử lớn đã bắt đầu tích khẩu trang vào mục hết hàng. Các shop còn lại sau khi liên hệ cũng nhận được câu trả lời ngừng bán khẩu trang y tế.

Trước nguy cơ bùng phát dịch virus Corona, nhu cầu khẩu trang đã tăng lên đáng kể trong thời gian qua. Vài ngày trước, một số nhà thuốc, doanh nghiệp bán thiết bị y tế đẩy giá khẩu trang lên cao để trục lợi, khiến các cơ quan chức năng vào cuộc để xử phạt.

Theo thông tin từ lực lượng quản lí thị trường, họ đã xử phạt, thậm chí thu giấy phép hoạt động của nhiều nhà thuốc, cơ sở kinh doanh vì hành động đầu cơ. Sự quyết liệt của lực lượng quản lí thị trường góp phần ổn định thị trường khẩu trang trong thời kì nhạy cảm.

Sàn thương mại điện tử cháy khẩu trang y tế - Ảnh 1.

Nhiều shop đã tích khẩu trang vào mục bán hết trên sàn thương mại điện tử. Ảnh: Chụp màn hình.

Tuy nhiên, với việc nhu cầu mua khẩu trang vẫn không giảm, trong khi mức giá được điều chỉnh khiến nhiều nhà cung cấp khẩu trang cháy hàng. 

Không chỉ những nhà phân phối quen thuộc qua kênh truyền thống như nhà thuốc hay đơn vị cung cấp thiết bị y tế, mà việc tìm mua khẩu trang qua các sàn thương mại điện tử cũng vô cùng khó khăn.

Sàn thương mại điện tử cháy khẩu trang y tế - Ảnh 2.

Ngay cả những shop chưa tích khẩu trang vào mục bán hết cũng ngừng cung cấp khẩu trang. Ảnh: Chụp màn hình.

Dạo một vòng quanh các sàn thương mại điện tử quen thuộc với từ khóa "khẩu trang y tế", "khẩu trang 3 lớp" hay "khẩu trang 4 lớp", người tiêu dùng sẽ thấy những kết quả có thể khiến họ cảm thấy thất vọng.

Nhiều cửa hàng trên sàn thương mại điện tử đã bỏ khẩu trang vào mục "hết hàng" trong danh mục các sản phẩm. 

Một số cửa hàng dù vẫn để khẩu trang trong mục còn hàng, nhưng khi liên hệ mua, đa số họ nói mặt hàng không còn, bất chấp việc nhiều doanh nghiệp tuyên bố rằng họ chỉ bán cho mỗi khách tối đa 2 hộp.

Sàn thương mại điện tử cháy khẩu trang y tế - Ảnh 3.

Trước nguy cơ khẩu trang y tế bị đẩy giá, các sàn thương mại điện tử đã cam kết kiểm soát giá của mặt hàng này. Ảnh: Thu Hà

Ngoài ra, các chủ shop cũng không cho biết thêm liệu khi nào họ sẽ có khẩu trang để sẵn sàng bán trở lại.

Trước đó, để đối phó với tình trạng nâng giá khẩu trang để trục lợi, một số sàn thương mại điện tử như Lazada hay Shopee đều cam kết kiểm soát mức giá khẩu trang y tế, tránh tình trạng tăng giá trục lợi.

Dịch corona được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay dịch bệnh đã lan ra nhiều thành phố của Trung Quốc và 26 quốc gia, vùng lãnh thổ (bên ngoài lục địa Trung Quốc) ghi nhận trường hợp mắc.

Đến 13h ngày 4/2, trên thế giới có 20.630 người mắc bệnh, 427 người tử vong. Trong đó, lục địa Trung Quốc có 425 người tử vong; Philippines 1 người tử vong; Hồng Kông (Trung Quốc) 1 người tử vong.

Ở Việt Nam có 9 người nhiễm virus corona. Trong đó có 2 cha con người Trung Quốc (1 người đã khỏi và xuất viện); 5 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc (1 người đã khỏi và xuất viện); 1 công dân Việt Nam là lễ tân có tiếp xúc gần với 2 cha con người Trung Quốc (đã khỏi và xuất viện); và 1 công dân Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc. Hiện 3 người đã được điều trị khỏi và rời khỏi bệnh viện.

Chiều 4/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp với lãnh đạo Chính phủ và các bộ, ngành về phòng, chống dịch do virus corona gây ra. 

Phát biểu trong cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh ngay từ đầu giới chuyên môn và Bộ Y tế đã nhận định đây là căn bệnh dễ lây và khó phòng. Bệnh lây qua 3 đường là qua không khí, qua tiếp xúc với người bệnh và lây qua bề mặt.

“Theo nhận định chung của các nhà khoa học, dịch có thể đạt đỉnh trong 7-10 ngày tới”, ông Long nói.

Tiểu Phượng