Kinh doanh

Israel sản xuất khẩu trang sử dụng 100 lần

12:59 | 04/02/2020

Chia sẻ

Khẩu trang diệt được 6 loại vi khuẩn, sức bền cao, diệt khuẩn đến 100 lần giặt ở nhiệt độ 75 độ C.

Loại khẩu trang đặc biệt này do một công ty khởi nghiệp tại Israel sản xuất với mong muốn ngăn chặn dịch do virus nCov đang lây lan.

Liat Goldhammer-Steinberg, giám đốc công nghệ của Sonovia, cho biết công nghệ sản xuất dựa trên quy trình hóa học quy mô phòng thí nghiệm do Đại học Bar-Ilan phát triển thông qua công nghệ siêu âm xử lý các sợi polyester-cotton dùng sản xuất khẩu trang. 

Trong quá trình sản xuất, khẩu trang sẽ được "nhúng" các hạt nano oxit kẽm vĩnh viễn với mục đích kháng khuẩn cho sản phẩm.

Qua thử nghiệm, sợi kháng khuẩn trong khẩu trang Sonovia có khả năng diệt 6 loại vi khuẩn, trong đó, có E.coli và Staph. Loại sợi này còn có sức bền cao, vẫn duy trì được hiệu quả diệt khuẩn đến 100 lần giặt ở nhiệt độ 75 độ C và 65 lần giặt ở nhiệt độ 92 độ C.

Ngoài ra, vải bông polyester ngâm tẩm này đã được chứng minh có hiệu quả chống một số virus gây bệnh cúm. Tuy nhiên, việc kiểm tra diệt virus corona vẫn còn đang chờ kết quả. Thời gian để có kết quả này lên tới 8 tuần, Goldhammer-Steinberg nói.

Sonovia có đủ vải để làm ra đến 10.000 khẩu trang tái sử dụng. Công ty sẽ không bán mặt hàng này mà tìm đối tác để phân phối như một biện pháp khẩn cấp.

Israel sản xuất khẩu trang sử dụng 100 lần - Ảnh 1.

Công nghệ sản xuất khẩu trang tại Irsael sử dụng các hạt nano để kháng khuẩn hiệu quả. Ảnh: Irsael21

Ngoài ra, một loại khẩu trang kháng khuẩn thứ hai cũng có công dụng tương tự của Sonovia là Bio-Block do Công ty Argaman ở Irsael sáng tạo.

Bio-Block là một loại khẩu trang nhiều lớp. Chất liệu là một loại bông độc quyền được nhúng các hạt oxit đồng và vải dệt sợi nano ngăn chặn mầm bệnh. Kích thước sợi vải dệt nano nhỏ đến mức nó ngăn được vi khuẩn và tất nhiên ngăn những giọt bắn từ người bệnh.

Bio-Block không chỉ ngăn virus trên các giọt bắn xâm nhập hệ hô hấp mà còn giết chết chúng trên bề mặt khẩu trang. Nó vẫn có thể tiêu diệt được vi khuẩn E.coli và Staph sau 50 lần giặt công nghiệp hoặc 100 lần giặt tại nhà.

Cũng như khẩu trang của Sonovia, Bio-Block được chứng tỏ ngăn cản hiệu quả các virus gây cúm thường nhưng chưa chắc chắn với chủng corona hiện tại. 

20.000 chiếc Bio-Block đầu tiên đang được sản xuất tại cơ sở Jerusalem của Argaman và sẽ bán lẻ với giá khoảng 50 USD/chiếc. Dự kiến, hai tháng sau sản phẩm sẽ sẵn sàng đưa ra thị trường.

Thùy An