Chứng khoán

KBSV: Ngành công nghệ thông tin có nhiều tiềm năng tăng trưởng nhờ mảng gia công phần mềm

17:31 | 10/10/2019

Chia sẻ

Bên cạnh đó, mảng internet băng thông rộng cũng vẫn còn dư địa tăng trưởng trong khi mảng truyền hình trả tiền sẽ chịu áp lực cạnh tranh gay gắt

CTCP Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) vừa công bố Báo cáo chiến lược thị trường quí IV/2019 với đánh giá tích cực dành cho nhóm ngành công nghệ thôn tin, đặc biệt mảng gia công xuất khẩu phầm mềm có nhiều tiềm năng tăng trưởng do nhu cầu cao trên thế giới vẫn ở mức cao.

Theo KBSV, đặc thù lĩnh vực gia công phần mềm không đòi hỏi hàm lượng chất xám cao nhưng số lượng nhân sự lớn, trong khi các nước khác đều đang có tình trạng thiếu hụt nhân sự.

Trong khi đó, chi phí nhân công kĩ sư phần mềm của Việt Nam đang ở mức thấp so với các quốc gia khác (thấp hơn 24% so với Ấn Độ, 54% so với Trung Quốc) nên sẽ là lợi thế cạnh tranh lớn. 

Tuy nhiên, KBSV cũng lưu ý chi phí nhân sự đang tăng mạnh trong thời gian gần đây do áp lực cạnh tranh nhân sự, là yếu tố cần theo dõi, có thể ảnh hưởng đến khả năng tăng trưởng dài hạn của các doanh nghiệp trong thời gian tới.

Trong 8 tháng đầu năm, mảng gia công xuất khẩu phầm mềm vẫn là động lực tăng trưởng chính của toàn ngành công nghệ thông tin. Về các hoạt động ở thị trường trong nước, KBSV kì vọng biên lợi nhuận gộp tiếp tục cải thiện do các doanh nghiệp định hướng phát triển mảng phần mềm có biên lợi nhuận gộp cao hơn mảng phần cứng trước đây

Bên cạnh đó, KBSV đánh giá mảng internet băng thông rộng vẫn còn dư địa tăng trưởng khi thống kê cho thấy Việt Nam vẫn còn khoảng 45% người dân chưa sử dụng internet.

Mặc dù vậy, biên lợi nhuận gộp có thể đối mặt với khả năng sẽ suy giảm do giá cước tại thị trường tỉnh thấp hơn do mặt bằng thu nhập thấp cùng với việc các doanh nghiệp chưa có hạ tầng sẽ phải thuê ngoài qua đó tăng chi phí vận hành.

Trong khi đó, mảng truyền hình trả tiền sẽ chịu áp lực cạnh tranh gay gắt. Trong 6 tháng đầu năm, tổng số thuê bao tăng nhưng doanh thu giảm do hạ giá cước để tăng cạnh tranh. Thậm chí, nhiều doanh nghiệp trong ngành thua lỗ do giá bản quyền truyền hình ngày càng tăng cao và cạnh tranh trực tiếp với truyền hình OTT.

kb

Về tổng quan thị trường chung, KBSV nâng kịch bản cơ sở cho VN-Index cuối năm dao động trong khoảng 970 - 1.010 điểm cùng khả năng xuất hiện các đợt sóng ngắn hạn giúp VN-Index chớm vượt mốc 1.000 điểm.

Trong đó, KBSV nhận thấy cơ hội hấp dẫn trong thời gian đầu quý IV do đây là giai đoạn nhà đầu tư có tâm lí lạc quan về đàm phán Mỹ - Trung được nối lại và kì vọng trước việc Fed có thể tiếp tục hạ lãi suất.

Theo KBSV, hệ số P/E của VN-Index vẫn thấp hơn tương đối so với các nước trong khu vực. Tuy nhiên, khoảng cách trên có thể sẽ được thu hẹp trong thời gian tới khi mà triển vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam tốt hơn so với phần còn lại cùng với việc TTCK Việt Nam sẽ sớm có cơ hội nâng hạng lên nhóm thị trường mới nổi theo phân loại của MSCI và FTSE.

Sơn Tùng