Chứng khoán

KBSV: Thị trường chứng khoán sẽ tích cực hơn trong quí IV

17:20 | 09/10/2019

Chia sẻ

KBSV nhận thấy cơ hội hấp dẫn trong thời gian đầu quý IV, theo đó nâng kịch bản cơ sở cho VN-Index cuối năm dao động trong khoảng 970 - 1.010 điểm.

CTCP Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) vừa công bố Báo cáo chiến lược thị trường quí IV/2019 với đánh giá triển vọng thị trường tích cực hơn so với 3 quí đầu năm.

Trong báo cáo này, KBSV nâng kịch bản cơ sở cho VN-Index cuối năm dao động trong khoảng 970 - 1.010 điểm cùng khả năng xuất hiện các đợt sóng ngắn hạn giúp VN-Index chớm vượt mốc 1.000 điểm.

Trong đó, KBSV nhận thấy cơ hội hấp dẫn trong thời gian đầu quý IV do đây là giai đoạn nhà đầu tư có tâm lí lạc quan về đàm phán Mỹ - Trung được nối lại và kì vọng trước việc Fed có thể tiếp tục hạ lãi suất.

Mặc dù không đánh giá cao khả năng VN-Index có thể bứt phá khỏi vùng 1.000 điểm một cách bền vững, KBSV cho rằng chỉ số này nhiều khả năng sẽ duy trì ở vùng tiệm cận 1.000 điểm trong cuối năm nay.

Theo nhận định của KBSV, môi trường đầu tư đã thuận lợi hơn so với quí trước với việc các Ngân hàng Trung ương đã hiện thực hóa xu hướng cắt giảm lãi suất và phát đi tín hiệu nới lỏng mạnh mẽ trong thời gian tới cùng với những diễn biến tích cực từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Tuy nhiên, KBSV cũng đánh giá thị trường đã phản ánh phần nhiều những yếu tố tích cực trong quí vừa qua, khiến dư địa tăng trưởng của VN-Index trong quí IV/2019 sẽ bị hạn chế.

Về mặt rủi ro, KBSV không loại trừ khả năng đàm phán Mỹ - Trung sẽ đi vào bế tắc, FED không giảm lãi suất đủ mức thị trường kì vọng, trong khi sự suy giảm tăng trưởng ở các nền kinh tế lớn cho thấy dấu hiệu trầm trọng hơn (bao gồm cả Mỹ).

Với tình hình trong nước, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết đã cho thấy sự phân hóa rõ nét mặc dù vẫn tăng trưởng tích cực trong 6 tháng đầu năm.

Theo đó, KBSV đưa ra một số điểm đáng chú ý tác động đến môi trường kinh doanh như tăng trưởng kinh tế chậm lại; mục tiêu tăng trưởng tín dụng bị hạ xuống 14% trong khi lãi vay vẫn ở mức cao; các doanh nghiệp BĐS bị siết chặt chẽ hơn ở kênh tín dụng và trái phiếu; chi phí đầu vào tăng khi giá xăng, giá điện, giá nguyên vật liệu tăng trong năm nay.

kb

Triển vọng thị trường chứng khoán Việt Nam trong quí IV/2019. (Nguồn: KBSV).

Về diễn biến thị trường trong quí III/2019, VN-Index tăng 4.9% với thanh khoản duy trì ở mức thấp. Đáng chú ý, VN-Index có diễn biến tốt hơn đáng kể so với chỉ số chứng khoán thị trường mới nổi (MSCI – EM).

Trong khu vực, VN-Index là chỉ số chứng khoán duy nhất ghi nhận mức tăng trường. Trong đó, cổ phiếu ngân hàng và "nhóm Vingroup" đóng góp lớn nhất vào mức tăng chung của thị trường.

kb

Tính từ đầu năm nay, nhà đầu tư nước ngoài duy trì xu hướng mua ròng với giá trị 10.300 tỉ đồng, trong đó riêng quí III giá trị mua ròng giảm mạnh còn 161 tỉ đồng, thấp hơn nhiều so với hai quí đầu năm. Đáng chú ý, dòng tiền của các quỹ ETF lớn bị rút mạnh nhất trong tháng 8 do lo ngại về căng thẳng Mỹ - Trung leo thang.

Tuy nhiên, xu hướng mua ròng của khối ngoại từ đầu năm qua các quỹ ETFs vẫn được duy trì, đặc biệt là dòng vốn đã đổ mạnh vào thị trường trong tháng 2, tháng 3 và tháng 6. Trong đó, biến động ở 2 quỹ ETF lớn nhất là VNM và FTSE vẫn có tầm ảnh hưởng lớn đến diễn biến thị trường.

Sơn Tùng