Chứng khoán

Chứng khoán Rồng Việt: VN-Index khả năng vượt 1.000 điểm trong tháng 10 nhờ cổ phiếu đầu ngành

08:15 | 05/10/2019

Chia sẻ

Mặc dù vậy, khả năng duy trì trên mốc 1.000 điểm vẫn đối diện nhiều thách thức, đặc biệt trong bối cảnh dòng tiền ngoại chưa có dấu hiệu quay lại trong tháng tới.

CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC - Mã: VDS) vừa công bố báo cáo chiến lược đầu tư tháng 10/2019 với triển vọng tích cực nhờ điểm sáng từ nội tại vĩ mô và kết quả kinh doanh (KQKD) quí III khả quan của các nhóm ngành dẫn dắt.

Rồng Việt cho rằng, VN-Index có xác suất cao sẽ vượt ngưỡng 1.000 điểm trong tháng 10. Tuy nhiên, khả năng duy trì trên mốc này vẫn đối diện nhiều thách thức, đặc biệt trong bối cảnh dòng tiền ngoại chưa có dấu hiệu quay trở lại trong tháng tới.

Dựa trên khảo sát từ chuyên viên ngành đối với nhóm cổ phiếu trong VN30, Rồng Việt nhận thấy tăng trưởng kinh doanh có thể sẽ phân hóa giữa các nhóm ngành và giữa các cổ phiếu.

Trong đó, các cổ phiếu dẫn đầu trong một số nhóm ngành đã tăng trưởng tốt sau 6 tháng như ngân hàng, bất động sản và bán lẻ có thể tiếp tục ghi nhận tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận khả quan.

Theo Rồng Việt, KQKD quí II đã ảnh hưởng khá nhiều đến diễn biến thị trường trong tháng 7. Do đó, với dự báo KDKQ quý III tiếp tục khả quan ở các cổ phiếu dẫn đầu của các nhóm ngành quan trọng, công ty chứng khoán này cho rằng thị trường có thể diễn biến tích cực trong thời gian tới.

Trong tháng 9 vừa qua, diễn biến thị trường một lần nữa cho thấy VN-Index có ít khả năng bứt phá trong ngắn hạn do các yếu tố ngoại tác diễn biến khó lường và động thái bán ròng của khối ngoại cản trở hành trình chinh phục mốc 1.000 điểm của VN- Index.

Một sự kiện đáng chú ý cuối tháng vừa qua là kì công bố xếp hạng thị trường của FTSE Russell. Trong lần review này TTCK Việt Nam vẫn chưa được nâng hạng lên thị trường mới nổi do tiêu chí trọng yếu "Bù trừ và Thanh toán – T+2/T+3" bị đánh giá ở mức "hạn chế".

Ngoài ra, FTSE cũng khuyến nghị Việt Nam cần rút ngắn thời gian mở tài khoản và có cơ chế mới dễ dàng hơn trong giao dịch giữa các nhà đầu tư ngoại đối với với các cổ phiếu đã hoặc đang gần chạm tỷ lệ giới hạn sở hữu nước ngoài.

vds

Số liệu thống kê cho thấy, VN-Index tăng 1,3% trong tháng 9, được dẫn dắt bởi nhóm vốn hóa lớn khi VN30-Index tăng tới 3,4%, trong khi VNmid-Index tăng 1% và VNsmall-Index giảm 2,6%.

Thanh khoản trung bình mỗi phiên trên HOSE đạt hơn 2.800 tỉ đồng, giảm nhẹ so với tháng 8. Trong đó, giá trị giao dịch nhóm VN30 chiếm 63% toàn thị trường, tăng đáng kể so với trung bình 54% trong 8 tháng đầu năm

Đáng chú ý, khối ngoại bán ròng 1.170 tỉ đồng trong tháng 9, ghi nhận tháng bán ròng cao thứ ba kể từ đầu năm nay, trong đó phiên cơ cấu danh mục của các quỹ ETF có giá trị bán ròng hơn 600 tỉ đồng.

Tuy nhiên khác với hai lần trước, khi thị trường giảm mạnh trước áp lực bán từ khối ngoại, VN-Index trong tháng 9 vẫn tăng 1,3% nhờ lực đỡ từ dòng tiền nội.

Thống kê cho thấy tất cả các quỹ ETF lớn đều bị rút vốn trong tháng 9: Vaneck (1,6 triệu USD), FTSE (3,7 triệu USD), KIM (4,5 triệu USD) và VFMVN30 (3,8 triệu USD). Trong khi đó lượng tiền vào qua quỹ mới Premia là không nhiều (1,4 triệu USD).

Sơn Tùng