Hàng hóa

Hướng dẫn cập nhật của EU về quy tắc xuất xứ trong EVFTA

17:33 | 22/01/2021

Chia sẻ

Từ ngày 23/12/2020, hàng hóa có xuất xứ tích hợp của Việt Nam và Hàn Quốc có thể được hưởng ưu đãi EVFTA khi xuất khẩu vào EU nếu đáp ứng các yêu cầu về CO.
Hướng dẫn cập nhật của EU về quy tắc xuất xứ trong EVFTA - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. (Nguồn: 4dim.ru)

Ngày 13/1/2021, Tổng Vụ Thuế của Liên minh châu Âu (EU) đã công bố bản hướng dẫn cập nhật về quy tắc xuất xứ trong EVFTA. Trong đó có nội dung quan trọng về tích lũy xuất xứ ưu đãi của Việt Nam và Hàn Quốc.

Theo Thương vụ Việt Nam tại EU, Bỉ và Luxembourg, trong hướng dẫn ngày 13/1/2021, EU đã chính thức xác nhận rằng ngày 23/12/2020, Việt Nam và Hàn Quốc đã hoàn thành các thủ tục về tích lũy xuất xứ ưu đãi theo quy định của EVFTA. 

Do đó từ ngày 23/12/2020, hàng hóa có xuất xứ tích hợp của Việt Nam và Hàn Quốc có thể được hưởng ưu đãi EVFTA khi xuất khẩu vào EU nếu đáp ứng các yêu cầu về CO.

Như vậy, từ sau ngày 23/12/2020, hàng hóa từ Việt Nam đã xuất khẩu vào EU mà có sử dụng xuất xứ tích hợp của Việt Nam và Hàn Quốc đã được hưởng ưu đãi thuế quan theo quy định của EVFTA. 

Các lô hàng nào được xuất khẩu từ sau ngày 23/12, đáp ứng các điều kiện liên quan về tích lũy xuất xứ Việt Nam - Hàn Quốc mà chưa được hưởng ưu đãi thuế thì có thể yêu cầu hoàn thuế ưu đãi theo EVFTA. 

Nếu doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc yêu cầu hoàn thuế ưu đãi này, có thể liên hệ với Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU theo địa chỉ email: be@moit.gov.vn để được hỗ trợ.

Chi tiết về Hướng dẫn cập nhật của EU về quy tắc xuất xứ trong EVFTA

Phùng Nguyệt