|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Huawei: Ngành công nghiệp chip Trung Quốc sẽ 'tái sinh' dưới lệnh cấm của Mỹ

14:35 | 01/04/2023
Chia sẻ
Lãnh đạo của Huawei cho biết ngành công nghiệp chip của Trung Quốc sẽ được "tái sinh". Điều này có được là nhờ các lệnh cấm vận của Mỹ đã thúc đẩy gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc đạt được bước đột phá trong công nghệ thiết kế chất bán dẫn.

Theo CNBC, Eric Xu, chủ tịch luân phiên của Huawei, đã chỉ trích hạn chế xuất khẩu công nghệ của Washington đối với Trung Quốc. “Tôi tin rằng ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc sẽ không ngồi yên mà sẽ nỗ lực, tự cường và tự lực. Đối với Huawei, chúng tôi sẽ hỗ trợ tất cả những nỗ lực tự cứu mình, tự củng cố và tự lực như vậy của ngành công nghiệp bán dẫn Trung Quốc.”

Chất bán dẫn là một điểm trong căng thẳng Mỹ - Trung. Trong vài năm qua, Washington đã cố gắng cắt đứt Trung Quốc và các công ty của quốc gia tỷ dân này thông qua các biện pháp trừng phạt và hạn chế xuất khẩu.

Vào năm 2019, Huawei đã bị đưa vào danh sách đen của Mỹ có tên là Danh sách thực thể, cấm các công ty Mỹ bán công nghệ cho công ty Trung Quốc nằm trong danh sách này. Các sản phẩm bị hạn chế có chip dành cho thiết bị 5G.

 Chủ tịch Eric Xu. (Ảnh: Huawei).

Các hạn chế về chip đối với Huawei đã được thắt chặt hơn vào năm 2020 và tách biệt gã khổng lồ viễn thông khỏi các chip tiên tiến mới nhất mà Huawei cần cho điện thoại thông minh của họ. Sau đó, Washington đã đưa ra các hạn chế chip rộng hơn vào năm ngoái, nhằm tước đoạt chất bán dẫn quan trọng của các công ty Trung Quốc có thể phục vụ trí tuệ nhân tạo và các ứng dụng tiên tiến hơn.

Mỹ lo ngại rằng Trung Quốc có thể sử dụng chất bán dẫn tiên tiến cho mục đích quân sự. Chủ tịch Eric Xu của Huawei cho biết thay vì cản trở ngành công nghiệp bán dẫn nội địa của Trung Quốc, lệnh cấm vận của Mỹ có thể là điểm tích cực.

“Tôi tin rằng ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc sẽ hồi sinh dưới các lệnh trừng phạt như vậy và trở thành một ngành rất mạnh và tự lực,” ông Xu nói.

Theo các chuyên gia của CNBC, lệnh cấm vận của Mỹ có khả năng gây tổn hại cho ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc. Một số công cụ hoặc chip được sản xuất bằng công nghệ của Mỹ không được phép xuất khẩu sang Trung Quốc. Bản chất của chuỗi cung ứng chip làm cho lệnh cấm rất hiệu quả.

Các công cụ của Mỹ được sử dụng trong toàn bộ quy trình sản xuất chip, ngay cả khi chất bán dẫn được sản xuất ở một quốc gia khác. Ngành công nghiệp chip nội địa của Trung Quốc chủ yếu dựa vào công nghệ nước ngoài và thiếu các công ty có thể sánh ngang với các công ty ở Mỹ, Đài Loan, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Trung Quốc đã coi sự tự lực là một ưu tiên lớn trong cuộc chiến công nghệ với Mỹ, nhưng các chuyên gia đồng ý rằng đó là một thử thách với quốc gia tỷ dân.

Nhiều công ty Trung Quốc hiện đang cố gắng phát triển các công cụ cần thiết cho chất bán dẫn trong nước. Tuần trước, truyền thông Trung Quốc đưa tin ông Eric Xu và các công ty nội địa khác đã cùng nhau tạo ra các công cụ thiết kế chip điện tử cần thiết để sản xuất chất bán dẫn có kích thước từ 14 nanomet trở lên. 

Chủ tịch Huawei cho biết những công cụ đó sẽ được thử nghiệm trong năm nay, cho phép chúng sớm được đưa vào sử dụng. Ông nhấn mạnh những tiến bộ mới “có rất ít ý nghĩa” đối với hoạt động kinh doanh của Huawei.  Công ty vẫn đang quay cuồng với tác động của các lệnh trừng phạt của Mỹ. Huawei cho biết lợi nhuận ròng đã giảm 69% so với cùng kỳ năm ngoái vào năm 2022, đánh dấu mức giảm lớn nhất được ghi nhận.

Thùy Trang

Tín dụng phục hồi bấp bênh và sự quyết liệt giảm lãi suất của nhà điều hành
Sự khó khăn ngày càng thấy rõ của nền kinh tế đã khiến cho các nhà điều hành đang ngày càng quyết liệt hơn trong việc đưa ra quyết định giảm lãi suất và các chính sách hỗ trợ, đồng thời thúc đẩy việc thực hiện nó một cách sốt sắng hơn bao giờ hết.