|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Huawei giữ được đà tăng trưởng doanh thu nhờ ra mắt dòng điện thoại Mate 60 Series

06:00 | 28/10/2023
Chia sẻ
Dòng sản phẩm điện thoại thông minh của Huawei đã tạo ra sự quan tâm mạnh mẽ ở thị trường Trung Quốc, nhờ đó giúp công ty ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực trong ba quý đầu năm.

Điện thoại Huawei Mate 60 Pro. (Ảnh: CNN).

Theo South China Morning Post, Huawei Technologies duy trì đà tăng trưởng doanh thu trong ba quý đầu năm 2023 nhờ doanh số bán hàng mạnh mẽ của điện thoại thông minh Mate 60 series 5G, bất chấp tác động của các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Ngày 27/10, công ty có trụ sở tại Thâm Quyến cho biết doanh thu trong 9 tháng đầu năm đạt 456,6 tỷ nhân dân tệ (62,4 tỷ USD), tăng 2,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng doanh thu chậm hơn mức tăng 3,1% trong nửa đầu năm.

Huawei cho biết tỷ suất lợi nhuận ròng trong 9 tháng đầu năm là 16% do công ty ghi nhận một phần lợi nhuận từ việc tinh gọn doanh nghiệp và cải thiện hiệu quả. Kết quả trong 9 tháng có cải thiện đôi chút so với mức 15% trong nửa đầu năm.

Dù Huawei không cung cấp thông tin chi tiết về các phân khúc chính của mình, nhưng công ty cho biết hoạt động kinh doanh tiêu dùng của họ, trong đó có điện thoại thông minh và thương hiệu xe điện Aito, đã báo cáo tăng trưởng doanh thu. 

Ngoài ra, công ty nhấn mạnh sự tăng trưởng nhanh chóng của hoạt động kinh doanh đám mây dành cho doanh nghiệp, bao gồm cả dịch vụ đám mây và mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) Pangu.

Chủ tịch Huawei Ken Hu Houkun cho biết trong một tuyên bố: “Trong tương lai, chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường đầu tư vào R&D để tận dụng tối đa danh mục kinh doanh của mình và đưa khả năng cạnh tranh của các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi lên tầm cao mới”.

Kết quả tài chính mới nhất được đưa ra sau khi Huawei trở lại mạnh mẽ trên thị trường điện thoại thông minh với sự ra mắt bất ngờ của điện thoại thông minh dòng Mate 60 vào cuối tháng 8, trong đó có bộ vi xử lý 5G Kiri900s sản xuất tại Trung Quốc, bất chấp những lệnh cấm từ Mỹ.

Theo Counterpoint Research, sự quan tâm mạnh mẽ ở thị trường Trung Quốc đối với dòng Mate 60 đã giúp Huawei tăng doanh số bán điện thoại thông minh trong quý III lên 37% so với một năm trước đó, trong bối cảnh thị trường điện thoại thông minh Trung Quốc giảm 3%.

Ngoài những nỗ lực trong lĩnh vực điện thoại thông minh, Huawei còn đẩy mạnh mở rộng lĩnh vực điện toán đám mây để đa dạng hóa nguồn doanh thu và vượt qua các lệnh trừng phạt. Vào tháng 9, công ty đã khai trương một trung tâm dữ liệu ở Riyadh - thủ đô của Ả Rập Saudi, để cung cấp dịch vụ đám mây công cộng cho khách hàng trong nước cũng như các khu vực khác ở Trung Đông, Bắc Phi và Trung Á.

Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh viễn thông của Huawei đang phải chịu áp lực ngày càng lớn ở các thị trường phương Tây, khi Liên minh châu Âu kêu gọi thêm các quốc gia thành viên chặn Huawei khỏi mạng 5G của họ vì lý do an ninh quốc gia.

Thùy Trang