|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

HOSE tạm dừng nhận giao dịch cổ phiếu mới, doanh nghiệp muốn phát hành thêm cần làm gì?

17:00 | 15/04/2021
Chia sẻ
Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) vừa có công văn giải đáp các vấn đề liên quan đến giải pháp giảm tải hệ hệ thống giao dịch tại HOSE.

Về việc triển khai các giải pháp giảm tải hệ thống giao dịch, HOSE cho biết công tác khắc phục tình trạng quá tải hệ thống giao dịch vẫn đang được HOSE, các cơ quan quản lý và các đơn vị liên quan nghiên cứu triển khai. 

Gần đây, HOSE đã có những cải tiến về kỹ thuật vận hành, giúp cải thiện hiệu quả xử lý của hệ thống. Nhờ đó, tình trạng quá tải hệ thống được giảm bớt, hỗ trợ thị trường tăng thanh khoản.

Thực hiện công văn số 1339/UBCK-PTTT của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), doanh nghiệp có nhu cầu niêm yết trong giai đoạn này có thể lựa chọn nộp hồ sơ đăng ký niêm yết cho HOSE hoặc Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX). 

Đối với doanh nghiệp có nhu cầu đăng ký niêm yết cổ phiếu mới hoặc chuyển từ HNX sang HOSE, HOSE sẽ thực hiện tiếp nhận và và xử lý hồ sơ. Sau khi HOSE thẩm định và cấp quyết định niêm yết, cổ phiếu được tạm thời giao dịch trên HNX. Khi hiện tượng quá tải được xử lý, doanh nghiệp được chuyển giao dịch sang Sở HOSE mà không xem xét lại hồ sơ.

Cơ chế này được áp dụng từ ngày 8/4/2021đến khi UBCKNN có thông báo và hướng dẫn tiếp theo.

Trường hợp các cổ phiếu đang niêm yết tại HOSE hoặc cổ phiếu tạm thời chuyển giao dịch tại HNX muốn phát hành cổ phiếu mới để tăng vốn hoặc chia cổ tức bằng cổ phiếu, sau khi được UBCKNN chấp thuận sẽ thực hiện thủ tục thay đổi niêm yết tại Sở Giao dịch mà cổ phiếu đó đang giao dịch. 

Như vậy, với các doanh nghiệp có cổ phiếu đang giao dịch trên HOSE khi phát hành cổ phiếu để tăng vốn/chia cổ tức sẽ thực hiện thủ tục thay đổi đăng ký niêm yết tại HOSE. 

Đối với các cổ phiếu được tạm thời giao dịch trên HNX, cơ chế giao dịch, giám sát giao dịch, quản lý niêm yết, chế độ báo cáo và công bố thông tin… áp dụng chung như các doanh nghiệm niêm yết tại HNX. Các doanh nghiệp này khi phát hành cổ phiếu mới để tăng vốn/chia cổ tức sẽ thực hiện thủ tục thay đổi đăng ký niêm yết tại HNX.

Giải đáp về thời gian tối thiểu để các doanh nghiệp IPO hoàn thành thủ tục niêm yết, HOSE cho biết trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ đăng ký niêm yết đầy đủ và hợp lệ, Sở có quyết định chấp thuận niêm yết. Thời gian hoàn tất thủ tục niêm yết còn tùy thuộc quá trình chuẩn bị của doanh nghiệp.

Bảo Ngọc