|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Thống kê phát hành TPDN 9 tháng: Nhóm bất động sản - ngân hàng vẫn dẫn dắt cuộc chơi

15:07 | 08/10/2019
Chia sẻ
Liên quan đến tình hình phát hành trái phiếu doanh nghiệp "nở rộ" kể từ đầu năm 2019 đến nay. Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) - Đơn vị phụ trách nhận và cung cấp thông tin về việc phát hành riêng lẻ TPDN - vừa có báo cáo tổng hợp về tình hình phát hành trái phiếu cập nhật đến hết tháng 9/2019.

Hấp thụ giảm trong tháng 9

Báo cáo về tình hình phát hành TPDN trong nước của HNX cho thấy, trong tháng 9 có 96 đợt đăng kí phát hành đến từ 28 doanh nghiệp với giá trị đăng kí 32.832 tỉ đồng; giá trị phát hành thực tế đạt 19.417 tỉ đồng, bằng 59,1% so với giá trị đăng kí.

Luỹ kế 9 tháng, đã có 638 lượt đăng kí phát phành đến từ 151 doanh nghiệp; giá trị đăng kí phát hành 276.858 tỉ đồng; giá trị phát hành thực tế đạt 179.085 tỉ đồng, bằng 64,7% so với giá trị đăng kí.

so luong TPDN

Nguồn: HNX

Kì hạn phát hành bình quân trong tháng 9 là 3.44 năm, phổ biến nhất là kì hạn 3 năm với lãi suất từ 6,2-11% có tổng giá trị phát hành thực tế là 13.516 tỉ đồng, chiếm 69,6% tổng giá trị phát hành.

Trước đó, SSI Research ước tính trong 8 tháng đầu năm, đã có 36.946 tỉ đồng trái phiếu của các DN bất động sản được phát hành thành công trên tổng lượng chào bán là 47.804 tỉ đồng.

Nhóm Ngân hàng - Bất động sản chiếm phần lớn

Về qui mô phát hành theo loại hình doanh nghiệp, theo báo cáo của HNX về giá trị phát hành thực hiện trong tháng 9 thì nhóm bất động sản chỉ chiếm 965 tỉ đồng, chiếm tỉ trọng 4,97%; lĩnh vực khác không nêu chi tiết ghi nhận 3.907 tỉ đồng, chiếm tỉ trọng 20,12%.

Dù vậy, con số trên có thể dịch chuyển bởi chỉ tính riêng CTCP Tập đoàn SOVICO đã phát hành thành công 1.100 tỉ đồng; một số đơn vị phát hành khác như Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng huy động thành công 800 tỉ đồng;  Nova Tân Gia Phát 514 tỉ đồng, Công ty Quản lí & Phát triển Gia Khánh 500 tỉ đồng, Hưng Thịnh Land 200 tỉ đồng,...

Qui mô phát hành TPDN

Nguồn: HNX

Riêng nhóm ngân hàng chiếm tỉ trọng lớn nhất lên đến 72,78%, tương ứng 14.130 tỉ đồng. Trong đó, Techcombank dẫn đầu về lượng phát hành trái phiếu trong nước trong tháng 9 với 5.000 tỉ đồng giá trị phát hành.

Báo cáo của HNX không công bố chi tiết về khối lượng phát hành của các đơn vị phát hành kể từ đầu năm ngoại trừ những con số tổng hợp trong tháng 9 nói trên.

Đối với phát hành trái phiếu ra thị trường quốc tế, thống kê của HNX cho thấy trong 9 tháng đầu năm có 6 đợt đăng kí với giá trị 1,950 tỉ USD  nhưng thực hiện mới chỉ đạt 300 triệu USD đến từ đúng một ngân hàng duy nhất.

Theo tìm hiểu, trái phiếu phát hành ra thị trường quốc tế có kì hạn 3 năm nói trên chính là trái phiếu của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank – Mã: VPB) diễn ra hồi giữa tháng 7.

Ngân hàng này trước đó cũng cho biết đã huy động thành công 300 triệu USD (tương đương hơn 7.100 tỉ đồng) thông qua phát hành trái phiếu quốc tế dưới sự tư vấn của BNP Paribas, JP Morgan và Standard Chartered.

Đây là trái phiếu không chuyển đổi, không có đảm bảo và không kèm theo chứng quyền, chào bán tại nước ngoài và niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán Singapore (SGX-ST).

Trái phiếu có kỳ hạn 3 năm, phát hành vào ngày 17/7/2019 và đáo hạn vào 17/7/2022, lãi suất 6,25%/năm, kỳ tính lãi 6 tháng/lần.

Trước đó, VPBank đã thông qua quyết định phát hành trái phiếu chương trình Euro Medium Term Note thành nhiều đợt với khối lượng tối đa 1 tỉ USD, kỳ hạn 3 đến 5 năm và niêm yết tại thị trường quốc tế.

Theo Nghị định số 163/2018/NĐ-CP quy định về phát hành trái phiếu doanh nghiệp, các doanh nghiệp phát hành trái phiếu theo hình thức riêng lẻ phải công bố thông tin về đợt phát hành và theo Thông báo số 284/TB-BTC ngày 19/3/2019 của Bộ Tài chính, Sở GDCK Hà Nội là đơn vị tiếp nhận thông tin công bố về phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ theo Nghị định số 163/2018/NĐ-CP.

Theo quy định tại Nghị định 163/2018/NĐ-CP, đối tượng phải công bố thông tin là các doanh nghiệp phát hành trái phiếu theo hình thức riêng lẻ ở trong nước và nước ngoài. Thông tin về việc phát hành riêng lẻ trái phiếu doanh nghiệp được công bố trên trang thông tin điện tử của doanh nghiệp và chuyên trang thông tin về trái phiếu doanh nghiệp tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội.

Theo quy định, doanh nghiệp phải công bố thông tin trước đợt phát hành cũng như kết quả đợt phát hành đó. Cụ thể: tối thiếu 10 ngày làm việc trước ngày dự kiến tổ chức đợt phát hành trái phiếu, doanh nghiệp phải công bố thông tin cho các nhà đầu tư đăng ký mua trái phiếu và công bố thông tin trên website HNX. Chậm nhất 5 ngày làm việc (đối với trái phiếu phát hành ra thị trường quốc tế là 10 ngày) kể từ ngày phát hành trái phiếu riêng lẻ, doanh nghiệp phải công bố thông tin về kết quả của đợt phát hành cho các nhà đầu tư sở hữu trái phiếu và công bố thông tin trên website HNX.

Ngoài ra, doanh nghiệp phát hành trái phiếu riêng lẻ phải công bố thông tin định kỳ, công bố thông tin thông tin bất thường, công bố thông tin về trái phiếu chuyển đổi, trái phiếu kèm theo chứng quyền, mua lại trái phiếu trước hạn hoặc hoán đổi trái phiếu theo các quy định tại Nghị định 163/2018/NĐ-CP.

Hiện, HNX đang triển khai xây dựng chuyên trang trái phiếu doanh nghiệp. Trong thời gian đó, các thông tin về phát hành trái phiếu riêng lẻ của doanh nghiệp sẽ được đăng tải tại chuyên mục "Thông tin trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ" trên website HNX cho tới khi chuyên trang trái phiếu doanh nghiệp chính thức đi vào hoạt động.

Sở GDCK Hà Nội
Huy Nguyên

Cuộc chiến tỷ giá năm ngoái khó lặp lại, năm nay NHNN ở thế chủ động hơn rất nhiều
Theo các chuyên gia, nguy cơ tỷ giá cuối năm từ việc Fed tăng lãi suất là có song bối cảnh năm nay rất khác, tỷ giá được nhiều yếu tố hỗ trợ và NHNN đã có sự chuẩn bị để đối phó với tình hình.