Doanh nghiệp

Nhà đầu tư 'ngó lơ' trái phiếu Đất Xanh

12:35 | 19/09/2019

Chia sẻ

Dự kiến phát hành 150 tỉ đồng trái phiếu cho nhà đầu tư nhưng Đất Xanh chỉ thu về vỏn vẹn 50 tỉ đồng, bằng 1/3 con số dự kiến.
gem-riverside-dat-xanh-quan-2

Gem Riverside quận 2 vẫn chưa thể triển khai do "trục trặc" pháp lí (nguồn: Đất Xanh)

Theo thông tin từ Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (Đất Xanh Group - Mã: DXG) mới đây cho biết đã thực hiện 2 đợt huy động vốn bằng trái phiếu trong khoảng thời gian từ 31/7 – 30/8.

Theo văn bản công bố thông tin của Đất Xanh, vào ngày 30/8, Đất Xanh dự kiến phát hành 150 tỉ đồng trái phiếu (mã DXG. BOND.2019.07) nhưng tổng giá trị phát hành thực tế chỉ đạt 50 tỉ đồng, bằng 1/3 con số Đất Xanh chào bán.

Được biết, trái phiếu BOND.2019.07 là loại trái phiếu không chuyển đổi, có kì hạn 2 năm với lãi suất thực tế 10,8%/năm. Đây là loại trái phiếu có tài sản đảm bảo là cổ phần của Công ty Cổ phần Đất Xanh Miền Trung.

Trước đó không lâu, kế hoạch huy động vốn có tổng giá trị phát hành dự kiến 100 tỉ đồng (mã trái phiếu DXG. BOND.2019.06) của Đất Xanh cũng không thực sự thành công. Công ty chỉ huy động được 74 tỉ đồng, bằng 74% kế hoạch ban đầu dù lãi suất lên đến 11%.

Như vậy, sau 2 đợt phát hành, Đất Xanh mới huy động được 124 tỉ đồng trong số 400 tỉ đồng trái phiếu dự kiến phát hành. Điều này hoàn toàn trái ngược với trước đây,  khi Đất Xanh là doanh nghiệp địa ốc có khả năng gọi vốn hàng đầu thị trường từ các nhà đầu tư cá nhân lẫn tổ chức. 

Trong bối cảnh NHNN đang siết cho vay bất động sản và ở cả việc đầu tư trái phiếu của các ngân hàng, cách thức giải bài toán vốn của Đất Xanh đang được rất nhiều nhà quan sát quan tâm.

Bởi sau giai đoạn tăng trưởng mạnh, Đất Xanh gần đây còn quyết định "chơi lớn" khi sẵn sàng bỏ giá 3.060 tỉ đồng để thắng thầu lô đất 92 ha gần Sân bay Long Thành thông qua một công ty con vừa mới thành lập năm 2018 là CTCP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An.  

Chỉ chưa đầy 5 năm, tổng tài sản của Đất Xanh đã tăng vọt từ 3.600 tỉ đồng lên con số gần 16.000 tỉ đồng vào cuối quý II năm nay, số tài sản của Đất Xanh đang ghi nhận phần lớn tại các khoản mục khoản phải thu, hợp tác đầu tư và hàng tồn kho.

Đến cuối quý II/2019, danh mục tồn kho bất động sản dở dang của Đất Xanh bao gồm hơn chục dự án dở dang có giá trị xấp xỉ 4.139 tỉ đồng. Trong đó, dự án bất động sản dở dang đang được đầu tư nhiều nhất là Gem Riverside với giá trị hơn 1.500 tỉ đồng.

Theo báo cáo của Công ty Chứng khoán Bản Việt, tiến độ thực hiện dự án Gem Riverside đang kéo dài do các thủ tục pháp lý đến nay vẫn chưa có tín hiệu có tiến triển, tương tự tình trạng của nhiều chủ đầu tư lớn khác tại TP HCM từ đầu năm đến nay do vướng rà soát đất đai.

Hoàng Trung