Doanh nghiệp

VPS vừa 'thu xếp' cho Vietravel huy động 700 tỉ đồng trái phiếu tài trợ cho dự án hàng không

16:54 | 24/09/2019

Chia sẻ

CTCP Du lịch và Tiếp thị Giao thông Vận tải Việt Nam (Vietravel) vừa có thông báo kết quả của đợt phát hành 700 tỉ đồng trái phiếu theo kế hoạch trước đó.

Kết quả, vào ngày 17/9 vừa qua, Công ty đã thu về 700 tỉ đồng từ việc phát hành 700.000 trái phiếu có mệnh gia 1 triệu đồng/trái phiếu cho một tổ chức không được nêu tên.

Trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền được đảm bảo bằng tài sản có kì hạn năm kể từ ngày phát hành, lãi suất cố định 9,25%/năm trong 15 tháng đầu tiên và tăng lên 11% trong thời hạn còn lại của trái phiếu.

Tổ chức đứng ra dàn xếp thương vụ này là Công ty Chứng khoán VPS (trước đây là Chứng khoán VPBank) – một đơn vị đang nổi lên trở thành đơn vị hàng đầu trong nghiệp vụ thu xếp vốn thông qua phát hành trái phiếu.

VPS đã nổi trội như những thương vụ thu xếp vốn cho Công ty Cổ phần Bông Sen, Ngân hàng VPBank,.. Báo cáo 6 tháng đầu năm của VPS cũng cho thấy, công ty chứng khoán này đã bán gần 540 triệu trái phiếu chưa niêm yết, tổng giá trị lên đến 79.224 tỉ đồng.

Trở lại câu chuyện của Vietravel, việc phát hành trái phiếu đã được Đại hội đồng cổ đông Công ty thông qua trước đó nhằm tài trợ cho dự án hàng không theo kế hoạch dự kiến có thể đưa vào khai thác thương mại từ tháng 10/2020.

Được biết, hãng hàng không Lữ hành Việt Nam (Vietravel Airlines) đăng ký vốn điều lệ 700 tỉ đồng đang trong giai đoạn làm thủ tục với cơ quan chức năng để xin cấp phép bay theo mô hình bay charter (tức bay thuê chuyến).

Hiện Vietravel cũng vừa được Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (Mã: HNX) chấp thuận giao dịch trên thị trường UPCoM với mã chứng khoán là VTR. Dự kiến, 12,64 triệu cổ phiếu VTR sẽ chính thức được giao dịch từ Thứ Sáu, ngày 27/9. Giá tham chiếu 40.000 đồng, gấp 4 lần mệnh giá. 

Hoàng Trung