|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Hãng dược Nhật Bản thử nghiệm vắc xin COVID-19 giai đoạn 3 tại Việt Nam

17:29 | 02/11/2021
Chia sẻ
Hãng dược Shionogi của Nhật Bản sẽ tiến hành thử nghiệm lâm sàng vắc xin COVID-19 giai đoạn 3 tại Việt Nam. Theo thông tin của Giám đốc điều hành hãng dược, phía Việt Nam đã đồng ý với điều kiện được chuyển giao công nghệ.

Trong tháng này, hãng dược Shionogi của Nhật Bản sẽ tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vắc xin COVID-19 tại Việt Nam và một số quốc gia châu Á khác, Nikkei Asia dẫn lời Giám đốc điều hành (CEO) của hãng dược Shionogi, ông Isao Teshirogi vào ngày 1/11.

Ông Teshirogi cũng cho biết phía Việt Nam đã đồng ý cho Shionogi thử nghiệm lâm sàng vắc xin COVID-19 đi cùng với việc được chuyển giao công nghệ.

Hãng dược Nhật Bản thử nghiệm vắc xin COVID-19 giai đoạn 3 tại Việt Nam  - Ảnh 1.

CEO của Shionogi, ông Isao Teshirogi. (Ảnh: Nikkei Asia).

Trong cuộc họp báo ngày 1/11, ông Isao Teshirogi cho biết thử nghiệm lâm sàng sẽ được chia thành hai nhóm. Nhóm thứ nhất tiêm vắc xin và nhóm còn lại sẽ được tiêm giả dược. Sau khi thử nghiệm, hàng dự kiến trình dữ liệu lâm sàng lên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để xin cấp phép khẩn cấp.

Tại Nhật Bản, công ty cũng sẽ tiến hành kiểm tra độ an toàn và hiệu quả của vắc xin do công ty sản xuất ra so sánh với vắc xin được sản xuất bởi Pfizer, Moderna và AstraZeneca, hiện vốn đã được cấp phép tiêm chủng tại Nhật. Đồng thời công ty cũng sẽ thử nghiệm vắc xin COVID-19 mũi 3 do chính công ty sản xuất.

Vắc xin của công ty sử dụng công nghệ protein tái tổ hợp, tương tự công nghệ mà các hãng dược lớn như Novavax, Sanofi và GSK đang sử dụng.

Shionogi hy vọng sẽ được nhà chức trách Nhật bản cấp phép và tiêm rộng rãi vắc xin COVID-19 do họ sản xuất từ tháng 3/2022, ông Teshirogi nói.

Ngoài ra, theo Nikkei Asia, hãng dược này hiện cũng đang phát triển một loại thuốc điều trị COVID-19 bằng đường uống và bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 2, 3 tại Nhật Bản từ tháng 9 vừa qua.

Các thử nghiệm điều trị ở Singapore, Việt Nam, Hàn Quốc và Anh dự kiến sẽ bắt đầu sớm trong tháng này. Hơn 90% trường hợp thử nghiệm sẽ được thực hiện ở nước ngoài bởi hiện tại mỗi ngày ở Nhật chỉ có khoảng 300 ca nhiễm mới.

CEO của Shionogi cũng cho biết rằng việc thử nghiệm ở Singapore nơi có 80% dân số được tiêm hai mũi được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích, bởi quốc gia này khá tương đồng với Nhật về tỷ lệ tiêm chủng (Nhật Bản có 70% dân số được tiêm hai mũi) nhưng đang chứng kiến số ca nhiễm mới từ 3.000 - 4.000 ca/ngày. 

Thuốc điều trị của Shionogi tập trung vào việc ức chế protease, một loại enzym cần thiết cho quá trình nhân đôi của virus SARS-CoV-2. Thuốc của Hãng dược Merck (Mỹ) thì nhắm vào polymerase của virus, một loại enzym khác được sử dụng để tạo ra các bản sao của virus.

Shionogi đặt mục tiêu nộp đơn xin phê duyệt sử dụng thuốc điều trị tại Nhật vào cuối năm nay.

Phương Trang