|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Goldman Sachs dự báo chứng khoán Mỹ sẽ tiếp tục bị ‘gấu vả’ trong năm 2023

10:18 | 22/11/2022
Chia sẻ
Goldman Sachs dự đoán kết thúc năm 2023, chỉ số S&P 500 sẽ gần như không đổi so với mức hiện nay và thị trường châu Á sẽ dẫn đầu thế giới.

 

(Hình minh họa: Getty Images). 

Theo Goldman Sachs, những nhà đầu tư chứng khoán đang hy vọng vào một năm 2023 tốt đẹp hơn rồi sẽ phải thất vọng. Các chuyên gia của ngân hàng này cảnh báo rằng thị trường gấu vẫn sẽ tiếp tục đeo bám chứng khoán Mỹ sau khi năm 2022 kết thúc.

Trong lưu ý mới, Goldman Sachs viết: “Thị trường vẫn chưa đạt được các điều kiện điển hình để tạo đáy”. Các chuyên gia nói rằng để thị trường chứng khoán Mỹ có thể phục hồi thực sự thì lãi suất phải đạt đỉnh và định giá phải giảm xuống để phản ánh suy thoái.

Goldman Sachs dự đoán chỉ số S&P 500 sẽ kết năm 2023 ở mốc 4.000 điểm – chỉ cao hơn 1,3% so với mức kết phiên ngày 21/11. Còn chỉ số Stoxx Europe 600 sẽ khép lại năm 2023 ở mức 450 điểm, cao hơn 4% so với phiên đầu tuần này.

Các chiến lược gia của Barclays cũng đặt ra mục tiêu tương tự cho chỉ số Stoxx 600 và cảnh báo con đường tương lai sẽ “lắm chông gai”.

 

Tờ Bloomberg cho biết trong những ngày gần đây, một vài chỉ số chứng khoán toàn cầu đã bước vào vùng thị trường giá lên nhờ dữ liệu lạm phát Mỹ thấp hơn dự kiến và các thông tin về việc Trung Quốc nới lỏng hạn chế COVID. 

Cuộc phục hồi mạnh mẽ từ giữa tháng 10 đem đến tâm trạng phấn khởi cho nhà đầu tư sau một năm thị trường thế giới hỗn loạn vì nỗi lo lạm phát, lãi suất và suy thoái.

Nhóm chuyên gia của Goldman Sachs đánh giá mức tăng của thị trường trong thời gian qua là không bền vững bởi chứng khoán thường không phục hồi từ đáy cho đến khi tốc độ sụt giảm của tăng trưởng kinh tế và thu nhập doanh nghiệp chậm lại. Họ cảnh báo: “Trong ngắn hạn, nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục biến động và đi xuống”.

Ông Michael Wilson, Giám đốc đầu tư của Morgan Stanley, cũng đưa ra dự báo tương tự. Hôm 21/11, ông lặp lại quan điểm rằng chứng khoán Mỹ sẽ kết năm 2023 với mức điểm gần như bằng hiện tại, nhưng sẽ vẫn phải trải qua nhiều biến động lớn, bao gồm giai đoạn sụt giảm mạnh trong quý I.  

Ông Wilson dự kiến chỉ số S&P 500 có thể rớt xuống mốc 3.000 điểm trong ba tháng đầu năm sau – thấp hơn tới 24% so với hiện tại. Ông giải thích: “Thị trường vẫn chưa phản ánh vào giá rủi ro lợi nhuận và đây sẽ là yếu tố kéo thị trường đi xuống mức thấp hơn hẳn”.

Tuy nhiên, không phải chuyên gia nào cũng có chung quan điểm với Goldman Sachs và Morgan Stanley.

Ông John Stoltzfus, Giám đốc đầu tư của công ty quản lý tài sản Oppenheimer Asset Management, viết trong lưu ý mới nhất: “Trong năm nay, chỉ số S&P 500 đã có ba đợt phục hồi trên 10%. Điều đó cho thấy tuy năm 2022 rất tồi tệ, thị trường vẫn có đủ sức bền để khởi sắc trong năm sau”.

Mặt khác, các chuyên gia của Golman Sachs kỳ vọng chứng khoán châu Á sẽ vượt trội trong năm tới. Họ dự báo chỉ số MSCI Châu Á-Thái Bình Dương (không tính Nhật Bản) sẽ tăng 11% trong năm 2023, đạt 550 điểm.

Còn nhóm chuyên gia của Citigroup thì trở nên lạc quan hơn về chứng khoán Trung Quốc. Họ tin rằng lợi nhuận của doanh nghiệp sẽ được cải thiện nhờ việc Bắc Kinh nới lỏng Zero COVID và hỗ trợ thị trường bất động sản.

Trong bối cảnh thị trường gấu vẫn tiếp diễn, Goldman Sachs khuyến nghị nhà đầu tư nên tập trung vào các công ty chất lượng có bảng cân đối vững mạnh và biên lợi nhuận ổn định, cũng như các cổ phiếu năng lượng và tài nguyên bởi chúng có ít rủi ro định giá.

Giang