|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Chứng khoán Mỹ giảm điểm phiên đầu tuần sau thông tin đáng ngại từ Trung Quốc

07:27 | 22/11/2022
Chia sẻ
Thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa phiên 21/11 trong sắc đỏ sau khi Trung Quốc ghi nhận các ca tử vong vì COVID-19, khiến nhà đầu tư lo ngại đất nước tỷ dân sẽ áp dụng lại các biện pháp phòng dịch hà khắc. Cổ phiếu năng lượng và giá dầu thô cùng đi xuống.

Nasdaq vẫn đang chìm trong thị trường gấu.

Chỉ số S&P 500 giảm 0,39% còn gần 3.950 điểm, chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite mất 1,09% và đóng cửa ở 11.025 điểm. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm ít nhất khi chỉ mất 0,13% và kết phiên ở 33.700 điểm.

Đà giảm của Dow Jones được bù đắp một phần bởi diễn biến tích cực của cổ phiếu Disney. Cuối tuần vừa qua, hội đồng quản trị Disney đã quyết định mời ông Bob Iger quay lại ghế CEO thay cho ông Bob Chapek, nguồn tin của CNBC cho biết. Nhà đầu tư tỏ ra hứng khởi với sự thay đổi lãnh đạo này, giá cổ phiếu Disney kết phiên đầu tuần tăng 6,3%.

Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite giảm mạnh nhất thị trường trong phiên 21/11.

Trong 30 cổ phiếu thành viên của Dow Jones, 19 mã đóng cửa trong sắc xanh với Disney dẫn đầu. Trong 11 chỉ số S&P 500 có 4 nhóm giảm điểm trong phiên đầu tuần bao gồm tiêu dùng không thiết yếu, công nghệ, viễn thông và năng lượng, như biểu đồ bên dưới cho thấy. Đây đều là những ngành có vốn hóa tương đối lớn nên gây ảnh hưởng đáng kể tới chỉ số chung.

Thị trường chứng khoán Mỹ phân hóa trong phiên 21/11.

Ông Art Hogan, Giám đốc chiến lược thị trường tại B. Riley Financial, cho rằng việc xuất hiện các ca tử vong vì COVID ở Trung Quốc đã làm suy yếu kỳ vọng về việc nền kinh tế tỷ dân mở cửa hoàn toàn trở lại và thúc đẩy kinh tế toàn cầu hồi phục.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết, trong cuối tuần vừa qua, ba người đã chết vì COVID-19. Đây là những ca tử vong đầu tiên kể từ đợt phong tỏa chặt chẽ gây nhiều tranh cãi tại Thượng Hải hồi tháng 5. Cả ba ca tử vong này đều có bệnh nền, sống ở Bắc Kinh và trong độ tuổi 87 – 91. Hiện không rõ ba người này có được tiêm vắc xin trước khi tử vong hay không.

Riêng ngày Chủ nhật 20/11, Trung Quốc ghi nhận hơn 26.000 ca nhiễm COVID mới, bao gồm cả những ca có triệu chứng cũng như không có triệu chứng.

Các nhà hàng ở quận Triều Dương (trung tâm Bắc Kinh) chỉ được bán hàng mang về. Nhiều phòng tập gym, một số siêu thị và ít nhất một trung tâm mua sắm lớn đã phải tạm thời đóng cửa. Các trường học ở một số khu vực của Bắc Kinh đã chuyển sang dạy online. Nhiều khu chung cư đã bị phong tỏa, cư dân không được ra ngoài. 

Theo CNBC, đợt hồi phục gần đây của thị trường chứng khoán Mỹ nhiều khả năng sẽ chững lại trong tuần này do thời gian giao dịch bị rút ngắn vì ngày nghỉ Lễ Tạ ơn 24/11, phiên 25/11 cũng sẽ đóng cửa sớm hơn bình thường. Thanh khoản có khả năng sẽ suy giảm, mức độ biến động tăng lên do các nhà giao dịch và nhà đầu tư nghỉ ngơi.

Đầu tháng 11, thị trường chứng khoán Mỹ đi lên mạnh mẽ sau khi báo cáo chỉ số giá tiêu dùng và giá sản xuất tháng 10 được công bố đều thấp hơn dự báo, làm dấy lên hy vọng về kịch bản Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ sớm giảm nhịp độ thắt chặt tiền tệ.

Các nhà đầu tư ngày 21/11 tiếp tục theo dõi các thông điệp từ quan chức Fed. Bà Loretta Mester, Chủ tịch chi nhánh Cleveland của Fed, muốn có thêm bằng chứng cho thấy lạm phát đang trên đường rơi xuống mức mục tiêu 2%. Tuy vậy, bà cũng tỏ ý ủng hộ giảm tốc độ nâng lãi suất trong cuộc họp tháng 12 xuống còn 50 điểm cơ bản (bps) thay vì mức 75 bps như trong 4 cuộc họp gần đây. 

Bà Mary Daly, Chủ tịch chi nhánh San Francisco của Fed, đồng thuận với dự báo của thị trường rằng lãi suất quỹ liên bang sẽ tăng lên khoảng 5 – 5,25%. Sau đó, lãi suất sẽ duy trì ở mức cao này cho tới khi lạm phát đi xuống, bà Daly nhận định.

Fed được dự báo sẽ giảm tốc độ nâng lãi suất trong cuộc họp tháng 12.

Cuối tuần trước, ông Raphael Bostic, Chủ tịch chi nhánh Atlanta của Fed, tỏ ý ủng hộ việc giảm tốc độ nâng lãi suất để giúp nền kinh tế hạ cánh mềm, tức là tránh được một cuộc suy thoái. Vị quan chức Fed này cho rằng lãi suất không nên tăng thêm quá 100 bps từ khoảng 3,75 - 4% hiện nay, tức là mức lãi suất cuối cùng sẽ chỉ ở khoảng 4,75 - 5%.

“Tôi nghĩ là Fed không nên tiếp tục nâng lãi suất cho đến khi lạm phát chạm ngưỡng mục tiêu 2%. Do chính sách tiền tệ có độ trễ, việc nâng lãi suất đến khi lạm phát rơi xuống còn 2% chắc chắn là quá mạnh tay và sẽ gây ra suy thoái sâu", ông Bostic nhận định.

Song Ngọc

Thủ tướng: 'Biến đau thương thành hành động', tiếp tục hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành biến đau thương thành hành động trước sự ra đi của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp mà Chính phủ đề ra, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp để đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế.