Nhà đất

Gỡ ‘lệnh cấm’ giao dịch BĐS ở Vân Đồn có khiến thị trường lên cơn sốt trở lại?

17:32 | 27/11/2018

Chia sẻ

Theo chuyên gia, tại Vân Đồn hiện nay, phải gỡ bỏ lệnh cấm giao dịch đất đai thì thị trường mới có giao dịch trở lại. Nếu gỡ bỏ lệnh này thì Vân Đồn sẽ lại trở thành khu vực sôi động, nhưng thị trường nhà đất dù có nóng trở lại cũng sẽ khó tái diễn tình trạng giá tăng dựng đứng như trước.

­

go lenh cam giao dich bds o van don co khien thi truong len con sot tro lai Sẽ khánh thành đồng thời sân bay Vân Đồn, Cảng khách quốc tế Hòn Gai, Cao tốc Hạ Long – Vân Đồn vào cuối tháng 12
go lenh cam giao dich bds o van don co khien thi truong len con sot tro lai Quảng Ninh: Kiến nghị cho phép mở lại giao dịch bất động sản tại Vân Đồn

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Ninh vừa đề xuất xem xét cho UBND huyện Vân Đồn tiếp tục thực hiện các thủ tục đất đai thuộc thẩm quyền của huyện theo đúng quy định của Luật Đất đai và pháp luật hiện hành. Đề xuất này được đưa ra trên cơ sở nhận định của liên ngành, rằng các chỉ đạo trước đó của UBND tỉnh về việc tạm dừng thủ tục hành chính về đất đai trước đó đã giúp Vân Đồn thực hiện tốt công tác quản lý đất đai, giúp thị trường bất động sản (BĐS) trên địa bàn huyện hiện tại ổn định, không còn tình trạng sốt ảo, thổi giá đất…

go lenh cam giao dich bds o van don co khien thi truong len con sot tro lai
Thị trường BĐS Vân Đồn đã chững lại suốt từ hồi tháng 5 đến nay. (Ảnh: News Zing)

Trao đổi với phóng viên, anh Thư, nhân viên môi giới đã hoạt động tại Vân Đồn từ trước khi cơn sốt đất bắt đầu (khoảng đầu năm 2017) thông tin, thị trường BĐS Vân Đồn đã chững lại suốt từ hồi tháng 5 – thời điểm tỉnh ban hành quyết định tạm dừng chuyển mục đích sử dụng đất, dừng giao dịch BĐS tại Vân Đồn. Đến nay, thị trường vẫn chưa có dấu hiệu khởi sắc.

“Hiện nay có rất ít khách ở nơi khác đến Vân Đồn, chỉ thi thoảng có 1, 2 khách mua những lô đất diện tích nhỏ, giá rẻ mà thôi. Các lô đất trong những giao dịch này thường là đất tái định cư của người dân, đất đều đã có sổ đỏ đầy đủ với giá trị chỉ 1 vài tỷ đồng đổ lại. Trước đây ở thời điểm thị trường sốt nóng, văn phòng của tôi từng chốt những giao dịch lớn với các lô đất rộng đến hàng nghìn m2”, anh Thư nói.

Anh Thư cho biết, từ tháng 5 đến nay số lượng giao dịch mà anh chốt được chỉ đếm trên đầu ngón tay. Nhiều môi giới tại Vân Đồn thậm chí có những tháng không chốt được bất cứ giao dịch nào, họ phải làm nhiều việc khác song song chứ không chỉ tập trung vào môi giới đất. Nhiều văn phòng môi giới khác thậm chí còn đóng cửa, “rút” hết khỏi Vân Đồn. Nếu như thời điểm sốt đất có khoảng 10 văn phòng môi giới hoạt động thì nay chỉ còn 1 – 2 văn phòng còn duy trì hoạt động.

Vị môi giới này đánh giá: “Mặt bằng giá đất tại Vân Đồn về cơ bản vẫn giữ nguyên so với thời điểm thị trường còn sôi động, giá rao bán dù có giảm nhưng không nhiều. Những lô đất chúng tôi đang bán toàn lô rẻ nên giao dịch vẫn đi. Ví dụ có lô trước bán 2 tỷ 8 thì giờ bán khoảng 2 tỷ nên nhiều người tin tưởng vẫn mua. Người mua toàn là khách cũ (những người từng mua đất Vân Đồn qua văn phòng môi giới này - PV) thôi chứ không có khách mới, giờ rất khó có người mới tìm mua đất. Khách tìm mua đất trong giai đoạn này chủ yếu là các khách lẻ”.

Dù chưa có thông tin chính thức nhưng cánh môi giới tại Vân Đồn đã nghe nói về đề xuất dỡ lệnh cấm giao dịch đất đai tại Vân Đồn từ khoảng hơn một tuần trước. Tuy nhiên thực tế thị trường BĐS tại đây vẫn duy trì tình trạng ế ẩm.

Dù rất lạc quan rằng thị trường BĐS Vân Đồn có động lực lớn do đã có hạ tầng khá phát triển, tuy nhiên anh Thư vẫn nhìn nhận: “Từ nay đến cuối năm, thị trường khó “sốt” trở lại, chỉ khởi sắc chút thôi. Ví dụ trước thời kỳ cao điểm có 10 khách thì thời gian tới có thể có 2 – 3 khách thôi, chứ không thể sốt nóng như xưa được. Thị trường sẽ đón thêm các khách mua từ nơi khác đến…”.

Tại một sự kiện BĐS vừa diễn ra ở TP HCM, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam, cũng trả lời phóng viên rằng Hội Môi giới có nghe nói đến việc UBND tỉnh Quảng Ninh đề xuất tháo dỡ lệnh cấm giao dịch đất đai tại Vân Đồn. Tuy nhiên, hiện lệnh cấm vẫn còn hiệu lực vì chưa có bất cứ văn bản cụ thể nào thông báo chính thức về việc gỡ lệnh này.

Trước đó, chính Hội Môi giới cũng từng kiến nghị với chính quyền tỉnh Quảng Ninh rằng văn bản cấm giao dịch đất đai này không đúng với quy định của pháp luật, vì trong số đó có những giao dịch đúng quy định của pháp luật cũng bị cấm.

go lenh cam giao dich bds o van don co khien thi truong len con sot tro lai
Theo ông Đính, nếu gỡ bỏ lệnh tạm ngưng giao dịch đất đai thì Vân Đồn sẽ lại trở thành khu vực sôi động, nhưng thị trường sẽ không còn tình trạng giá dựng đứng như trước.

“Vân Đồn và Phú Quốc không cần chờ các cơ chế đặc thù cho đặc khu để làm động lực phát triển, bản thân nội tại những khu vực này đã có tiềm năng rất tốt, có quy hoạch rõ ràng để phát triển BĐS. Đặc biệt là Quảng Ninh – một địa phương được đầu tư rất bài bản, có sự vào cuộc đầy trách nhiệm từ chính quyền địa phương, đến các nhà đầu tư, cũng như những người tham gia thị trường BĐS tại tỉnh này”, ông Đính nhận định.

Lãnh đạo Hội Môi giới cũng đồng quan điểm rằng Quảng Ninh hiện được đầu tư cả hệ thống giao thông hạ tầng và kết nối rất mạnh, các tuyến cao tốc nối từ Hà Nội, Hải Phòng đi Quảng Ninh, hay sân bay Vân Đồn sắp đi vào hoạt động… Những động lực này chắc chắn sẽ giúp thị trường BĐS Quảng Ninh nói chung và thị trường Vân Đồn nói riêng khởi sắc.

“Tuy nhiên tại Vân Đồn, phải gỡ bỏ lệnh cấm giao dịch đất đai thì thị trường mới có giao dịch trở lại. Tôi nghĩ nếu gỡ bỏ lệnh này thì Vân Đồn sẽ lại trở thành khu vực sôi động, nhưng thị trường sẽ không còn tình trạng giá dựng đứng, nóng lên hàng ngày, nó sẽ có sự phát triển ổn định, mạnh mẽ hơn so với thời gian trước đây”, ông Đính dự báo.

Theo kế hoạch trước đó, Hội đồng nghiệm thu Nhà nước sẽ tiến hành công tác nghiệm thu Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn từ ngày 15 - 30/10/2018. Tại Hội nghị trực tuyến sơ kết đảm bảo trật tự An toàn giao thông 9 tháng đầu năm 2018 và nhiệm vụ trọng tâm qúy IV/2018 diễn ra vào giữa tháng 9, ông Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết dự kiến ngày 25/12/2018, Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn sẽ chính thức đón chuyến bay đầu tiên.

Cao tốc Hạ Long - Vân Đồn dài gần 54 km, nối Hạ Long với sân bay Vân Đồn. Điểm đầu cao tốc là Km0+000 tại nút giao Minh Khai giữa cao tốc Hạ Long - Vân Đồn và Quốc lộ 18, thuộc phường Đại Yên, thành phố Hạ Long; điểm cuối là Km59+456 giao với tuyến đường trục chính nối các khu chức năng chính của Khu kinh tế Vân Đồn, thuộc xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

Theo quy hoạch, cao tốc này có tổng vốn đầu tư 12.000 tỷ đồng; có vận tốc thiết kế 100 km/h, chiều rộng 4 làn xe hạn chế, chiều rộng nền đường 24,5 m. Hiện dự án đang trong giai đoạn thi công nước rút để hoàn thiện những hạng mục cuối cùng.

Bên cạnh đó, mới đây vào đầu tháng 9, cầu Bạch Đằng cùng cao tốc Hạ Long - Hải Phòng cũng đã chính thức thông xe sau 4 năm thi công.

Trong đó, dự án cầu Bạch Đằng kết nối Hải Phòng và Hạ Long (Quảng Ninh). Điểm đầu cầu là phường Đông Hải 2, quận Hải An, thành phố Hải Phòng; điểm cuối là xã Liên Vị, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh. Cầu có thiết kế dây văng hệ cáp 2 mặt phẳng, được nhận định là nhiều nhịp lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Cả dự án cao tốc Hạ Long - Hải Phòng có tổng mức 13.693 tỷ đồng, trong đó riêng dự án cầu Bạch Đằng đã có mức đầu tư 7.277 tỷ đồng, còn đoạn đường nối Hạ Long với cầu Bạch Đằng có mức đầu tư 6.416 tỷ đồng.

Cao tốc Hạ Long - Hải Phòng có chiều dài toàn tuyến là 25 km, rút ngắn quảng đường này thay vì 75 km như trước đây. Việc thông xe cầu Bạch Đằng cũng giúp rút ngắn quãng đường từ Hạ Long đi Hà Nội từ 180 km xuống còn 130 km, rút ngắn thời gian di chuyển quãng đường này xuống chỉ còn khoảng 1,5 giờ chạy xe ô tô thay vì 3,5 giờ như trước đây.

Việc hoàn thành cao tốc Hạ Long – Vân Đồn và cây cầu nối Hạ Long - Hải Phòng có ý nghĩa quan trọng trong việc kết nối đồng bộ tuyến cao tốc từ Hải Phòng – Hạ Long – Vân Đồn và Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

Xem thêm

Hiếu Quân