Vĩ mô

Gỡ bỏ tất cả qui định về giãn cách khi vận tải hành khách, tàu bay được khai thác 100% số ghế

20:46 | 06/05/2020

Chia sẻ

Từ 0h ngày 7/5, các hãng hàng không có thể chở khách bằng với số ghế trên tàu bay, không cần để một ghế trống giữa hai hành khách như trước.
Gỡ bỏ tất cả qui định về giãn cách khi vận tải hành khách, tàu bay được khai thác 100% tải - Ảnh 1.

Từ 0h ngày 7/5, các hãng hàng không được vận chuyển khách theo cấu hình của máy bay. Ảnh minh họa: Song Ngọc.

Chiều nay 6/5, Bộ Giao thông vận tải đã có công văn hỏa tốc gửi các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ GTVT; Sở GTVT các tỉnh, thành phố về việc hướng dẫn thực hiện các biện pháp đảm bảo phòng chống dịch COVID-19 trên các phương tiện vận tải hành khách trong tình hình mới.

Theo công văn này, dịch COVID-19 ở Việt Nam hiện cơ bản được kiểm soát, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng đã giảm, 20 ngày qua nước ta không có ca nhiễm mới trong cộng đồng. 

Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các Cục: Hàng không, Hàng hải, Đường sắt, Đường thủy nội địa thông báo tới các đơn vị kinh doanh vận tải dỡ bỏ toàn bộ qui định về giãn cách hành khách trên các phương tiện vận tài hành khách như xe buýt, taxi, xe chở khách, tàu hỏa, tàu bay, tàu thủy...

Qui định này được đưa ra nhằm tháo gỡ khó khăn, khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp vận tải và vẫn đảm bảo hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 cho người điều khiển, tiếp viên, nhân viên phục vụ và hành khách khi tham gia giao thông trên phương tiện vận tải hành khách.

Tuy nhiên, văn bản của Bộ GTVT yêu cầu vẫn phải tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo phòng chống dịch COVID- 19 như: 

Đeo khẩu trang đúng cách tại các khu vực công cộng (nhà ga, bến tàu, bến xe...) và trên phương tiện vận tải hành khách trong suốt hành trình; Thực hiện khai báo y tế; Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn (có ít nhất 60% nồng độ cồn); Kiểm tra thân nhiệt; Hạn chế giao tiếp, ăn uống trên phương tiện vận tải hành khách; Khử khuẩn các bề mặt trên phương tiện vận tải hành khách trước và ngay sau khi kết thúc chuyến đi.

Các qui định này có thời gian áp dụng bắt đầu từ 0h ngày 7/5/2020.

Trước đó, Cục Hàng không đã kiến nghị Bộ GTVT xem xét bỏ qui định giãn cách chỗ ngồi trên máy bay như hiện tại (hành khách phải ngồi cách nhau một ghế), thay vào đó cho phép hãng hàng không được vận chuyển khách theo cấu hình của máy bay.

Theo Cục Hàng không, trên các chuyến bay thực hiện yêu cầu về giãn cách, các hành khách cùng hàng ngồi cách nhau một ghế nên số ghế tối đa mở bán của các hãng chỉ bằng 66% so với cấu hình tàu bay.

Sản lượng vận chuyển của các hãng hàng không từ ngày 23 đến 25/4 đạt hơn 10.000 khách/ngày, bằng khoảng 11% so với giai đoạn trước khi có dịch.

standupvietnam

Song Ngọc