|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giới phân tích kỳ vọng thị trường bạc sẽ có một 'năm tuyệt vời' trong năm 2024

20:30 | 11/03/2024
Chia sẻ
Giới phân tích cho rằng bạc dường như sẽ có vị thế tốt để có mức tăng vượt trội hơn vàng trong nửa cuối năm nay.

Đà tăng kỷ lục của giá vàng có thể vẫn tiếp tục, đặc biệt khi ngày càng nhiều nhà đầu tư đồn đoán về khả năng cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng bạc dường như sẽ có vị thế tốt để có mức tăng vượt trội hơn vàng trong nửa cuối năm nay.

Chiều phiên 11/3, giá vàng giao ngay tiếp tục tăng lên 2.178 USD/ounce, sau khi đạt mức cao nhất kể từ năm 1979 vào ngày 7/3. Trong khi đó, giá bạc giao ngay được ghi nhận ở mức 24,36 USD/ounce vào phiên giao dịch sáng cùng ngày tại thị trường London, Anh (tức 13 giờ 24 phút giờ Việt Nam), tăng 0,2% so với phiên trước. Giá bạc đã tăng hơn 5% vào tuần trước và chốt ở mức cao nhất kể từ cuối tháng 12 vào phiên 7/3.

Giá các kim loại quý đã tăng cao trong những tuần gần đây, giữa bối cảnh kỳ vọng về việc Fed cắt giảm lãi suất ngày càng cao. Chủ tịch Fed Jerome Powell hồi tuần trước cho biết lạm phát của Mỹ “không còn xa” so với mức cần thiết để ngân hàng trung ương bắt đầu cắt giảm lãi suất. Vàng, vốn thường được coi là tài sản “trú ẩn an toàn” vào thời điểm tài chính bất ổn, đã tăng giá bất chấp lãi suất cao và đồng USD tương đối mạnh.

Ông Marcus Garvey, người đứng đầu mảng chiến lược hàng hóa tại công ty dịch vụ tài chính Macquarie, nói: “Nếu bạn nhìn vào mối tương quan của vàng, những gì bạn có thể thấy là mặc dù được coi là tài sản phòng thủ nhưng thực tế là vàng vẫn dao động giữa an toàn và rủi ro. Điều cần xem xét là nguyên nhân cơ bản dẫn tới sự dịch chuyển giá vàng và tại sao vàng lại phản ứng theo cách này hay cách khác".

Ông Garvey cho biết thêm, dữ liệu lạm phát và việc làm trong ngắn hạn của Mỹ có thể xác định liệu giá vàng, có thể tăng lên mức 2.300 USD/ounce hay giảm trở lại khoảng 2.100 USD/ounce hay không.

Xét về bạc, ông Garvey cho rằng giá kim loại này cần vượt qua mức 24 USD/ounce mới có thể tạo thêm dư địa để tiến xa hơn. Giá bạc có thể còn điều chỉnh trong thời gian tới. Tuy nhiên, theo ông, giá bạc - với tư cách là kim loại quý sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp- thậm chí có thể diễn biến tốt hơn vàng trong quý III và quý IV năm nay nếu tăng trưởng kinh tế toàn cầu cải thiện một chút.

Giá vàng và bạc thường có mối tương quan mạnh mẽ, mặc dù bạc đôi khi được mô tả là “người anh em có vị thế kém hơn” của vàng. Đầu năm nay, Viện Bạc thế giới cho biết trong một báo cáo rằng nhu cầu bạc toàn cầu dự kiến sẽ đạt 1,2 tỷ ounce vào năm 2024, mức cao thứ hai trong lịch sử.

Viện Bạc thế giới, một hiệp hội quốc tế phi lợi nhuận bao gồm nhiều thành viên khác nhau trong ngành bạc, kỳ vọng bạc sẽ có một “năm tuyệt vời” trong năm 2024, đặc biệt là xét về nhu cầu. Bạc chủ yếu được sử dụng cho mục đích công nghiệp và thường được sử dụng trong sản xuất ô tô, tấm pin Mặt Trời, đồ trang sức và đồ điện tử.

Ông Randy Smallwood, Giám đốc điều hành của công ty kinh doanh kim loại quý Wheaton Precious Metals, nói với CNBC vào đầu tháng Hai vừa qua rằng: “Đây là diễn biến thường xảy ra với bạc, giá mặt hàng này dịch chuyển cùng với vàng, nhưng nó dịch chuyển muộn hơn. Vàng sẽ tăng giá trước và sau đó bạn sẽ thấy bạc tăng giá nhanh chóng. Và thậm chí bạc luôn diễn biến tốt hơn, chỉ là muộn hơn mà thôi”.

Minh Trang (Theo CNBC)