|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

SI: Thị trường bạc thế giới sẽ 'thăng hoa' trong năm 2024

08:25 | 10/02/2024
Chia sẻ
2024 có thể là một năm tuyệt vời cho thị trường bạc, khi giá kim loại quý này có thể đạt mức cao nhất trong thập kỷ.

Trong một báo cáo gần đây, Viện Bạc (SI) cho biết nhu cầu bạc toàn cầu dự kiến đạt 1,2 tỷ ounce trong năm 2024, đánh dấu mức cao thứ hai trong lịch sử.

Theo Viện trên, lượng tiêu thụ bạc mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghiệp là chất xúc tác chính thúc đẩy nhu cầu toàn cầu đối với kim loại trắng và giá bạc dự kiến sẽ đạt mức cao mới trong năm nay. Hiện bạc được sử dụng chủ yếu cho mục đích công nghiệp và thường được sử dụng trong sản xuất ô tô, tấm pin Mặt Trời, đồ trang sức và đồ điện tử.

Trả lời CNBC, ông Michael DiRienzo, Giám đốc điều hành của Viện Bạc dự báo thị trường bạc sẽ có một năm tuyệt vời, đặc biệt là phương diện nhu cầu. Ông dự báo giá bạc sẽ đạt 30 USD/ounce, mức cao nhất trong 10 năm.

Hiện nay, bạc được giao dịch ở mức giá 22,4 USD/ounce. Lần cuối, kim loại quý này đạt mức giá 30 USD/ounce vào tháng 2/2013.

Viện Bạc dự kiến nhu cầu đồ bạc sẽ tăng 9% và nhu cầu bạc trang sức tăng 6% trong năm nay, trong đó Ấn Độ sẽ thúc đẩy lượng mua đồ trang sức tăng vọt. Báo cáo từ Viện Bạc cho biết đà phục hồi của lĩnh vực điện tử tiêu dùng cũng sẵn sàng hỗ trợ thúc đẩy thị trường bạc.

Tuy nhiên, viện lưu ý trong ngắn hạn, sự giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc và triển vọng Mỹ chưa cắt giảm lãi suất vào đầu năm có thể gây trở ngại cho hoạt động đầu tư của các tổ chức bạc.

Tuy nhiên, tình hình có thể thay đổi vào nửa cuối năm 2024, khi hầu hết những người theo dõi thị trường tin rằng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất. Giống như giá vàng, giá bạc có xu hướng có mối quan hệ nghịch đảo với lãi suất.

Trà My (Theo CNBC)

Nên bỏ tiền vào tài sản đầu tư nào: Vàng, chứng khoán hay bất động sản?
Rót tiền vào đâu luôn là mối quan tâm thường trực của các nhà đầu tư. Việc quyết định đầu tư vàng, cổ phiếu hay bất động sản... phụ thuộc vào tình hình vĩ mô cùng những thông tin kinh tế, xã hội trong nước và thế giới. Tuy nhiên, không có công thức chung nào cho tất cả. Nhà đầu tư hoàn toàn có thể điều chỉnh chiến lược phù hợp với bối cảnh kinh tế và khẩu vị của bản thân nhằm gia tăng lợi nhuận.