|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Indonesia tiếp tục xem xét lệnh cấm xuất khẩu nguyên liệu thô

16:01 | 10/01/2022
Chia sẻ
Chính phủ Indonesia sẽ tiếp tục thực thi lệnh cấm xuất khẩu hàng hóa khai thác thô như niken, bauxite, thiếc và đồng.

Tổng thống Indonesia Jokowi khẳng định chính phủ sẽ tiếp tục thực thi lệnh cấm xuất khẩu hàng hóa khai thác thô. 

Trao đổi với các cơ quan truyền thông trong nước ngày 10/1, Tổng thống Jokowi cho biết: "Sau niken, Indonesia sẽ cấm xuất khẩu bauxite, tiếp đến là thiếc và đồng”. Hiện, chính phủ đang hoàn thiện kế hoạch này và tiến tới chuẩn bị xây dựng các nhà máy luyện kim.

Tổng thống Indonesia nhấn mạnh rằng, Indonesia đã đạt thặng dư thương mại trong 19 tháng qua. Kết quả này xuất phát từ việc ngừng xuất khẩu niken. 

Chính phủ Indonesia đã ban hành lệnh cấm xuất khẩu quặng niken từ ngày 1/1/2020. Thặng dư thương mại hiện nay là 20,8 tỷ USD, trong khi đó xuất khẩu niken trước đó chỉ đạt 2 tỷ USD/năm.

Tổng thống Jokowi khẳng định chính sách này phải được thực hiện. Indonesia cần phát triển chính sách năng lượng hỗn hợp gồm thúc đẩy các dự án năng lượng mới và tái tạo kết hợp với nguồn tài nguyên thiên nhiên sẵn có càng sớm càng tốt, nhằm tránh phụ thuộc vào việc xuất khẩu nguyên liệu thô, nhất là than đá.

Trước đó, ngày 1/1, Chính phủ Indonesia đã ban hành lệnh cấm xuất khẩu than đá nhằm đảm bảo nguồn cung trong nước.

Đào Trang

Quan điểm chứng khoán Việt Nam ‘như đứa trẻ không lớn’ nhìn vào VN-Index lại về 1.200 điểm liệu có đúng?

Quan điểm chứng khoán Việt Nam ‘như đứa trẻ không lớn’ nhìn vào VN-Index lại về 1.200 điểm liệu có đúng?
Dù thời điểm hiện tại VN-Index cùng vận động quanh mốc 1.200 điểm như đầu tháng 4/2018, song vốn hóa sàn HOSE tăng thêm gần 62 tỷ USD, cho thấy sự thay đổi đáng kể. Nhiều thương vụ IPO, phát hành cho cổ đông hiện hữu, chào bán riêng lẻ thu về hàng tỷ USD cho doanh nghiệp để thấy chức năng huy động vốn của thị trường.