|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá than nhiệt của Trung Quốc rục rịch tăng sau lệnh cấm xuất khẩu của Indonesia

16:40 | 04/01/2022
Chia sẻ
Sau khi Indonesia, nhà cung cấp than lớn nhất của Trung Quốc, ban hành lệnh cấm xuất khẩu trong tháng 1, giá than nhiệt tại Trung Quốc đã tăng đến 7,8% chỉ trong vài ngày đầu năm 2022.

Chỉ vừa bước sang năm 2022, giá than nhiệt giao sau của Trung Quốc đã tăng tới 7,8% do thị trường lo ngại nguồn cung bị gián đoạn sau khi Indonesia, nhà cung cấp than lớn nhất của Trung Quốc, vừa ban hành lệnh cấm xuất khẩu trong tháng 1.

Trên Sàn giao dịch hàng hóa Trịnh Châu, tính riêng trong phiên 4/1, giá than nhiệt giao tháng 5 đã tăng 7,3% ngay khi vừa mở cửa.

Sau đó, vào lúc 9h25 (theo giờ Việt Nam), giá than neo quanh mức 708 nhân dân tệ (tương đương 111,1 USD)/tấn, cao hơn 5,5% so với đầu phiên và tiến dần đến mức tăng mạnh nhất trong một ngày kể từ ngày 25/11/2021.

Giá than tại Trung Quốc đi lên sau khi Indonesia ban hành lệnh cấm xuất khẩu than đá trong tháng 1 vì lo ngại thiếu hụt nguồn cung cho các nhà máy nhiệt điện trong nước, có nguy cơ dẫn đến tình trạng mất điện trên diện rộng.

Giá than nhiệt của Trung Quốc rục rịch tăng sau lệnh cấm xuất khẩu của Indonesia  - Ảnh 1.

Giá than nhiệt tại Trung Quốc rục rịch tăng sau lệnh cấm xuất khẩu của Indonesia. (Ảnh minh họa: Reuters)

Theo số liệu của Hải quan Trung Quốc, trong 11 tháng năm 2021, Trung Quốc nhập khẩu 178 triệu tấn than từ Indonesia (chủ yếu là than nhiệt), chiếm hơn 60% tổng lượng than nhập khẩu của nước này.

Lệnh cấm xuất khẩu của Indonesia được đưa ra trong bối cảnh thị trường than của Trung Quốc vẫn còn hỗn loạn sau khi giá than tăng cao kỷ lục vào tháng 10/2021 do thiếu nguồn cung. Ngày 19/10 năm ngoái, giá than giao dịch trên sàn Trịnh Châu đã leo lên mức đỉnh 1.848 nhân dân tệ/tấn.

Ông Zhai Kun, nhà phân tích của công ty cung cấp dịch vụ tài chính Guotai Junan Futures cho biết: "Than của Indonesia chủ yếu được xuất khẩu đến các vùng ven biển ở phía đông và nam Trung Quốc và chiếm khoảng 20% tổng nguồn cung trong khu vực".

Lệnh cấm xuất khẩu của Indonesia có thể thắt chặt nguồn cung than đá tại thị trường Trung Quốc vì sản lượng khai thác than nội địa của nước này đã ở mức cao kỷ lục.

Cụ thể, trong tháng 11/2021, Trung Quốc đã khai thác hơn 370 triệu tấn than để đảm bảo cung cấp đủ năng lượng để sưởi ấm vào mùa đông. Tuy nhiên, sản lượng được dự báo sẽ sụt giảm do các nhà máy điện chậm bổ sung kho dự trữ, trong khi Chính phủ sắp siết chặt hoạt động khai thác than bất hợp pháp.

Hoàng Anh

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong những phiên giao dịch tới, thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng sau đợt điều chỉnh và hướng tới kiểm định trở lại ngưỡng 1.165.