|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Giám đốc tình báo Mỹ: Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất từ sau Thế chiến II

07:48 | 04/12/2020
Chia sẻ
Ông John Ratcliffe, Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ, khẳng định Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với nước Mỹ và nền dân chủ trên toàn thế giới kể từ thời Đức Quốc xã, do đó các nhà hoạch định chính sách phải chuẩn bị đối đầu lâu dài với Bắc Kinh.
Giám đốc tình báo Mỹ: Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất từ sau Thế chiến II - Ảnh 1.

Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ gọi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất của Mỹ kể từ sau Thế chiến II. (Ảnh: Bloomberg).

Giám đốc John Ratcliffe cho biết ông đã điều phối các nguồn lực bên trong khối ngân sách tình báo trị giá 85 tỉ USD để tập trung hơn vào mối đe dọa Trung Quốc cũng như để đảm bảo cộng đồng tình báo Mỹ "có đủ công cụ cần thiết để cung cấp cho các nhà hoạch định chính sách những hiểu biết sâu sắc về ý đồ và hoạt động của Trung Quốc".

Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ là người đứng đầu Cộng đồng Tình báo. Ngoài ra, người này cũng đóng vai trò là cố vấn chính cho Tổng thống Mỹ và Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ về các vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia; giám sát cũng như chỉ đạo thực hiện Chương trình Tình báo Quốc gia.

"Kể từ Thế chiến II đến nay, Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với nước Mỹ và nền dân chủ, tự do trên toàn thế giới", ông Ratcliffe viết trong một bài bình luận đăng tải trên tờ Wall Street Journal hôm 3/12.

"Thông tin tình báo của chúng tôi rất rõ ràng: Trung Quốc đang có ý đồ thống trị Mỹ và phần còn lại của hành tinh về kinh tế, quân sự và công nghệ", ông Ratcliffe tiếp tục.

Theo Bloomberg, cảnh báo của Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ cũng tương tự một số bình luận từ các quan chức hàng đầu khác của chính quyền Tổng thống Trump như Ngoại trưởng Mike Pompeo và Bộ trưởng Bộ Tư pháp William Barr.

Đánh giá thẳng thừng từ người đứng đầu cộng đồng tình báo Mỹ được đưa ra trong bối cảnh chính quyền ông Trump đang cố gắng buộc chính quyền của Tổng thống đắc cử Joe Biden phải bám sát các chính sách và quan điểm hiện có về Trung Quốc sau khi ông Biden nhậm chức vào ngày 20/1 năm sau.

Tuyên bố của ông Ratcliffe, một người ủng hộ nhiệt thành của Tổng thống Trump, cũng cho thấy Trung Quốc đã vượt Nga trở thành mối quan tâm hàng đầu trong chiến lược an ninh quốc gia củ Mỹ.

"Trung Quốc nên là trọng tâm an ninh quốc gia chính của Mỹ trong tương lai", ông John Ratcliffe nhấn mạnh.

Tiếp tục, Giám đốc John Ratcliffe cho biết ông từng nói với các đồng minh của Mỹ rằng sử dụng công nghệ do Trung Quốc sở hữu như hệ thống mạng viễn thông 5G "sẽ hạn chế nghiêm trọng khả năng chia sẻ thông tin tình báo quan trọng của Mỹ với các nước".

Ông Ratcliffe cũng cho biết Trung Quốc đang tăng cường hoạt động để gây ảnh hưởng đến các nhà lập pháp và hoạch định chính sách Mỹ. Ông đã chia sẻ ngắn gọn với các nhà lập pháp rằng Trung Quốc đang nhắm mục tiêu vào các nghị sĩ Quốc hội Mỹ "với tần suất gấp 6 lần Nga và gấp 12 lần Iran".

Tại một sự kiện ngày 2/12, ông William Evanina, người đứng đầu Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia Mỹ, cho biết Mỹ đã nhìn thấy bằng chứng Trung Quốc chỉ đạo nhiều hoạt động gây ảnh hưởng lớn đối với chính quyền sắp tới của ông Biden.

"Bắc Kinh đang chuẩn bị cho một cuộc đối đầu không hồi kết với Washington. Công chúng sẽ đánh giá chính quyền của ông Biden thông qua cách phản ứng với nỗ lực của Trung Quốc hòng định hình lại thế giới và thay thế Mỹ trở thành siêu cường thống trị. Thông tin tình báo đã rõ như ban ngày. Chính phủ Mỹ phải phản ứng quyết liệt", ông Ratcliffe nhấn mạnh.

Trong tuần này, bà Hoa Xuân Oánh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, đã kêu gọi Washington bớt gây hấn với Bắc Kinh. Bà Hoa Xuân Oánh bày tỏ: "Chúng tôi hi vọng người dân Mỹ sẽ có cái nhìn đúng đắn về Trung Quốc cũng như từ bỏ thái độ thù hận và lối suy nghĩ bất bình thường về chính quyền Bắc Kinh".

Khả Nhân