|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Giám đốc Shark Tank: Startup Nerman đã vi phạm và thiếu tôn trọng bản cam kết khi tham gia chương trình

15:58 | 02/07/2022
Chia sẻ
Bà Lê Hạnh, Giám sản xuất chương trình Shark Tank Việt Nam đã đưa ra phản hồi về thương vụ hợp tác giữa Shark Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch Tập đoàn NextTech và startup Nerman sớm đổ vỡ sau Shark Tank mùa 5 tập 3.

Startup Nerman từ chối thẩm định với phía Shark Bình và chỉ làm việc với Shark Phú. (Ảnh: Shark Tank Việt Nam).

Trước thông tin thương vụ hợp tác giữa Shark Bình và startup Nerman đổ vỡ sau khi tập 3 Shark Tank mùa 5 lên sóng vì lý do startup Nerman từ chối thẩm định và đầu tư, bà Lê Hạnh, Giám đốc sản xuất chương trình đã lên tiếng.

"Vụ việc startup Nerman từ chối thẩm định và khoản đầu tư của Shark Bình ngay sau phát sóng là thiếu chuyên nghiệp, gây ảnh hưởng đến quyền lợi, uy tín của Shark Bình và quỹ đầu tư Next100. Đồng thời, startup Nerman đã vi phạm Bản cam kết tham gia chương trình", bà Lê Hạnh cho biết.

Theo nhà sản xuất chương trình, startup Nerman đã gửi thư xin lỗi tới phía Shark Bình và Shark Tank Việt Nam.

Đại diện nhà sản xuất cũng cho biết thêm, phía startup Nerman còn thiếu kinh nghiệm về quy trình thẩm định doanh nghiệp, thiếu kỹ năng làm việc với nhà đầu tư và chưa tôn trọng cam kết khi tham gia Shark Tank Việt Nam.

Bà Lê Hạnh cho biết chương trình sẽ trao đổi với các shark, tham khảo thêm ý kiến từ các chuyên gia để có những giải pháp tích cực nhằm tăng tỷ lệ thành công tại vòng thẩm định đầu tư.  

Trước đó, CEO Founder của Nerman là Thanh Định cũng đã lên tiếng phản hồi về vụ việc. Ông Thanh Định khẳng định: "Đn thời điểm hiện tại deal của mình trên sóng Shark Tank chưa hề 'đổ bể', có chăng chỉ là đổ bể với Shark Bình mà thôi. 

"Tôi cam đoan Nerman không phải lợi dụng Shark Tank để hưởng lợi truyền thông. Chúng tôi hoàn toàn nghiêm túc với ý định gọi vốn. Nếu thật sự có ý định chỉ lợi dụng truyền thông, chúng tôi đã đặt ra một mức định giá thật cao hoặc gọi số vốn thật khủng để không shark nào chốt được kèo như nhiều startup từng làm trước đó.

Với sự việc lần này, một lần nữa phía Nerman xin lỗi Shark Bình và team Next100 vì những phiền toái do sự thiếu kinh nghiệm nhất thời trên sóng làm đổ bể deal này và cảm ơn sự nhiệt tình của team rất nhiều", CEO Nerman lên tiếng đính chính. 

Về lý do Nerman từ chối thương vụ với Shark Bình, Thanh Định cho biết Nerman nhận ra startup đang yếu và chỉ tập trung kinh doanh online, vì thế Thanh Định tin rằng Shark Phú phù hợp hơn với định hướng phát triển mảng kinh doanh offline trong tương lai của Nerman. 

Nerman là startup cung cấp các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và làm đẹp cho nam giới, xuất hiện trong tập 3 Shark Tank Việt Nam mùa 5. Nerman bắt đầu mở bán từ đầu năm 2021, đến hết quý I/2022, Nerman đã có 150.000 khách hàng và bán ra hơn 330.000 sản phẩm.

Năm 2021, doanh thu của Nerman đạt 848.000 USD với lợi nhuận trước thuế là 10%. Đến năm 2022, doanh thu trước thuế toàn quý I đạt 1,3 triệu USD. Sau màn thương thảo, Nerman đã chốt deal với đề xuất 1 triệu USD đổi lấy 27% cổ phần cùng sự tham gia của Shark Bình và Shark Phú.

Shark Tank Việt Nam là chương trình thực tế kết nối các công ty khởi nghiệp (Startup) nhằm gọi vốn từ các các Nhà đầu tư Cá mập (Shark). Trên sóng truyền hình, sau khi nghe Startup thuyết trình, đặt câu hỏi và đàm phán, các Shark sẽ đưa ra lời đề nghị đầu tư, nếu Startup chấp nhận, hai bên sẽ bắt tay và tiến hành việc thẩm định doanh nghiệp.

Trong trường hợp kết luận sau thẩm định việc đầu tư khả thi thì hai bên sẽ ký kết hợp đồng đầu tư và thực hiện giải ngân.

Trường hợp kết luận sau thẩm định việc đầu tư không khả thi thì hai bên sẽ ghi nhận kết quả không đầu tư.

Kết quả các thương vụ sẽ được cập nhật với Shark Tank Việt Nam theo từng mùa phát sóng. Các startup tham gia chương trình đều tham gia các vòng thẩm định Hồ sơ doanh nghiệp và thuyết trình trước Hội đồng thẩm định của chương trình.

Thùy Dương

Lợi nhuận ngành thép sút kém, ngoài giá bán giảm còn nhiều lý do khác
Giá bán thép thành phẩm đi xuống chỉ là một trong những nhân tố khiến lợi nhuận các doanh nghiệp như Hòa Phát, Hoa Sen, Nam Kim, … đi xuống. Ngoài ra còn những nguyên nhân khác như tỷ giá biến động bất lợi hay chi phí vận tải lên cao.