Tiêu dùng

Giá vàng duy trì mức cao kỉ lục, nhà đầu tư tấp nập mua bán, giao dịch tới cả trăm lượng

17:51 | 07/08/2020

Chia sẻ

Giá vàng liên tục tăng và vượt nhiều ngưỡng quan trọng từ 60 - 62 triệu đồng/lượng, khảo sát tại phố vàng Trần Nhân Tông cho thấy số lượng người đến giao dịch khá đông, nhiều người mua vào với số lượng lớn tới hàng trăm lượng vàng.
Giá vàng duy trì mức cao kỉ lục, nhà đầu tư tấp nập mua bán, giao dịch tới cả trăm lượng - Ảnh 1.

Người dân tới giao dịch vàng lúc 12h30 ngày 7/8. (Ảnh: Tường Vy).

Ghi nhận vào trưa ngày 7/8, tại cửa hàng vàng Bảo Tín Minh Châu trên phố Trần Nhân Tông, lượng khách tới giao dịch vàng rất đông. Tại thời điểm 11h40, giá vàng SJC tại Bảo Tín Minh Châu giao dịch ở mức 60,6 triệu đồng/lượng chiều mua vào và 62,2 triệu đồng/lượng chiều bán ra.

"Trong phiên giao dịch sáng nay, vàng duy trì vùng giá cao. Theo ghi nhận của chúng tôi ở các chi nhánh, lượng khách mua vào chiếm tới 60% tổng lượng khách giao dịch", đại diện của Bảo Tín Minh Châu cho hay.

Một nhân viên tại cửa hàng vàng trên cho biết, ngay từ lúc mở cửa giao dịch, khách hàng đã xếp hàng chờ để vào giao dịch. Đối tượng khách hàng khá đa dạng, có những nhà đầu tư giao dịch với số lượng lớn tới 100 lượng vàng, có những nhà đầu tư giao dịch ít hơn, chỉ vài chục lượng hay vài chỉ, một số khác thì mua vào để tích trữ.

"Tỉ lệ khách mua - bán không chênh nhau nhiều do sẽ có những vị khách đã mua từ trước đó giờ họ đem đi bán, hay ngược lại nếu họ cho rằng giá vàng còn có thể tăng hơn nữa, họ sẽ mua vào để đầu tư", nhân viên trên cho hay.

Giá vàng duy trì mức cao kỉ lục, nhà đầu tư tấp nập mua bán, giao dịch tới cả trăm lượng - Ảnh 2.

Khách hàng xếp hàng tại chờ giao dịch tại cửa hàng (Ảnh: Tường Vy).

Ông Yến, một khách tới đây giao dịch cho biết: "Tôi tới đây để bán ra 20 lượng vàng. Theo như tôi quan sát được, giá vàng biến động khá mạnh trong ngày giao dịch gần đây, vì vậy tôi quyết định sẽ đa dạng kênh đầu tư của mình, một phần tôi sẽ đem đầu tư lướt sóng, phần còn lại sẽ làm khoản dự trữ".

Dự báo giá vàng sẽ còn tăng, anh Trung, ngụ ở quận Cầu Giấy cho biết: "Tôi tới đây mua khoảng 20 lượng vàng để đầu tư lướt sóng. Vàng rất khó có thể giảm sâu khi hiện nay chưa vắc xin phòng COVID-19 trên thế giới, dự báo vàng sẽ còn tiếp tục tăng hơn nữa".

Một khách hàng khác xin được giấu tên cho biết chị đã bán ra khoảng 100 lượng vàng để đầu tư sau khi dự báo vàng có thể hạ giá trong ngày hôm nay. Nhân viên của cửa hàng vàng trên cũng tiết lộ từ phiên giao dịch đầu giờ chiều hôm qua đã có rất nhiều khách cả mua cả bán vàng với số lượng lớn tới cả 100 lượng vàng.

Giá vàng duy trì mức cao kỉ lục, nhà đầu tư tấp nập mua bán, giao dịch tới cả trăm lượng - Ảnh 3.

Khách hàng tới giao dịch tại cửa hàng vàng đầu giờ chiều ngày 7/8. (Ảnh: Tường Vy).

Ngoài ra, các nhà giao dịch nhỏ lẻ như cô Minh, ngụ ở phường Mỹ Đình, cũng tham gia vào thị trường. "Số vàng này tôi tích trữ được từ trước khi giá vàng tăng đột biến trong khoảng thời gian gần đây. Dự kiến nếu bán hết chỗ này tôi có thể lãi khoảng vài triệu đồng", cô nói.

Chuyển từ việc đầu tư chứng khoán sang vàng, anh Nam, ngụ ở quận Cầu Giấy cho hay: "Vàng hiện giờ được coi là là một kênh đầu tư hấp dẫn tôi đã quyết mua vào vài lượng vàng để đầu tư lướt sóng. Tôi cho rằng vàng sẽ còn tăng giá nhiều hơn nữa trong thời gian tới".

Mặc dù có rất đông khách hàng tới giao dịch nhưng không có cảnh chen lấn, khách xếp hàng chờ tới lượt và tuân thủ các qui định về giãn cách xã hội, đeo khẩu trang và sát khuẩn tay.

Tính tới thời điểm 15h ngày 7/8, giá vàng SJC Bảo Tín Minh Châu đang niêm yết ở mức 60,60 triệu đồng/lượng chiều mua vào và 61,90 chiều bán ra, chênh lệch mua vào/bán ra vẫn ở biên độ rộng là 1,3 triệu đồng.

Vàng được dịp 'nhảy múa' phiên cuối tuần, nhà đầu tư tấp nập mua bán tới cả 100 lượng - Ảnh 4.

Nhiều khách bán vàng chốt lời. (Ảnh: Tường Vy).

Nhu cầu về vàng thường tăng vọt trong thời kì xuất hiện khủng hoảng, bất trắc, nhất là khi thị trường chứng khoán lao dốc, như từng diễn ra hồi đầu năm nay.

Tháng 3 vừa qua, giá vàng lên mức cao nhất trong vòng 7 năm khi đại dịch tại Mỹ lan tràn mạnh, cùng với đó là quan ngại về năng lực của các hệ thống tài chính, đặc biệt là các ngân hàng trung ương trong vực dậy nền kinh tế bị tác động bởi dịch bệnh.

TS. Thái Lâm Toàn, chuyên gia kinh tế, cho rằng: "Hàng ngày và đặc biệt là trong những thảm họa như đại dịch COVID-19, nhiều người học cách bảo vệ tài sản của họ với các loại tài sản an toàn. Một trong những cách này là mua vàng và lưu trữ nó.

Việc này đã dẫn đến sự gia tăng nhu cầu về vàng. Theo qui luật cung cầu, khi cầu cao, giá phải tăng. Khủng hoảng kinh tế toàn cầu đang diễn ra, khi đại dịch COVID-19 đang tiếp tục diễn biến lan rộng và chưa có đấu hiệu chậm lại, do đó giá vàng sẽ ngày một tăng".

Tường Vy