Tiêu dùng

Giá vàng liên tục lập kỉ lục mới trên 60 triệu đồng/lượng, nhiều người mua vào đầu cơ với số lượng lớn

14:04 | 06/08/2020

Chia sẻ

Giá vàng SJC hôm nay liên tục tăng phi mã vượt lên trên 62 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra. Theo ghi nhận tại một cửa hàng vàng lớn, lượng khách hàng đến giao dịch đã tăng gấp hai đến ba lần so với tuần trước, trong đó lượng mua chiếm tới 60% tổng lượng khách giao dịch.

Vào sáng ngày 6/8 tại cửa hàng vàng Bảo Tín Minh Châu trên phố Cầu Giấy, Hà Nội, dù trời mưa rả rích nhưng nhiều người dân vẫn tới đây để tranh thủ mua vàng, không ảm đạm như các phiên giao dịch đầu tuần.

Trong phiên giao dịch sáng nay, giá vàng liên tục tăng nhanh đến chóng mặt, vượt ngưỡng tâm lí 60 triệu đồng/lượng.

Vàng vượt ngưỡng 60 triệu đồng/lượng, nhà đầu tư đi mua vàng với số lượng lớn - Ảnh 1.

Các nhà đầu tư tới giao dịch vàng tại cửa hàng Bảo Tín Minh Châu trên phố Cầu Giấy. Giá vàng trong phiên giao dịch sáng nay đã vượt ngưỡng 60 triệu đồng/lượng. Ảnh: Tường Vy

Giá vàng đã liên tục bật tăng theo từng phút, từng giây, chinh phục các mức cao mới. Tại thời điểm 10h05 sáng, giá vàng SJC Bảo Tín Minh Châu đạt ngưỡng 59,6 triệu đồng/lượng chiều bán ra và 58,75 triệu đồng/lượng chiều mua vào.

Tới thời điểm 10h32, giá vàng đã tiến sát tới ngưỡng 60 triệu đồng/lượng với chiều mua vào đạt mức 59 triệu đồng/lượng, chiều bán ra cũng tăng theo và đạt mức 59,8 triệu đồng/lượng.

Vàng vượt ngưỡng 60 triệu đồng/lượng, nhà đầu tư đi mua vàng với số lượng lớn - Ảnh 2.

Giá vàng Bảo Tín Minh Châu niêm yết trên trang web chính thức của hãng tại thời điểm 10h43, ngày 6/8. Ảnh: Chụp màn hình

Chỉ 10 phút sau, vào lúc 10h43, giá vàng SJC niêm yết tại đây đã chính thức vượt ngưỡng 60 triệu đồng/lượng.

Theo đó, ở chiều bán ra, giá vàng đạt ngưỡng 60,15 triệu đồng/lượng, chiều mua vào ở mức 59,15 triệu đồng/lượng. 

Ghi nhận vào 13h55 giá bán ra đã lên tới 62,2 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra và 60,75 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào. Chênh lệch giá mua vào - bán ra cũng dần được nới rộng thêm lên 1,45 triệu đồng/lượng.

Phía đại diện Bảo Tín Minh Châu cho biết ngay từ phiên mở cửa giao dịch sáng ngày hôm qua 5/8, giá vàng trong nước đã lấy lại đà tăng.

"Nhìn chung thị trường vàng có nhộn nhịp, sôi động hơn. Theo ghi nhận của chúng tôi, lượng khách hàng đến giao dịch đã tăng gấp hai đến ba lần so với tuần giao dịch trước đó. Trong đó, lượng khách mua chiếm tới 60% tổng lượng khách giao dịch", đại diện phía Bảo Tín Minh Châu chia sẻ.

Nhiều người mua vào đầu cơ với số lượng lớn

Dự báo giá vàng sẽ còn tăng hơn nữa, anh Trung, ngụ ở quận Cầu Giấy cho biết: "Tranh thủ giá vàng đang có dấu hiệu tăng trở lại, tôi tới đây mua khoảng 20 lượng vàng để đầu tư lướt sóng". Anh cũng cho biết thêm, vàng rất khó có thể giảm sâu khi hiện nay chưa vắc xin phòng COVID-19 trên thế giới, dự báo vàng sẽ còn tiếp tục tăng hơn nữa.

"Dù cũng có nghe nói đầu tư vàng lúc này là khá rủi ro nhưng tôi thuộc tuýp người ưa mạo hiểm nên tôi quyết định mua vào", chị Xuân, một khách hàng tới đây giao dịch chia sẻ.

Chị cũng tiết lộ sẽ mua 16 lượng vàng để lướt sóng. "Theo dự báo của tôi, với tình hình thế giới biến động và dịch bệnh còn chưa được kiểm soát, giá vàng lên 61 hay 62 triệu đồng/lượng là điều dễ có thể đạt được", chị Xuân nói.

Vàng vượt ngưỡng 60 triệu đồng/lượng, nhà đầu tư đi mua vàng với số lượng lớn - Ảnh 3.

Bất chấp trời mưa, người Hà Nội vẫn tới tiệm vàng giao dịch. Ảnh: Tường Vy

Bên cạnh những nhà đầu tư mua vàng với số lượng lớn, các nhà đầu tư giao dịch nhỏ lẻ cũng có những tính toán riêng của mình.

Anh Dương, ngụ ở quận Hà Đông, cho biết, "Số tiền hiện tại tôi đem đầu tư vào vàng hoàn toàn là khoản tiết kiệm cá nhân. Tôi dự tính sẽ mua 1 lượng 5 chỉ vàng, và chia ra làm hai phần, một khoản để mua dự trữ và một khoản để đầu tư lướt sóng".

Anh Dương cho rằng, việc đa dạng các kênh đầu tư là điều thực sự cần thiết trong bối cảnh tương lai không chắc chắn dẫn đến các dự đoán của nhà đầu tư có thể bị sai lệch. 

Chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư vàng của mình, anh cho biết vào hồi tháng 4 vừa rồi, khi giá vàng bắt đầu tăng mạnh, đã có lúc anh lãi tới 12 triệu đồng/lượng. "Đó là thời điểm may mắn nhất đối với tôi khi chốt lời ở thời điểm thích hợp. Tuy nhiên, vàng càng biến động thì càng khó dự đoán và rủi ro lớn. Tôi cũng đã từng nếm trải khoản lỗ không hề nhỏ, vì vậy đa dạng kênh đầu tư giờ là một lựa chọn tốt".

Vàng vượt ngưỡng 60 triệu đồng/lượng, nhà đầu tư đi mua vàng với số lượng lớn - Ảnh 4.

Hoạt động giao dịch vàng đã khởi sắc trở lại khi giá vàng tăng đột biến chỉ trong vài giờ. Ảnh: Tường Vy

Ngoài các nhà đầu tư tới giao dịch vàng, những người tới đây để mua dự trữ cũng không ít. Ông Cẩm, ngụ tại Trung Hòa cho hay: "Sẵn khoản tiền tiết kiệm hưu trí, thi thoảng tôi lại tới mua vài chỉ vàng để dự trữ. Vàng từ trước tới giờ luôn được coi là kênh trú ẩn an toàn và là một tài sản đáng tin cậy".

Khi được hỏi về dự báo giá vàng sắp tới, ông Cẩm nói rằng giá vàng có thể giảm nhưng sẽ không nhiều, với tình hình kinh tế thế giới hiện nay, vàng sẽ tiếp tục tăng lên nữa. Chỉ khi quan hệ Mỹ - Trung trở nên tốt đẹp, thế giới có vắc xin ngừa COVID-19, nền kinh tế phục hồi trở lại thì giá vàng mới có thể hạ nhiệt, ông Cẩm chia sẻ.

Chiều ngày 5/8, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã phát thông cáo về tình hình giao dịch vàng khi cả giá vàng trong nước và thế giới liên tục thiết lập các kỉ lục mới. 

Theo đó, NHNN cho rằng mức tăng của giá vàng miếng SJC trong nước phù hợp với mức tăng của giá vàng quốc tế. Tuy nhiên, khác với trước đây, khi giá vàng tăng thì mọi người thường đổ xô đi mua vàng, hiện nay giao dịch thị trường không có đột biến, tình hình mua, bán vàng miếng trầm lắng, doanh số mua, bán vàng đã giảm khoảng 30% so với cùng thời điểm năm ngoái.

NHNN dự báo giá vàng thế giới có thể còn biến động khó lường, chủ yếu phụ thuộc vào diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên toàn cầu, và tình hình địa chính trị trên thế giới.

"NHNN sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến giá vàng trên thị trường, nếu có diễn biến bất thường, NHNN sẽ có các giải pháp và đủ nguồn lực để bình ổn thị trường", thông cáo cho biết.

Tường Vy