Hàng hóa

Mốc tiếp theo cho giá vàng là 2.500 USD/ounce có thể xảy ra?

11:52 | 06/08/2020

Chia sẻ

Giá chuyên gia cho rằng trong thời gian tới, ngưỡng tâm lí tiếp theo đối với giá vàng là 2.500 USD/ounce và điều này có thể xảy ra vào cuối năm nay.

2.500 USD/ounce - Ngưỡng tâm lí tiếp theo cho giá vàng

Theo Forbes, giá vàng vừa qua lần đầu tiên vượt qua ngưỡng 2.000 USD/ounce và nhà đầu tư hiện đang phân vân chưa biết mốc tiếp theo sẽ là bao nhiêu. 

Giá vàng tăng gần 32% tính từ đầu năm đến nay và chính thức đạt mốc 2.044 USD/ounce vào hôm 5/8. Tính đến 12h44 ngày 6/8 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới tăng 0,4% lên 2.057 USD/ounce, theo dữ liệu của Bloomberg.

Mốc tiếp theo cho giá vàng là 2.500 USD/ounce có thể xảy ra? - Ảnh 1.

Nguồn: Bloomberg

Ngưỡng 2.000 USD/ounce đánh dấu mốc tâm lí quan trọng đối với kim loại quí này.

Giá vàng tăng trong 8 tháng liên tiếp và nhiều ý kiến mặt hàng này sẽ sớm điều chỉnh xuống trong thời gian tới. Tuy nhiên, với tình hình hiện tại khi đồng USD vẫn suy yếu do chính sách tiền tệ “bồ câu” của Fed, khả năng sụp đổ của giá vàng khó có thể xảy ra. 

Fed có vẻ sẽ không thay đổi lập trường về chính sách trong năm nay nhằm hỗ trợ nền kinh tế Mỹ.  Điều này tác động tích đến giá vàng.

Dữ liệu cho thấy tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ giảm sút. Nhằm thúc đẩy sự phục hồi của nền kinh tế, Fed cần nhiều chính sách để hỗ trợ, điều này đồng nghĩa cơ quan này cần tiếp tục hạ lãi suất hoặc tăng cường các chương trình mua tài sản. 

 Nếu điều này thành hiện thực, giá vàng sẽ còn tăng hơn nữa. 

Một số nhà đầu tư cho rằng trong thời gian tới lạm phát thậm chí sẽ còn cao hơn nữa bởi các khoản vay hàng nghìn tỉ USD từ Fed và áp lực nợ đè nặng lên chính phủ Mỹ khi nước này liên tục tung các gói cứu trợ nền kinh tế.

Giới chuyên gia phân tích tại ngân hàng Goldman Sachs cho rằng mức nợ hiện tại có thể tiềm ẩn rủi ro lớn về lạm phát có thể tăng cao trong thời gian tới.

Căng thẳng địa chính trị leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc và hiện chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.  Ông Donald Trump muốn chứng minh cho cả thế giới rằng mình là vị tổng thống Mỹ cứng rắn nhất từ trước đến nay. 

Bên cạnh đó, trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đến gần, ông Trump rất có thể sẽ gia tăng căng thẳng với Trung Quốc.

Vàng không chỉ có sức hút trong giới đầu tư nhỏ lẻ mà còn cả với các nhà đầu tư tổ chức. Dữ liệu mới đây cho thấy lượng vàng mà các quĩ ETF nắm giữ đang ở mức kỉ lục. Dấu hiệu đó chứng minh rằng nhu cầu vàng là có thật và giá vàng tăng lên từ đó.

Trong thời gian tới, ngưỡng tâm lí tiếp theo đối với giá vàng là 2.500 USD/ounce và điều này có thể xảy ra vào cuối năm nay. 

Dữ liệu việc làm Mỹ - Yếu tố rủi ro với giá vàng trong tuần này

Yếu tố rủi ro lớn nhất trong thời gian tới đó là dữ liệu về việc làm của Mỹ. Một bằng chứng rõ ràng rằng số lượng đơn thất nghiệp ngày càng nhiều và thị trường lao động khó lòng phục hồi. 

Nếu tỉ lệ thất nghiệp tiếp tục cao, áp lực mua vàng rất lớn, kéo theo giá vàng tăng. Tuy nhiên, nếu dữ liệu việc làm thời gian tới cho thấy tỉ lệ thất nghiệp giảm, đồng USD mạnh lên và giá vàng sẽ đi xuống. 

H.Mĩ