Hàng hóa

Giá vàng có thể đạt 65 triệu đồng/lượng: Thỏi nam châm đối với các nhà đầu tư?

18:29 | 06/08/2020

Chia sẻ

Giới chuyên gia cho rằng giá vàng có thể lên tới 65 triệu đồng/lượng trong thời gian tới và tạo sự hút đối với các nhà đầu tư. Tuy nhiên, thị trường này cũng đang tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhất là trong bối cảnh chênh chệch mua bán ngày càng cao.

Giá vàng có thể lên tới 65 triệu đồng/lượng?

Sáng nay giá vàng liên tục tăng phi mã, có thời điểm giá vàng lên tới 62 triệu đồng/lượng và mức chênh lệch 1,5 triệu đồng/lượng ở chiều mua - bán.

Giá vàng có thể đạt 65 triệu đồng/lượng: Thỏi nam châm đối với các nhà đầu tư? - Ảnh 1.

Chênh lệch giá mua - bán ngày một nới rộng. (Nguồn: Doji)

Cụ thể, khảo sát lúc 14h00, giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang ở ngưỡng 60,80 triệu đồng/lượng mua vào và 62,30 - 62,32 triệu đồng/lượng bán ra.

Mức giá này tăng đến 2,9 triệu đồng/lượng mua vào và 3,2 triệu đồng/lượng bán ra so với chiều qua. Chênh lệch giá mua vào - bán ra được mở rộng lên 1,5 - 1,52 triệu đồng/lượng.

Tuy nhiên, đến cuối ngày, giá vàng hạ nhiệt xuống còn 61,4 triệu đồng/lượng.

Trao đổi với người viết, chuyên gia tài chính Cấn Văn Lực cho rằng trong thời gian tới còn nhiều biến động, có lên có xuống nhưng xu hướng chủ đạo là có thể còn nhích lên cho đến khi các nước kiểm soát dịch bệnh tốt hơn hoặc thế giới tìm ra vắc xin cho dịch COVID-19.

Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cho rằng mức tiếp theo đối với giá vàng thế giới sẽ là 2.200 USD/ounce và giá vàng trong nước có thể đạt 65 triệu đồng/lượng.

"Trong bối cảnh khủng hoảng hiện nay như dịch COVID-19, kinh tế thế giới đi xuống, hay mới đây vụ nổ kho ở Lebanon, vàng luôn là kênh trú ẩn an toàn cho nhà đầu tư. 

Lượng tiền lưu thông trong thị trường càng nhiều khi các nước bơm tiền để cứu kinh tế. Không chỉ người dân mà ngay cả chính phủ các nước cũng mua vào. Từ nay đến cuối năm tôi chưa nhìn thấy yếu tố nào có thể làm giảm giá vàng", ông Hiếu nói.

Từ đầu năm đến nay, giá vàng thế giới tăng trên 30%; cùng lúc giá vàng trong nước cũng tăng khoảng 40%. 

Giá vàng có thể đạt 65 triệu đồng/lượng: Thỏi nam châm đối với các nhà đầu tư? - Ảnh 2.

Diễn biến giá vàng thế giới trong 6 tháng qua. Nguồn: Investing.com

"Trong bối cảnh hầu như các thị trường khác ảm đạm, thị trường vàng lại tăng rất mạnh và hấp dẫn nhất. Từ đầu năm đến nay, giá vàng tăng khoảng 40% và chính tôi cũng chưa bao giờ tưởng tượng được thị trường nào lại cho lợi nhuận kinh khủng như vậy", ông Hiếu nhận định.

Giá vàng có thể đạt 65 triệu đồng/lượng: Thỏi nam châm đối với các nhà đầu tư? - Ảnh 3.

Chuyên gia Cấn Văn Lực cho rằng trong thời gian tới còn nhiều biến động, có lên có xuống hướng chủ đạo là có thể còn tăng lên cho đến khi các nước kiểm soát dịch bệnh tốt hơn.

Thị trường đang tiềm ẩn rủi ro lớn

"Thị trường vàng lúc này đang rất nhiều rủi ro. Nếu ai có ý định đầu tư thì nên lưu ý điều này. Rủi ro lớn nhất hiện nay là giá vàng lên tương đối nhanh và mạnh, biến động tương đối thất thường, thế giới có nhiều bất định nên giá vàng có biến động theo", ông Lực nhận định.

Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cho rằng rủi ro ở thị trường vàng rất lớn, bởi hiện giá vàng trong nước và thế giới cách nhau tới 3 triệu đồng/lượng. Điều này có nghĩa là giá vàng trong nước có thể điều chỉnh giảm để phù hợp với giá vàng thế giới. 

Chênh lệch giữa giá mua và bán khá lớn, lên tới 1,5 triệu đồng/lượng, các nhà vàng đang đẩy rủi ro cho người mua. 

Mặc dù vậy, ông Hiếu vẫn cho rằng nhà đầu tư nên xem xét việc bỏ tiền vào vàng thời điểm này trong bối cảnh thị trường chứng khoán biến động thất thường, lãi suất tiền gửi ngày càng giảm, thị trường ngoại hối gần như không thay đổi nhiều.

Cần xác định khẩu vị rủi ro khi đầu tư vàng

"Nhà đầu tư cần xác định được khẩu vị rủi ro của mình. Khi bỏ một số tiền mua vàng thì nên đoán định giá có thể giảm bao nhiêu phần trăm và xác suất giảm. Nếu có thể chấp nhận mức độ thiệt hại đó thì nên mua để nắm cơ hội giá vàng lên", ông Hiếu nói.

Ông Hiếu cho rằng xác suất giá vàng từ nay đến cuối năm tăng là 70% và xác suất giảm là 30%.

Ông Lực khuyến cao nhà đầu tư cần đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình. Không nên dùng tiền vay đầu tư vào vàng. Bởi, giả sử giá vàng đi xuống thì sẽ mất khoản chênh lệch khi mua vàng và vừa phải trả lãi vay.

Theo tờ Forbes, vàng luôn luôn là tài sản đầu tư an toàn mà cả thế giới ưa chuộng. Trải qua 5.000 năm lịch sử, bất kể thời kì nào nền kinh tế, chính trị trở nên bất ổn, bất định, từ thị trường mất giá đến chiến tranh nổ ra, vàng luôn giữ vị trí số một.

Nói cách khác, không khoản đầu tư hay một loại tài sản nào có khả năng đánh bật sự ưu việt của vàng, nhìn trên góc độ dài hạn.

Trong suốt lịch sử, vàng luôn duy trì sức mua lớn mà không khoản đầu tư thay thế nào có thể đánh bại. Forbes nhận định vàng chính là đồng tiền chung toàn cầu, được biết đến và chấp nhận trên mọi ngõ ngách của thế giới.H.Mĩ- Đồ họa: Justin Bui