|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá vàng tăng kỉ lục, người mua lãi hơn 2 triệu/lượng trong nửa ngày

16:02 | 06/08/2020
Chia sẻ
Giá vàng trong nước bước vào giai đoạn tăng nóng khi các doanh nghiệp trong nước liên tục đẩy giá bán tăng cả triệu đồng và vượt mốc 62 triệu/lượng, điều này giúp người mua nhanh chóng thu lãi chỉ trong thời gian rất ngắn.

Giá vàng trong nước tăng dữ dội

Giá vàng trong nước hôm nay (6/8) đang ghi nhận một diễn biến ấn tượng khi vượt qua ba mốc kỉ lục là 60 triệu đồng, 61 triệu đồng và 62 triệu đồng/lượng một cách dễ dàng, vượt xa mọi dự báo trước đó của các chuyên gia dù chưa kết thúc phiên giao dịch.

Ghi nhận tại Công ty TNHH MTV Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) cho thấy giá vàng khu vực TP HCM đang ở mức 60,8 - 62,30 triệu đồng/lượng theo hai chiều mua vào - bán ra.

Mức giá này được điều chỉnh lần thứ ba, sau khi đã chạm lần lượt 59,8 triệu đồng/lượng và 60,7 triệu đồng/lượng theo chiều bán ra ở phiên sáng nay. 

Tính chung, tổng mức tăng đến 14h chiều ngày 6/8 của vàng miếng SJC là 2,9 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và 3,2 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra so với chiều qua. Đây cũng là giá cao nhất trong lịch sử SJC từng niêm yết tại TP HCM.

Như vậy, với mức giá mua vào hiện tại là 60,8 triệu đồng/lượng, nhà đầu tư đã lãi 2,1 triệu đồng/lượng so với mức giá chốt phiên 58,7 triệu đồng/lượng hôm qua dù chưa đầy 24 giờ.

Giá vàng tăng kỉ lục, người mua lãi hơn 2 triệu/lượng trong nửa ngày - Ảnh 1.

Giá vàng SJC ở chiều bán ra trong những ngày đầu tháng 8. (ĐVT: triệu đồng/lượng) Đồ họa: N.H.

Đáng chú ý, giá vàng SJC đã liên tiếp tăng trong những ngày đầu tháng 8 với mức tăng từ 57,9 triệu đồng/lượng lên 62,3 triệu đồng/lượng, tương đương 4,4 triệu đồng/lượng sau 6 ngày giao dịch.

Tương tự, Tập đoàn Doji đến đầu giờ chiều nay đã chấp nhận mua vào vàng miếng ở mức 60,3 triệu đồng và bán ra ở giá 61,3 triệu đồng, tăng lần lượt 2,3 triệu ở chiều mua và 2,5 triệu ở chiều bán so với hôm qua.

Tại Tập đoàn Phú Quý, giá vàng đang được niêm yết 60 triệu đồng/lượng mua vào - 61,5 triệu đồng/lượng bán ra. So với chốt phiên chiều qua, giá vàng tại đây tăng 2,1 - 2,6 triệu đồng/lượng theo hai chiều mua - bán. 

Như vậy, nếu tính từ đầu năm, giá kim loại quí trong nước đã tăng tới 19,5 triệu đồng, tương đương 45,5% giá trị. Đà tăng này cũng mang lại cho nhà đầu tư mức lãi ròng 18 triệu/lượng, xấp xỉ 42% giá trị đầu tư. 

Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới cao kỉ lục

Trên thị trường thế giới, giá vàng giao ngay tăng 0,46% lên 2.045,5 USD/ounce theo Kitco, vàng giao tháng 10 tăng 0,71% lên 2.051,6 USD, ghi nhận vào lúc 15h40 (giờ Việt Nam) hôm nay.

Theo Reuters, giá vàng tăng lên mức cao kỉ lục vào thứ Năm (6/8) khi dữ liệu việc làm ảm đạm của Mỹ ảnh hưởng đến đồng USD và làm gia tăng lo lắng về sự phục hồi nền kinh tế toàn cầu bị tàn phá bởi đại dịch COVID-19.

Giá vàng tăng kỉ lục, người mua lãi hơn 2 triệu/lượng trong nửa ngày - Ảnh 2.

Diễn biến giá vàng trên thị trường thế giới. Nguồn: Kitoc.com.

Ông Harshal Barot, cố vấn nghiên cứu về Nam Á tại Metals Focus, cho rằng thị trường tiếp tục lo ngại về khả năng phục hồi của nền kinh tế toàn cầu khi số lượng ca nhiễm COVID-19 tiếp tục gia tăng.

"Những lo ngại ngày càng gia tăng, làm dấy lên nghi ngờ rằng bất kì sự phục hồi trong vài tháng qua sẽ không kéo dài, dẫn đến việc mua vào tài sản trú ẩn an toàn. Nhìn rộng ra, lạm phát cũng đã bắt đầu tăng nhẹ", ông nói.

Vàng đã tăng hơn 34% trong năm nay vì nó được coi là một tài sản an toàn trong khi đại dịch và việc in tiền của ngân hàng trung ương làm giảm giá trị các tài sản.

Qui đổi theo tỷ giá tại Vietcombank, hiện giá vàng thế giới đang ở mức 57,48 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá bán ra của vàng SJC hơn 4,8 triệu đồng/lượng. Đây cũng là mức chênh kỉ lục trong thời gian gần đây.

Với mức chênh lệch hiện nay, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế ngân hàng cảnh báo rằng: "Doanh nghiệp kinh doanh vàng thường mua với giá rẻ và bán với giá cao, họ là người nắm bắt được thị trường, chính vì thế họ đẩy rủi ro cho người mua vàng. Do đó nếu chênh lệch giá mua - bán từ 3 triệu trở lên là rất nguy hiểm cho người mua vàng".


Như Huỳnh

TS. Nguyễn Tú Anh: 'Áp lực lạm phát giảm là cơ hội tốt để nới room tín dụng'
Theo TS. Nguyễn Tú Anh, khi nền kinh tế đang có đà phát triển khá tốt thì cần tận dụng cơ hội để đưa tiền ra đặc biệt là trong bối cảnh lạm phát đang giảm dần.