|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Giá tôm về sát đáy, lợi nhuận quý II của Sao Ta sụt giảm 36%

15:38 | 18/07/2023
Chia sẻ
Chủ tịch Sao Ta hồi tháng 5 từng cho biết giá tôm tiêu thụ giảm, sức mua các thị trường lớn trên thế giới chậm, cộng thêm tôm bị bệnh,... là các yếu tố khiến các bên tham gia chuỗi giá trị con tôm đều như ngồi trên đống lửa.

Báo cáo tài chính quý II/2023 của CTCP Thực phẩm Sao Ta (Mã: FMC) cho thấy doanh thu thuần giảm 27% so với cùng kỳ về 1.033 tỷ đồng.

Trong kỳ, giá vốn hàng bán giảm 24%, thấp hơn so với mức giảm của doanh thu thuần. Tuy nhiên lợi nhuận gộp còn 88 tỷ. Biên lợi nhuận gộp thu hẹp từ 11,7% về 8,5% quý này. Trừ đi các chi phí, Sao Ta lãi sau thuế 76 tỷ đồng, lãi ròng 71 tỷ, giảm lần lượt 36% và 38% so với cùng kỳ.

  Nguồn: Tổng hợp từ BCTC của công ty. 

 Nguồn: Tổng hợp từ BCTC của công ty. 

Lũy kế 6 tháng đầu năm, doanh thu thuần của Sao Ta đạt 2.041 tỷ đồng, lãi sau thuế gần 125 tỷ, giảm lần lượt 25% và 22% so với 6 tháng 2022.

Sao Ta cho biết 6 tháng đầu năm, công ty đã chế biến hơn 12.200 tấn thành phẩm tôn đông lạnh và nông sản, trong khi sản lượng tiêu thụ chỉ đạt gần 9.700 tấn. Doanh số tiêu thụ 6 tháng đầu năm đạt 108,44 triệu USD, trong đó tháng 6 đạt 18,6 triệu USD và cao nhất từ đầu năm.

  Nguồn: MH tổng hợp từ Sao Ta.

Trong một chia sẻ hồi tháng 5, ông Hồ Quốc Lực, Chủ tịch Sao Ta cho biết, từ đầu năm đến nay, các ao nuôi tôm bị dịch bệnh tấn công khiến tôm chậm lớn và bị thiệt hại đầu con. Gần đây nhất là giá tôm thương phẩm giảm giá hàng ngày, thậm chí có ngày giảm tới ba lần.

"Giá tôm tiêu thụ giảm, sức mua các thị trường lớn trên thế giới chậm, cộng thêm tôm bị bệnh. Tất cả yếu tố tiêu cực này đang có sự cộng hưởng khiến các bên tham gia chuỗi giá trị con tôm đều như ngồi trên đống lửa", ông Lực thông tin.

Ngoài ra, theo ông Lực cũng cho biết, tồn kho các thị trường lớn tuy có giảm nhưng không mạnh. Các đầu mối nhập khẩu, phân phối phải bán giá thấp để nhanh chóng quay vòng vốn. Đây là một yếu tố tác động không nhỏ làm giá tiêu thụ giảm.

Theo phân tích của Chủ tịch Sao Ta, giá tôm thương phẩm trong nước đã giảm đến sát đáy. Ông kỳ vọng giá tôm khó có thể giảm thêm và kỳ vọng phục hồi sức cầu khi mùa tiêu thụ cao điểm đang tới, là những trợ lực giúp xuất khẩu tôm tăng tốc vào quý III.

“Quý III là quý tăng tốc của ngành thủy sản ta nói chung, của con tôm nói riêng. Các doanh nghiệp chắc đều cảm nhận được tình hình và có sự chuẩn bị thấu đáo. Hy vọng quý này sẽ bù đắp phần nào hụt hẫng thời gian qua về doanh số tiêu thụ”, Chủ tịch Sao Ta dự báo.

 Ảnh minh họa: Sao Ta.

Tính đến cuối quý II/2023, tổng tài sản của Sao Ta tăng hơn 212 tỷ so với đầu năm lên 3.201 tỷ đồng, chủ yếu nhờ sự thay đổi của hàng tồn kho khi vượt 1.286 tỷ đồng, tăng 38% (đa số là hàng thành phẩm). Trong khi đó, phải thu ngắn hạn không thay đổi so với ngày 1/1, vẫn mức gần 280 tỷ đồng.

Tiền, tương đương tiền và tiền gửi ngân hàng đến cuối kỳ là 296 tỷ, giảm một nửa so với đầu năm. Ngược lại, doanh nghiệp đi vay ngắn hạn 886 tỷ đồng, tăng 72%.

Nợ phải trả của Sao Ta tại cuối tháng 6 là 1.145 tỷ đồng, bằng 56% vốn chủ sở hữu. Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối lũy kế đến hết quý II là 617 tỷ đồng.

Minh Hằng