|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá ngô và đậu nành neo cao, nông dân Mỹ tranh thủ gieo trồng từng xới đất

06:15 | 05/04/2021
Chia sẻ
Theo S&P Global Platts, nông dân Mỹ sẽ tranh thủ gieo trồng trên “từng xới đất” để tận dụng đợt giá ngô và đậu nành tăng cao. Diện tích đất trồng hai mặt hàng nông sản này có thể vượt ước tính ban đầu của Bộ Nông nghiệp Mỹ.

Ngũ cốc sốt giá

S&P Global Platts cho biết, giá ngô và đậu nành trên Sàn Giao dịch Hàng hóa Chicago (CBOT) đã tăng mạnh trong năm 2020 lên mức đỉnh của nhiều năm và xu hướng này vẫn tiếp tục trong ba tháng đầu năm nay.

Trong một năm qua, giá ngô giao tháng 5 đã tăng gần 68% để leo lên mức cao nhất trong 8 năm và hiện đang duy trì quanh ngưỡng 5,6 USD/bushel (tương đương khoảng 5.200 đồng/kg). 

Giá đậu nành giao tháng 5 còn tăng mạnh hơn khi nhảy vọt 77% để đạt mức đỉnh 6 năm rưỡi. Hiện tại, giá đậu nành đang giao dịch quanh mức 14,2 USD/bushel (tương đương 12.000 đồng/kg).

Giá ngô và đậu nành Mỹ ở mức cao được dự đoán là sẽ gây ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động của các doanh nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam, vì nước ta đang là thị trường nhập khẩu ngô lớn thứ 4 thế giới.

Giá ngô và đậu nành neo cao, nông dân Mỹ tranh thủ gieo trồng từng xới đất - Ảnh 1.

Câu chuyện nhu cầu

Ông Dale Durchholz, chuyên gia phân tích hàng hóa tại công ty Grain Cycles, cho hay: "Đừng bỏ qua thông tin mà nông dân Mỹ nhận được, rằng nhu cầu ngũ cốc của Trung Quốc sẽ tăng ổn định trong vài năm tới để doanh nghiệp trong nước lấp đầy lượng hàng tồn kho đã cạn kiệt".

Các nhà phân tích dự báo trong niên vụ 2020 - 2021, nhu cầu nhập khẩu ngô và đậu nành của Trung Quốc sẽ ở mức kỷ lục. 

Riêng Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) dự đoán Trung Quốc sẽ nhập khẩu khoảng 24 triệu tấn ngô trong niên vụ hiện tại, gấp gần ba lần so với 7,9 triệu tấn mà đất nước tỷ dân mua trong niên vụ 2019 - 2020.

Nhu cầu đậu nành của Trung Quốc dự kiến tăng 13,4% so với cùng kỳ niên vụ trước và vượt mốc 100 triệu tấn trong niên vụ 2020 - 2021, trong bối cảnh nông dân và các cơ sở chăn nuôi tại nước này đang tích cực gây dựng lại đàn heo sau ảnh hưởng của dịch tả heo châu Phi.

S&P Global Platts dẫn lời các chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp nhấn mạnh, nhu cầu ngũ cốc của Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng trong năm 2021, nhờ đó giá ngô và đậu nành càng được củng cố hơn nữa.

Nông dân phấn khởi gieo trồng

Giá đậu nành neo cao, nông dân Mỹ tranh thủ gieo trồng từng xới đất - Ảnh 2.

Cánh đồng ngô xen đậu nành tại Mỹ. (Ảnh: Reuters).

Giá hai mặt hàng ngũ cốc neo cao có thể khuyến khích nông dân Mỹ mở rộng diện tích canh tác. Hơn nữa, chi phí bảo hiểm nông nghiệp tại Mỹ và nhu cầu của Trung Quốc cũng có thể sẽ thúc đẩy nông dân gieo trồng nhiều hơn.

Trong dự báo công bố hồi tháng 2 năm nay, USDA ước tính so với niên vụ 2019 - 2020, diện tích trồng ngô tại Mỹ trong niên vụ 2021 - 2022 sẽ tăng gần 500.000 ha lên 37 triệu ha, trong khi diện tích trồng đậu nành dự kiến tăng gần 2,8 triệu ha lên 36,4 triệu ha.

Theo đó, tổng diện tích canh tác ngô và đậu nành tại Mỹ trong niên vụ 2021 - 2022 ước tính đạt 73,4 triệu ha, là một con số cao kỷ lục. Tuy nhiên, một số nhà phân tích vẫn dự đoán USDA sẽ nâng nhẹ tổng diện tích gieo trồng ngô và đậu nành trong báo cáo tháng 3.

"Trong bối cảnh giá và chi phí bảo hiểm nông nghiệp tại Mỹ duy trì ở mức cao, USDA có thể tăng dự báo diện tích gieo trồng hai mặt hàng ngũ cốc quan trọng thêm gần 850.000 ha so với báo cáo hồi tháng 2", ông Durchholz nói.

Cá nhân vị chuyên gia của Grain Cycles dự đoán tổng diện tích trồng ngô tại Mỹ trong niên vụ 2021 - 2022 sẽ đạt 37,5 triệu ha và diện tích trồng đậu nành đạt gần 37 triệu ha, đều cao hơn ước tính của USDA.

Ông Sal Gilbertie - Chủ tịch công ty kinh doanh ngũ cốc Teucrium, có cùng quan điểm với nhà phân tích Durchholz. 

Ông nhấn mạnh: "Tôi cho rằng tổng diện tích gieo trồng ngô và đậu nành có thể vượt 73,4 triệu ha, nhiều khả năng là tăng thêm gần 800.000 ha nữa. Với giá ngũ cốc cao như hiện nay, nông dân sẽ tranh thủ gieo trồng trên từng xới đất mà họ có".

Công cụ phân tích của S&P Global Platts cũng cho biết diện tích ngô của Mỹ dự kiến sẽ cao hơn dự báo của USDA khoảng 800.000 ha, đạt tổng cộng 37,6 triệu ha; trong khi diện tích trồng đậu nành tương tự con số 36,4 triệu ha mà USDA đưa ra.

Khả Nhân