|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá gạo xuất khẩu châu Á giảm trong tuần trước

07:59 | 12/04/2021
Chia sẻ
Tuần trước, giá gạo Ấn Độ và Thái Lan đồng loạt giảm vì đồng rupee và baht Thái suy yếu. Trong khi đó, hoạt động thương mại tại Việt Nam chậm lại sau khi vụ thu hoạch kết thúc.

Giá gạo xuất khẩu Ấn Độ giảm tuần thứ hai liên tiếp

Theo Reuters, giá gạo đồ 5% tấm của nhà xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, Ấn Độ, giảm trong tuần thứ hai liên tiếp xuống 390 - 395 USD/tấn từ 393 - 398 USD của tuần trước nữa, vì đồng rupee xuống mức thấp nhất gần 5 tháng.

Một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada thuộc bang Andhra Pradesh (Ấn Độ) cho biết sự sụt giảm của đồng rupee, mang lại lợi nhuận cao hơn cho các thương nhân, đã cho phép các nhà xuất khẩu hạ giá sản phẩm. 

"Nhu cầu xuất khẩu đang tốt. Xuất khẩu của chúng tôi cũng tăng mạnh trong tháng trước", người này nói thêm. 

Bangladesh, vốn là nhà sản xuất gạo lớn thứ ba thế giới đã tăng tốc nhập khẩu để tích trữ nguồn lương thực đang cạn kiệt, đã đưa ra một cuộc đấu thầu mới để mua 50.000 tấn gạo, trong khi một cuộc đấu thầu khác với chất lượng gạo tương tự từ một công ty Ấn Độ đã được phê duyệt, các quan chức Bộ lương thực nước này cho biết.

Quốc gia Nam Á cũng đang tìm cách mua thêm gạo theo các thỏa thuận giữa chính phủ hai nước, chủ yếu là từ Ấn Độ.

Hoạt động nhập khẩu được đẩy mạnh sau khi một cơn bão đã tàn phá cây lúa ở các khu vực đất ngập nước, được gọi là Haor, ở phía đông bắc của Bangladesh trong tuần trước.

Giá gạo Thái Lan xuống thấp nhất trong hơn 5 tháng

Giá gạo 5% tấm của Thái Lan cũng giảm xuống còn 465 - 482 USD/tấn vào tuần trước, mức thấp nhất trong hơn 5 tháng, từ 488 - 500 USD của tuần trước nữa. 

Các nhà giao dịch có trụ sở tại Bangkok cho biết sự sụt giảm phần lớn là do đồng baht giảm gần 4% kể từ đầu tháng 3, và một phần cũng do thị trường chững lại trước kỳ nghỉ Tết của Thái Lan trong tuần này. 

Tại Việt Nam, giá gạo 5% tấm giảm còn 495 - 500 USD/tấn từ 505 - 510 USD của tuần trước nữa do nhu cầu yếu.

Hoạt động thương mại chậm lại trong tuần trước do nông dân ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đã thu hoạch xong vụ đông xuân, theo một thương lái ở tỉnh An Giang.

Các thương nhân cho biết giá lúa trong nước đã giảm thời gian gần đây do chất lượng kém.

"Một số cơ sở sấy lúa trong khu vực đã quá tải trong mùa thu hoạch, theo đó ảnh hưởng đến chất lượng", một thương lái khác cho biết.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, kết thúc quý I/2021, khối lượng xuất khẩu gạo giảm mạnh 30,4% so với cùng kỳ năm ngoái xuống 1,1 triệu tấn, với giá trị xuất khẩu cũng giảm 17,4% xuống 606 triệu USD.

Giá gạo xuất khẩu duy trì ở mức cao là một trong những nguyên nhân khiến khối lượng xuất khẩu ảm đạm trong giai đoạn này. 

Tố Tố