|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá dầu giảm tiếp do đà tăng của USD

07:01 | 16/12/2016
Chia sẻ
Chốt phiên 15/12, giá dầu thô giảm nhẹ do lo ngại về tình hình tiêu thụ toàn cầu trong bối cảnh USD lên gần cao nhất 14 năm so với rổ tiền tệ chủ chốt.
Diễn biến giá dầu trong phiên 15/12. Nguồn: WSJ.

Chốt phiên 15/12, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 1/2017 giảm 0,27% xuống 50,90 USD/thùng trên sàn Nymex. Tương tự, giá dầu Brent giao tháng 2/2017 cũng giảm 0,22% xuống 54,02 USD/thùng trên sàn ICE London.

Đây là phiên giảm thứ 2 liên tiếp của giá dầu thô sau phiên 14/12 trượt xuống thấp nhất tuần vì USD tăng giá mạnh sau quyết định tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ. Trong phiên 15/12, chỉ số WSJ Dollar, cho biết độ mạnh yếu của đồng USD thông qua tỷ giá của đồng bạc xanh với 16 đồng tiền khác, tiếp tục tăng 0,87%.

Trong đầu phiên, giá dầu tiếp đà giảm của phiên trước đó, chủ yếu do USD tăng quá mạnh. Về cuối phiên, giá dầu tiếp tục chịu áp lực giảm sau nhận định của Bank of America Merrill Lynch rằng, Mỹ tăng lãi suất luôn là tín hiệu xấu đối với dầu thô, bởi nhu cầu tiêu thụ dầu thô tại các thị trường mới nổi có xu hướng giảm mỗi khi Mỹ tăng lãi suất.

Tuy nhiên, xét về các yếu tố cơ bản, giá dầu thô vẫn có cơ hội tăng giá nhờ sự thành công của Hiệp hội Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) trong việc đàm phán cắt giảm sản lượng với các nước thành viên và ngoài tổ chức. Mới đây, các công ty dầu khí quốc gia của Saudi Arabia, Kuwait và Abu Dhabi đã gửi đi thông báo tới khách hàng ở châu Á, Mỹ và châu Âu về việc cắt giảm nguồn cung dầu thô theo đúng cam kết với OPEC.

Trên thị trường nhiên liệu, giá dầu diesel cũng giảm 0,09% trong khi giá xăng lại tăng 0,59%.

Oanh Oanh

Data Talk | The Catalyst: Dòng vốn FDI đang đổi hướng – BĐS khu công nghiệp năm 2026 còn động lực?
FDI tiếp tục là điểm tựa quan trọng của tăng trưởng kinh tế Việt Nam, nhưng dữ liệu mới nhất cho thấy dòng vốn này đang thay đổi theo hướng chọn lọc hơn, tập trung vào các lĩnh vực công nghệ, AI và linh kiện điện tử. Trong bối cảnh FDI đăng ký mới chậm lại, FDI giải ngân vẫn duy trì tích cực và bắt đầu phục hồi từ nửa cuối năm, câu hỏi đặt ra là: động lực nào sẽ quyết định triển vọng của bất động sản khu công nghiệp trong năm 2026?