|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Fed phát tín hiệu chỉ giảm lãi suất một lần trong năm nay

01:12 | 13/06/2024
Chia sẻ
Kết thúc cuộc họp chính sách hôm 12/6, các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã giữ nguyên lãi suất và báo hiệu họ có thể chỉ thực hiện một đợt giảm trong năm nay.

 

Chủ tịch Fed Jerome Powell. (Ảnh: Getty Images).

Bất ngờ dự báo chỉ có một đợt giảm lãi suất

Kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày vào ngày 12/6, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đã nhất trí giữ nguyên lãi suất trong phạm vi 5,25 - 5,5%, mức cao nhất trong hơn hai thập kỷ.

Đồng thời, các thành viên FOMC kỳ vọng họ chỉ hạ lãi suất một lần trong năm nay, giảm hai lần so với dự báo hồi tháng 3. Ủy ban cũng báo hiệu rằng lãi suất dài hạn sẽ cao hơn mức dự kiến trước đó.

Các dự báo được công bố sau cuộc họp cho thấy FOMC có chút lạc quan rằng lạm phát vẫn đang trên đà quay trở lại mức mục tiêu của Fed, cho phép ngân hàng trung ương Mỹ nới lỏng chính sách vào cuối năm nay.

“Lạm phát đã giảm bớt trong năm qua nhưng vẫn còn ở mức cao”, tuyên bố chính sách của FOMC viết.

Thay đổi đáng chú ý duy nhất là tuyên bố mới có kèm theo câu: “Trong những tháng gần đây, [chúng tôi đã thấy] thêm một số tiến bộ chứng tỏ lạm phát đang hướng về mục tiêu 2%”.

Trong các tuyên bố trước kia, FOMC thường đề cập đến tình trạng “thiếu tiến bộ” về lạm phát.

Tuy dự kiến chỉ giảm lãi suất một lần trong năm nay, FOMC kỳ vọng sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ mạnh mẽ hơn trong năm 2025. Theo biểu đồ dot plot, FOMC có thể hạ lãi suất 4 lần trong năm sau, mỗi lần giảm 25 điểm cơ bản - nhiều hơn một lần so với dự báo hồi tháng 3.

Trong giai đoạn từ nay cho đến năm 2025, FOMC dự kiến sẽ có tổng cộng 5 lần hạ lãi suất, giảm so với con số 6 lần mà các thành viên ủy ban dự định vào tháng 3.

Nếu các dự báo của FOMC trở thành sự thật, lãi suất quỹ liên bang sẽ ở mức 4,1% vào cuối năm sau, cao hơn 0,2 điểm % so với dự báo tháng 3.

FOMC cũng điều chỉnh dự báo về lãi suất dài hạn, mức lãi suất không thúc đẩy cũng không hạn chế tăng trưởng kinh tế. Con số đã tăng từ 2,6% lên 2,8%, một dấu hiệu chứng tỏ các quan chức Fed ngày càng muốn giữ lãi suất ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn.

Trong một dấu hiệu khác cho thấy xu hướng diều hâu của ngân hàng trung ương Mỹ, biểu đồ dot plot chỉ ra 4 quan chức ủng hộ không giảm lãi suất trong năm nay, cao hơn hai người so với triển vọng hồi tháng 3.

 

Dự báo lạm phát, tăng trưởng GDP

Bên cạnh triển vọng lãi suất, các thành viên FOMC cũng tiết lộ dự báo về lạm phát và tăng trưởng kinh tế.

Theo đó, ủy ban đã nâng triển vọng lạm phát toàn phần năm 2024 lên 2,6% và lạm phát lõi (không tính chi phí năng lượng và thực phẩm dễ biến động) lên 2,8%. Cả hai dự báo đều cao hơn 0,2 điểm % so với tháng 3. FOMC kỳ vọng lạm phát sẽ quay về mức mục tiêu 2% vào năm 2026.

Vào tháng 4, thước đo lạm phát ưa thích của các quan chức Fed là chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCEPI) đã tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước. PCEPI lõi đi lên 2,8%.

Vào đầu ngày 12/6, trước khi các quan chức Fed nhóm họp, Bộ Lao động Mỹ đã tiết lộ một thước đo lạm phát khác là chỉ số giá tiêu dùng (CPI). Trong tháng 5, CPI đi ngang so với tháng trước và chỉ đi lên 3,3% so với cùng kỳ.

Con số này vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Fed, nhưng cũng thấp hơn đáng kể so với mức đỉnh hơn 9% vào hai năm trước. CPI lõi lần lượt tăng 0,2% so với tháng trước và 3,4% so với cùng kỳ.

Trong quý đầu tiên của năm 2024, dữ liệu kinh tế đã yếu đi so với năm ngoái. Số liệu của Cục Phân tích Kinh tế Mỹ cho thấy GDP chỉ tăng 1,3% (tốc độ đã chuẩn hoá theo năm).

Dữ liệu trong hai tháng 4 và 5 khá hỗn hợp, nhưng công cụ GDPNow của Fed chi nhánh Atlanta chỉ ra nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ tăng trưởng 3,1% trong quý II. Đây là một tốc độ khá vững chắc, đặc biệt là trong bối cảnh những lo ngại về suy thoái đã đeo bám Mỹ trong suốt hai năm qua.

 

Yên Khê