|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

So với triển vọng tháng 3, Fed đã điều chỉnh những gì trong dự báo lãi suất mới?

08:05 | 13/06/2024
Chia sẻ
Tại cuộc họp tháng 6, các quan chức Fed đã giữ nguyên lãi suất như dự đoán của thị trường nhưng bất ngờ báo hiệu họ có thể chỉ thực hiện một đợt giảm trong năm nay.

Chủ tịch Fed Jerome Powell. (Ảnh: Getty Images).

Kết thúc cuộc họp chính sách vào ngày 12/6, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đã nhất trí giữ nguyên lãi suất chuẩn trong phạm vi 5,25 - 5,5%, mức cao nhất trong hơn hai thập kỷ.

Cho đến nay, đây đã là lần thứ 7 liên tiếp cơ quan hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định “án binh bất động” sau khi tăng lãi suất lần cuối vào tháng 7 năm ngoái.

Tuyên bố chính sách của FOMC có phần giống với những cuộc họp trước. Các thành viên ủy ban không kỳ vọng sẽ hạ lãi suất “cho đến khi có đủ tự tin rằng lạm phát đang giảm bền vững về mức 2%”.

Tuy nhiên, các quan chức có một chút thay đổi. Họ thừa nhận: “Trong những tháng gần đây, [ủy ban đã thấy] thêm một số tiến bộ chứng tỏ lạm phát đang hướng về mục tiêu 2%”.

 

Loạt dự báo được công bố sau cuộc họp cho thấy FOMC có chút lạc quan rằng lạm phát vẫn đang trên đà quay trở lại mức mục tiêu của Fed, cho phép ngân hàng trung ương Mỹ nới lỏng chính sách vào cuối năm nay.

So với triển vọng hồi tháng 3, giới chức Fed đã thực hiện một số điều chỉnh về dự báo lãi suất, lạm phát. Bên dưới là những thay đổi đáng chú ý:

Lãi suất

Quan điểm của từng thành viên FOMC về hướng đi của lãi suất rất khác nhau. Biểu đồ dot plot cho thấy 4 nhà hoạch định chính sách không dự định sẽ giảm lãi suất trong năm nay, trong khi 7 người kỳ vọng hạ một lần và 8 người hai lần.

Kết quả là, ước tính trung vị chỉ ra ngân hàng trung ương Mỹ có thể chỉ hạ lãi suất một lần trong năm 2024 với mức giảm 25 điểm cơ bản. So với triển vọng hồi tháng 3, số lần hạ lãi suất đã giảm đi hai.

Tuy nhiên, FOMC kỳ vọng lãi suất chuẩn sẽ ở mức 4,1% vào cuối năm 2025. Điều này ngụ ý rằng các quan chức sẽ cắt giảm chi phí đi vay 4 lần trong năm tới, tăng một lần so với dự báo tháng 3.

FOMC cũng nâng dự báo về lãi suất dài hạn từ mức 2,6% vào tháng 3 lên 2,8% - một dấu hiệu chứng tỏ các quan chức ngày càng muốn duy trì lãi suất ở mức cao trong thời gian dài hơn.

 

Trước cuộc họp chính sách này, các nhà đầu tư đặt cược Fed sẽ hạ lãi suất hai lần trong năm 2024 và nhận thấy khả năng cao là đợt giảm đầu tiên sẽ diễn ra vào tháng 9, theo dữ liệu từ CME Group.

Trái ngược với Mỹ, các nền kinh tế lớn khác đã bắt đầu nới lỏng chính sách tiền tệ. Vào tuần trước, Ngân hàng Trung ương Canada và Ngân hàng Trung ương châu Âu đều đã hạ lãi suất.

Lạm phát, tăng trưởng GDP

FOMC đã nâng ước tính lạm phát toàn phần năm 2024 lên 2,6% và lạm phát lõi (không tính giá thực phẩm và năng lượng dễ biến động) lên 2,8%. Cả hai dự báo đều tăng 0,2 điểm % so với triển vọng tháng 3.

Cơ quan hoạch định chính sách của Fed kỳ vọng lạm phát cuối cùng sẽ quay về mức mục tiêu 2% vào năm 2026.

Trong tháng 4, thước đo lạm phát ưa thích của các quan chức Fed là chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCEPI) đã tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, PCEPI lõi đi lên 2,8% so với một năm trước.

Vào sáng ngày 12/6, trước khi các quan chức Fed nhóm họp trở lại, Bộ Lao động Mỹ đã công bố một thước đo lạm phát khác là chỉ số giá tiêu dùng (CPI). Trong tháng 5, CPI đi ngang so với tháng trước và chỉ tăng 3,3% so với cùng kỳ.

Con số trên vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu của Fed nhưng cũng thấp hơn đáng kể so với mức đỉnh hơn 9% ghi nhận vào hai năm trước. CPI lõi lần lượt tăng 0,2% so với tháng trước và 3,4% so với cùng kỳ.

 

Khác với lãi suất và lạm phát, FOMC vẫn giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế và tỷ lệ thất nghiệp năm 2024 lần lượt ở mức 2,1% và 4%. Tỷ lệ thất nghiệp đã chạm mức 4% vào tháng 5.

Trong quý I vừa qua, hoạt động kinh tế đã yếu đi so với năm ngoái. Số liệu của Cục Phân tích Kinh tế Mỹ cho thấy GDP quý I chỉ tăng 1,3% (tốc độ đã chuẩn hoá theo năm).

Dữ liệu trong hai tháng đầu quý II khá hỗn hợp. Song, công cụ GDPNow của Fed chi nhánh Atlanta chỉ ra nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 3,1% trong quý II. Đây là một tốc độ khá vững chắc, đặc biệt là khi nỗi lo suy thoái đã đeo bám Mỹ suốt mấy năm qua.

Fed còn 4 cuộc họp chính sách trong năm 2024.

Yên Khê