Tài chính

Fed bất ngờ tung thêm biện pháp hỗ trợ thị trường

10:11 | 16/06/2020

Chia sẻ

Theo CNBC, hôm 15/6, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) thông báo sẽ mua trái phiếu của từng doanh nghiệp cụ thể thay vì chỉ mua chứng chỉ quĩ ETF trái phiếu doanh nghiệp như trước đây.
Fed thông báo sẽ mua trái phiếu từng doanh nghiệp cụ thể - Ảnh 1.

Tòa nhà của Fed tại Washington. Ảnh: Reuters

Nhằm tiếp tục hỗ trợ hoạt động của thị trường và giảm tình hình căng thẳng tín dụng, Fed đã bổ sung thêm các chức năng cho chương trình Tín dụng Doanh nghiệp Thị trường Thứ cấp (SMCCF).

Chương trình SMCCF được Fed công bố vào hôm 23/3 và có khả năng mua tối đa 750 tỉ USD nợ doanh nghiệp.

Ông Steven Friedman, nhà kinh tế tại MacKay Shields cho biết: "Quyết định mua trái phiếu của nhiều doanh nghiệp thể hiện Fed đang chuyển hướng sang chiến lược chủ động hơn đối với chương trình SMCCF, thay vì cách tiếp cận thụ động ban đầu".

Chưa đầy một tuần trước, Ủy ban Thị trường mở Liên bang đưa ra cái nhìn tiêu cực về nền kinh tế Mỹ trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Ông Friedman nói thêm rằng việc chuyển hướng sang chiến lược mua trái phiếu linh hoạt hơn "cũng có thể phản ánh quan điểm của Ủy ban Thị trường mở rằng sự phục hồi của nền kinh tế sẽ tốn nhiều thời gian và đầy thách thức, thị trường tín dụng sẽ cần có thêm nhiều hỗ trợ". 

Fed cho biết cơ quan này sẽ mua các trái phiếu doanh nghiệp có thời gian đáo hạn từ 5 năm trở xuống. Fed cũng sẽ tiếp tục mua vào chứng chỉ quĩ ETF trái phiếu doanh nghiệp.

Mục tiêu của việc mua nợ của từng doanh nghiệp cụ thể là nhằm "tạo ra một danh mục trái phiếu doanh nghiệp dựa trên chỉ số thị trường rộng lớn, đa dạng của trái phiếu doanh nghiệp Mỹ", Fed tuyên bố trong một bản tin.

"Chỉ số này được cấu tạo từ mọi trái phiếu doanh nghiệp trên thị trường thứ cấp được phát hành bởi doanh nghiệp Mỹ và đáp ứng yêu cầu tối thiểu về xếp hạng, thời gian đáo hạn và các chỉ tiêu khác".

Doanh nghiệp phát hành trái phiếu phải được xếp hạng BBB- (theo S&P) hoặc Baa3 (theo Moody's) tính đến ngày 22/3, ngay trước khi Fed công bố chương trình SMCCF.

Sau thông báo của Fed, chứng khoán Mỹ lập tức nhảy vọt, chỉ số Dow Jones kết phiên tăng 158 điểm sau khi có lúc giảm 760 điểm so với tham chiếu.

Ông Patrick Leary, Giám đốc đầu tư tại Incapital cho biết "Chủ yếu những gì thông báo này làm là thúc đẩy thị trường chứng khoán đi lên. Đây là một lời nhắc nhở rằng Fed sẽ sử dụng bảng cân đối kế toán của họ để hỗ trợ thị trường và hoạt động của thị trường".

Nhà đầu tư lo ngại về nguy cơ tái bùng phát COVID-19 đã khiến thị trường chứng khoán Mỹ có phiên lao dốc mạnh nhất kể từ khi Fed thông báo ý định mua trái phiếu doanh nghiệp ngày 23/3.

Theo ông Leary, một số doanh nghiệp muốn phát hành nợ đã gặp khó khăn sau buổi bán tháo hôm 11/6. Có thể Fed đã biết được tình trạng này và quyết định hành động.

Theo CNBC, trong suốt ba tháng qua, Fed đã mạnh tay tung ra nhiều chính sách chưa từng có tiền lệ để hỗ trợ thị trường. Quyết định mua trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ một lần nữa làm dấy lên lo ngại rằng Fed đã đi quá xa và cứu giúp cho cả những doanh nghiệp yếu kém.

Ông Christopher Whalen, người đứng đầu Whalen Global Advisors nói: "Tôi nghĩ rằng việc Fed mua trái phiếu là một sai lầm, vì họ đã đạt được mục đích của mình".

"Fed không nên bị sao nhãng. Điều họ quan tâm là thị trường vận hành và chênh lệch lợi suất không quá cao. Fed cần phải nhận ra rằng ngoài việc đảm bảo tình hình thị trường là có thể chấp nhận được, họ không nên can thiệp quá sâu", ông Whalen nói thêm.

Chênh lệch lợi suất trái phiếu hạng đầu tư cấp thấp đã quay về mức 3 điểm phần trăm, gần tương tự như thời điểm khủng hoảng COVID-19 mới bắt đầu. Lợi suất trái phiếu được Moody's xếp hạng Aaa- vào cuối tháng 5 là 2,5%; gần bằng mức thấp nhất kể từ cuối Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Fed vẫn chưa khởi động chương trình Tín dụng Doanh nghiệp Thị trường sơ cấp (PMCCF). Theo tên gọi, chương trình này sẽ mua vào nợ doanh nghiệp trên thị trường sơ cấp.

Giang