Thời sự

Ngoài thất nghiệp và lạm phát, Fed còn phải lo lắng vì vấn đề khác

10:46 | 11/06/2020

Chia sẻ

Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell bày tỏ sự quan ngại về tình trạng mất việc làm không cân xứng đối với phụ nữ, người lao động da đen và gốc Latinh trong đại dịch COVID-19. Ông cũng bày tỏ quan điểm không khoan nhượng về nạn phân biệt chủng tộc.
Chủ tịch Powell lo ngại về bất bình đẳng kinh tế trong đại dịch - Ảnh 1.

Chủ tịch Fed Jerome Powell. Ảnh: Bloomberg

Ông Powell cho biết Fed muốn đưa tỉ lệ thất nghiệp của phụ nữ và nhóm lao động thiểu số về mức thấp như trước khi xảy ra đại dịch.

Theo Bloomberg, trong cuộc họp báo hôm 10/6, ông Powell đã nhận được vài câu hỏi về bất bình đẳng kinh tế. Tỉ lệ thất nghiệp của người gốc Latinh, người da đen và phụ nữ thuộc mọi chủng tộc cao hơn nhiều so với tỉ lệ thất nghiệp trong toàn nền kinh tế. 

Những ngành có tỉ trọng tuyển dụng các lao động này cao, ví dụ như nhà hàng và chăm sóc y tế chịu tổn thất đặc biệt nặng nề trong đại dịch COVID-19.

Ông Powell cho biết: "Rất nhiều việc làm bị mất thuộc về ngành dịch vụ, đòi hỏi phải tiếp xúc với công chúng và có mức lương thấp hơn những công việc khác". 

"Tỉ lệ thất nghiệp của người Mỹ gốc Tây Ban Nha, gốc châu Phi cao hơn so với mặt bằng chung. Phần gánh nặng phụ nữ phải chịu lớn hơn nhiều tỉ lệ của họ trong lực lượng lao động. Điều này thực sự rất đáng tiếc", ông nói thêm. 

Chủ tịch Powell lo ngại về bất bình đẳng kinh tế trong đại dịch - Ảnh 2.

Trong giai đoạn tăng trưởng gần nhất, khoảng cách thất nghiệp giữa người da đen và người da trắng giảm xuống mức thấp kỉ lục là 2 điểm %. Điều này đã giúp Fed rút ra được rằng tỉ lệ thất nghiệp có thể rất thấp mà không gây tác động tiêu cực tới lạm phát và ổn định tài chính.

Ông Powell cũng cho biết thị trường lao động có thể mất vài năm để phục hồi sau những cú sốc hiện tại.

Theo báo cáo của Cục Thống kê Lao động Mỹ, tỉ lệ thất nghiệp của người da đen trong tháng 5 tăng lên 16,8%; trong khi đó, tỉ lệ thất nghiệp của người da trắng giảm xuống còn 12,4%.

Tỉ lệ thất nghiệp của người gốc Latinh giảm từ mức kỉ lục 18,9% trong tháng 4 xuống 17,6%. Một lượng lớn người da đen và phụ nữ hiện không có việc làm. Fed dự báo tỉ lệ thất nghiệp của Mỹ trong ba tháng cuối năm là 9,3%; giảm 4 điểm % so với mức 13,3% trong tháng 5.

Không chấp nhận phân biệt chủng tộc

Ông Powell bày tỏ quan điểm không khoan nhượng đối với phân biệt chủng tộc tại Fed. 

Ông Powell tuyên bố: "Không có chỗ cho phân biệt chủng tộc tại Fed, phân biệt chủng tộc cũng không nên tồn tại trong xã hội. Mọi người đều xứng đáng có cơ hội tham gia đầy đủ vào xã hội và nền kinh tế của chúng ta".

Tuy vậy, nạn bất bình đẳng tại Mỹ đã gia tăng trong suốt thập kỉ qua. Ông Powell cũng không đưa ra những ví dụ cụ thể về cách chính sách tiền tệ có thể cải thiện vấn đề ngoài việc hỗ trợ thị trường lao động.

Ông Powell nói: "Cơ hội cho tất cả mọi người là một yếu tố quan trọng trong nền kinh tế. Chúng tôi sẽ sử dụng công cụ của mình để hỗ trợ tạo ra việc làm tối đa. Nhưng dĩ nhiên loại bỏ bất bình đẳng là vấn đề cần tới sự trợ giúp của toàn xã hội và chính phủ".

Mỹ là quốc gia có nạn bất bình đẳng sâu sắc giữa các chủng tộc. Theo dữ liệu của Fed, trong năm 2016, thu nhập ròng của một gia đình người da đen là 17.150 USD, chỉ bằng 1/10 thu nhập một gia đình người da trắng.

COVID-19 cũng không phải là ngoại lệ. Đại dịch này đã giết chết người Mỹ da đen với tỉ lệ cao gấp đôi so với người da trắng.

Giang