Thời sự

Facebook và Twitter cấm cửa, ông Trump tự tung nền tảng truyền thông riêng

11:32 | 05/05/2021

Chia sẻ

Cựu Tổng thống Trump vừa ra mắt một nền tảng truyền thông để làm nơi "trao đổi tự do và an toàn" giữa ông Trump và người ủng hộ sau nhiều tháng ông bị Facebook và Twitter cấm cửa.

Nền tảng mới mang tên "From the Desk of Donald J. Trump" (tạm dịch: từ bàn làm việc của Donald J. Trump) có địa chỉ www.DonaldJTrump.com/desk.

Ngay trong ngày ra mắt trang web mới 4/5, ông Trump đăng một video mang tựa đề "Trong thời đại im lặng và dối trá" nói về việc ông bị mạng xã hội Twitter cấm sử dụng dịch vụ.

"Một ngọn đèn tự do đã được thắp sáng. Đây là một không gian để chúng ta trao đổi tự do và an toàn. Ngay từ bàn làm việc của Donald J. Trump", đoạn video tiếp tục và phát đến đoạn giới thiệu về nền tảng mới.

Facebook và Twitter 'cấm cửa', ông Trump tự tung nền tảng riêng - Ảnh 1.

Ảnh chụp màn hình nền tảng mới của cựu Tổng thống Trump.

Trang web mới dường như do Campaign Nucleus phát triển. Ông Brad Parscale – cựu quản lý chiến dịch của Tổng thống Mỹ đời thứ 45 - tạo ra Campaign Nucleus như một hệ sinh thái kỹ thuật số nhằm kiểm soát hiệu quả các tổ chức và chiến dịch chính trị.

Nền tảng mới cho phép ông Trump đăng tải bình luận, hình ảnh và video. Người hâm mộ có thể chia sẻ các bài đăng của vị cựu tổng thống lên Twitter và Facebook, song bất cập là nền tảng này không cho phép người dùng "trả lời" hoặc tương tác với các bài đăng của ông Trump, Fox News cho hay.

"Đây là cách liên lạc một chiều", Fox News dẫn lời nguồn tin thân cận bình luận. "Hệ thống mới chỉ cho phép ông Trump gửi thông tin tới những người ủng hộ".

Trang web mới có một danh sách đăng ký để người dùng nhập số điện thoại và địa chỉ email để nhận thông báo khi ông Trump đăng một thông điệp mới.

Trước khi ông Trump công bố nền tảng mới, các cố vấn từng chia sẻ với Fox News rằng vị cựu tổng thống có kế hoạch tạo ra một nền tảng truyền thông riêng sau khi bị cấm sử dụng Facebook, Twitter, Instagram, YouTube và Snapchat vì liên quan đến cuộc bạo động ở Điện Capitol hồi tháng 1 năm nay.

Cố vấn cấp cao Jason Miller nói: "Trang web của cựu Tổng thống Trump là một nguồn thông tin tuyệt vời để tìm kiếm những tuyên bố mới nhất và dữ liệu nổi bật nhất trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông. Song, đây không phải là một mạng xã hội. Liên quan đến vấn đề mạng xã hội, chúng tôi sẽ thông báo trong tương lai gần".

Sự kiện công bố nền tảng mới cũng diễn ra chỉ một ngày trước khi Ban Giám sát của Facebook đưa ra quyết định có tiếp tục cấm ông Trump vô thời hạn trên Facebook và Instagram hay không.

Facebook đã cấm cửa ông Trump "vô thời hạn" sau cuộc bạo động ở Điện Capitol. CEO Mark Zuckerberg cho biết Facebook "nhận thấy rủi ro khi cho phép ông Trump tiếp tục sử dụng dịch vụ trong thời gian này là quá lớn".

Fox News dẫn lời một phát ngôn viên của Twitter cho biết ông Trump sẽ bị cấm đăng tweet vĩnh viễn, bất luận quyết định của Facebook là gì.

Khả Nhân