Thời sự

100 ngày đầu của ông Biden trái ngược hoàn toàn với ông Trump

17:05 | 28/04/2021

Chia sẻ

Trong 100 ngày đầu làm chủ Nhà Trắng, Tổng thống Joe Biden rất mạnh bạo về chính sách nhưng lại lặng lẽ về phong cách, rất khác biệt với người tiền nhiệm Donald Trump.
Phong cách điều hành trong 100 ngày đầu tiên của ông Biden trái ngược hoàn toàn với ông Trump - Ảnh 1.

Ông Biden đảo ngược hàng loạt chính sách của ông Trump ngay từ ngày đầu làm Tổng thống Mỹ. (Ảnh: Getty Images).

Ông Biden, một chính trị gia trung dung, không phải là lựa chọn yêu thích của hầu hết cử tri theo chủ nghĩa cấp tiến trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ năm 2020. Nhưng sau khi nhậm chức, ông đã không ngại ngần thực hiện các chính sách lớn, tìm cách định hình lại nền kinh tế và mạng lưới an sinh xã hội trong đại dịch lịch sử.

Ông Biden cố gắng đảo ngược các chương trình nghị sự của người tiền nhiệm Donald Trump. Ngay ngày đầu tiên thành chủ nhân Nhà Trắng, ông đã ký hàng loạt lệnh hành pháp để chấm dứt việc xây dựng bức tường biên giới Mỹ-Mexico, lệnh cấm nhập cảnh và mọi quy định dang dở của chính quyền Trump.

Trong lúc thúc đẩy nỗ lực tiêm chủng để mở cửa nền kinh tế và chấm dứt đại dịch, ông Biden cũng rất năng nổ với mặt lập pháp, ban hành gói cứu trợ 1.900 tỷ USD và vạch ra kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng trị giá 2.000 tỷ USD.

Tuy cách điều hành của ông Biden rất quyết đoán, phong cách của ông lại điềm đạm hơn nhiều, đặc biệt là khi so sánh với các "bão Tweet" và những lời bốp chát với phóng viên của ông Trump.

Với các bài phát biểu định kỳ, các cuộc phỏng vấn tin tức thưa thớt và mọi dòng tweet đều được xem xét kỹ lưỡng, ông Biden thể hiện bản thân là người khác hoàn toàn với tổng thống trước, tờ The Hill nhận xét.

100 ngày đầu của ông Biden trái ngược hoàn toàn với ông Trump - Ảnh 2.

Bà Barbara Perry, Giám đốc ban nghiên cứu tổng thống tại Trung tâm Miller của Đại học Virginia, đánh giá: "Biden là người khá bình tĩnh, lý trí và thận trọng. Tôi nghĩ ông ấy là người đối lập hoàn toàn với Donald Trump, xét về cả tính tình lẫn phong cách. Tôi nghĩ thông điệp này đã được truyền tải rộng rãi và xoa dịu đất nước". 

Khảo sát cho thấy ông Biden được nhận xét tích cực về 100 ngày đầu nhiệm kỳ. Cuộc thăm dò ý kiến của tờ Washington Post/ABC cho thấy 52% người Mỹ ủng hộ các hành động của ông Biden từ khi nhậm chức đến nay. Cùng khoảng thời gian này vào năm 2017, chỉ có 42% người Mỹ tán thành ông Trump.

Dưới đây là một số vấn đề chính sách chính trong 100 ngày đầu tiên của Tổng thống Biden và các thành tựu đạt được, theo Reuters:

100 ngày đầu của ông Biden trái ngược hoàn toàn với ông Trump - Ảnh 3.

Lời hứa quan trọng của ông Biden là tiêm 100 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19 trong 100 ngày đầu ở Nhà Trắng. Chính quyền của ông hoàn thành xuất sắc cam kết này và tiêm 230 triệu liều vắc xin cho người dân Mỹ. Tới nay có khoảng 96 triệu người Mỹ đã được tiêm phòng đầy đủ, tương đương 29% dân số.

Chiến dịch tiêm chủng của ông Biden được xây dựng dựa trên những nỗ lực sản xuất và phân phối vắc xin bắt đầu dưới thời ông Trump. Nhưng ông Biden đã bổ sung các địa điểm tiêm chủng hàng loạt và thúc đẩy cơ quan chính phủ hỗ trợ hoạt động phân phối.

Khi ông Biden mới nhậm chức, mỗi ngày Mỹ có hơn 3.000 người chết vì COVID-19. Giờ con số này đã xuống dưới 700 người.

100 ngày đầu của ông Biden trái ngược hoàn toàn với ông Trump - Ảnh 4.

Kế hoạch Giải cứu Nước Mỹ trị giá 1.900 tỷ USD được thông qua hồi tháng 3 đã giúp ông Biden thực hiện lời hứa kinh tế lớn trong chiến dịch tranh cử: phát tiền mặt trực tiếp cho người dân.  

Nhờ sự hỗ trợ của gói kích thích kinh tế và việc triển khai vắc xin, kinh tế Mỹ được kỳ vọng sẽ tăng trưởng 7% trong năm nay, tốc độ nhanh nhất kể từ năm 1984. Năm ngoái kinh tế Mỹ sụt giảm 3,5%, cú lao dốc tồi tệ nhất trong 74 năm.

Mỹ có thêm gần 1 triệu việc làm trong tháng 3, tăng mạnh so với con số 379.000 hồi tháng 2. Tình hình được dự đoán sẽ tiếp tục cải thiện trong thời gian tới. Tuy nhiên khoảng cách về số lượng việc làm với các giai đoạn trước đại dịch vẫn còn lớn. Tổng số việc làm trong biên chế của Mỹ hiện nay vẫn thấp hơn 8,4 triệu việc so với tháng 2/2020.

100 ngày đầu của ông Biden trái ngược hoàn toàn với ông Trump - Ảnh 2.

100 ngày đầu của ông Biden trái ngược hoàn toàn với ông Trump - Ảnh 6.

Ông Biden tỏ ra cứng rắn bất ngờ trong chính sách đối ngoại với những đối thủ chính của Mỹ. Ông trừng phạt Nga sau khi có báo cáo rằng Moscow can thiệp vào bầu cử năm 2020, đồng thời gọi Tổng thống Vladimir Putin là "kẻ giết người".

Ông Biden giữ nguyên thuế quan mà chính quyền Trump áp đặt lên Trung Quốc, cho phép các nhà ngoại giao Mỹ thăm đảo Đài Loan, tăng cường áp lực lên Bắc Kinh về vấn đề nhân quyền. Các lệnh trừng phạt dưới thời Trump đối với Iran cũng không được dỡ bỏ.

Tuy nhiên, ông Biden đã chấm dứt mối quan hệ nồng ấm của Mỹ dưới thời Trump với Saudi Arabia. Ông cũng tạo khoảng cách với Thái tử Mohammed bin Salman.

Mới đây, ông Biden cáo buộc Đế quốc Ottoman diệt chủng người Armenia, bất chấp những lo ngại rằng hành động này sẽ chọc giận Thổ Nhĩ Kỳ, đồng minh của NATO.

100 ngày đầu của ông Biden trái ngược hoàn toàn với ông Trump - Ảnh 7.

Ông Biden nhanh chóng đảo ngược một số chính sách nhập cư cứng rắn của ông Trump. Tuy nhiên, ông gặp khó khăn trong việc xử lý số người di cư tăng vọt tại biên giới Mỹ-Mexico, bao gồm hàng chục nghìn gia đình và trẻ em không có bố mẹ.

Ông Biden ngừng việc xây dựng biên giới do ông Trump khởi xướng, đồng thời xóa lệnh cấm nhập cảnh của chính quyền Trump với 13 quốc gia có đa số theo đạo hồi và những nước châu Phi.

Ông Biden vẫn đang nguyên giữ một chính sách COVID-19 thời ông Trump ngăn cản khả năng xin tị nạn của nhiều người đến biên giới Mỹ, viện dẫn lý do y tế.

Ông Biden từng cam kết sẽ tăng số lượng người tị nạn được phép vào Mỹ, nhưng sau đó đã rút lại lời và giữ nguyên giới hạn dưới thời ông Trump là 15.000 người trong năm nay.

Giang