|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

EVN sắp tiếp nhận hai nhà máy điện khí BOT

07:29 | 27/11/2023
Chia sẻ
Sau khi hết hạn hợp đồng BOT (xây dựng - vận hành - chuyển giao), Nhà máy điện BOT Phú Mỹ 3 và Phú Mỹ 2.2 sẽ được chuyển giao cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam tiếp nhận và quản lý.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa thay mặt Thủ tướng ký văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Công Thương và Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về việc chuyển giao Nhà máy điện BOT Phú Mỹ 3 và Phú Mỹ 2.2, theo trang tin điện tử Ngành Điện.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái giao EVN tiếp nhận, vận hành, kinh doanh, bảo trì và bảo quản các nhà máy điện BOT Phú Mỹ 3 và Phú Mỹ 2.2. Còn Bộ Công Thương chịu trách nhiệm toàn diện về các nội dung báo cáo, đề xuất, bảo đảm đúng quy định pháp luật, đúng thẩm quyền.

Bộ Công Thương phối hợp với EVN và các cơ quan liên quan thực hiện việc chuyển giao, tiếp nhận các nhà máy điện trên theo đúng quy định pháp luật, bảo đảm hai nhà máy vận hành liên tục, hiệu quả.

Hai nhà máy điện khí tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu là các dự án do nhà đầu tư nước ngoài đầu tư thực hiện từ năm 2001.

Nhà máy điện BOT Phú Mỹ 3 (Bà Rịa - Vũng Tàu) chủ đầu tư là Sembcorp, Kyuden International Corporation và Sojitz Corporation. Nhà máy có công suất hợp đồng 716,8 MW. Bộ hợp đồng dự án và hợp đồng BOT được Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công Thương) ký với chủ đầu tư/công ty BOT vào ngày 22/5/2001.

Nhà máy bắt đầu vận hành thương mại từ 1/3/2004 với thời hạn 20 năm và được chuyển giao không bồi hoàn cho phía Việt Nam vào ngày 1/3/2024 sau khi kết thúc thời hạn theo hợp đồng.

Nhà máy điện BOT Phú Mỹ 2.2 do các công ty EDFI, Summit Global Management II B.V và TEPCI là chủ đầu tư với công suất 715 MW. Hợp đồng BOT ký ngày 18/9/2001 và vận hành năm 2005. Ngày 4/2/2025 là đến hạn chuyển giao cho phía Việt Nam sau khi hết 20 năm hợp đồng.

Trước đó, Bộ Công Thương có văn bản gửi Thủ tướng về chuyển giao nhà máy điện BOT Phú Mỹ 3 và Phú Mỹ 2.2 sau khi hết thời hạn hợp đồng BOT.

Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng đồng ý chủ trương giao EVN tiếp nhận, quản lý, vận hành, kinh doanh, bảo trì công trình nhà máy điện BOT Phú Mỹ 2.2 và Phú Mỹ 3 sau chuyển giao.

Ngoài ra, Bộ đề xuất giao EVN chuẩn bị nhân sự, nguồn lực cần thiết và kinh phí có liên quan để chuẩn bị cho kế hoạch nhận chuyển giao, tiếp nhận các nhà máy và tham gia vào các bước chuẩn bị tiếp nhận các nhà máy cùng Bộ Công Thương và các bộ ngành.

Hoàng Anh