|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

EU chưa có kế hoạch cấm nhập khẩu LNG của Nga

03:03 | 09/09/2023
Chia sẻ
Chính phủ Tây Ban Nha đã xem xét về việc ngăn chặn nhập khẩu LNG của Nga nhưng không có cơ sở pháp lý nào để ban hành một lệnh cấm mà không có quan điểm nhất trí của EU.

Một tàu chở khí tự nhiên hóa lỏng. (Ảnh: TTXVN)

Đáp lại những lo ngại về việc khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Nga có thể bị cấm nhập khẩu vào châu Âu, ngày 8/9, Bộ trưởng Năng lượng Tây Ban Nha, Teresa Ribera, khẳng định Liên minh châu Âu (EU) hiện chưa có kế hoạch ngăn chặn LNG của Nga.

Tây Ban Nha đang giữ chức Chủ tịch luân phiên EU cho tới cuối tháng 12/2023, cho phép nước này được quyền ưu tiên ban hành các quyết định lập pháp của toàn khối.

Bộ trưởng Ribera cho biết cảm giác lo ngại về tình trạng khan hiếm của cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu vào năm 2022 vẫn chưa hết. Ủy ban châu Âu và các nước thành viên EU muốn tránh xảy ra những bất ổn, tương tự như năm ngoái.

Tuy nhiên, bà Ribera cảnh báo nếu diến biến của cuộc  xung đột Nga-Ukraine  không thay đổi, thì rất có thể lệnh cấm sẽ được đưa ra.

Theo Bộ trưởng Ribera, Chính phủ Tây Ban Nha đã xem xét về việc ngăn chặn nhập khẩu LNG của Nga, nhưng không có cơ sở pháp lý nào để ban hành một lệnh cấm mà không có quan điểm nhất trí của EU, vì đây là hoạt động thương mại bên ngoài khối.

Bà Ribera kêu gọi các công ty EU không nên ký thêm các hợp đồng cung cấp mới với Nga và minh bạch hơn về nguồn LNG mà họ nhập khẩu vào EU, để phòng tránh rủi ro.

Tháng 6/2022, EU đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu dầu thô và các sản phẩm dầu của Nga, nhưng không cấm nhập khẩu LNG. Do các lệnh trừng phạt sâu rộng của phương Tây, doanh thu xuất khẩu năng lượng của Nga đã giảm đáng kể, nhưng mặt hàng LNG vẫn mang về cho nước này hàng tỷ USD lợi nhuận.

Trong khoảng thời gian từ tháng 1-7/2023, nhập khẩu LNG từ Nga vào EU đã tăng 40% so với cùng kỳ năm 2021. Khác với việc mặt hàng dầu bị “đóng băng," dòng chảy LNG từ Nga vào EU cho đến nay chưa có dấu hiệu chậm lại.

Công ty Tư vấn Bruegel có trụ sở tại Brussels (Bỉ) tính toán rằng châu Âu đã trả cho Nga khoảng 12 tỷ euro (12,85 tỷ USD)  nhập khẩu LNG  từ tháng 3/2022-2/2023. Trong số các thành viên thuộc khối này, Tây Ban Nha là khách hàng mua LNG lớn thứ hai của Nga trên toàn cầu.

Diệu Linh