Việt Nam, Philippines bước vào cuộc đua khí đốt LNG ở Đông Nam Á
Việt Nam và Philippines đã chính thức bước vào cuộc đua nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG), một phần trong định hướng “xanh hóa” của các nước Đông Nam Á. Việc các quốc gia Đông Nam Á sử dụng khí đốt tự nhiên, dần thay thế cho than đá đang biến khu vực này trở thành một thị trường “màu mỡ” cho các nhà cung cấp khí, tờ Nikkei Asia đưa tin.
Vào ngày 10/7, Tổng công ty khí Việt Nam – CTCP (PV GAS) đã tiếp nhận lô hàng 70.000 tấn khí LNG đầu tiên nhập khẩu từ Indonesia về Việt Nam đã cập cảng Thị Vải, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
Ông Phạm Văn Phong, Giám đốc điều hành của PV GAS ,cho biết LNG sẽ là sản phẩm chính của công ty trong tương lai. Công ty sẽ đầu tư 195.000 tỷ đồng (8,24 tỷ USD) cho bể chứa và hệ thống phân phối trước năm 2030.
Vị này cũng cho biết thêm hiện nay cảng Thị Vải có thể tiếp nhận 1 triệu tấn khí LNG và 15 tàu mỗi năm. PV Gas sẽ nâng công suất tại cảng Thị Vải lên 3 triệu tấn/năm. Đồng thời, công ty xây dựng thêm kho cảng LNG thứ hai ở Bình Thuận và tìm kiếm địa điểm phù hợp để xây dựng kho cảng thứ ba tại khu vực phía Bắc miền Trung.
Công ty đầu tư mạnh tay vào lĩnh vực này theo định hướng của Chính phủ tại Quy hoạch điện VIII, Việt Nam đã có kế hoạch “khai tử” nhiệt điện than - nguồn điện sinh ra nhiều phát thải carbon và phát triển mạnh mẽ các nguồn năng lượng tái tạo, trong đó có mảng điện khí. Thủ đô Hà Nội cũng đặt mục tiêu nâng tỷ lệ điện khí LNG trong tổng sản lượng điện từ 0% hiện nay lên 15% vào vào năm 2030.
Không chỉ Việt Nam, mà các quốc gia Đông Nam Á khác cũng đang chạy đua với mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính bằng 0 vào năm 2050.
Khoảng một tháng trước, Philippines cũng đã nhập khẩu lô khí LNG đầu tiên, phục vụ cho nhà máy điện khí. Giao dịch được xử lý bởi AGP International Holdings dưới sự hỗ trợ của công ty Osaka Gas và Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản.
Ngoài ra, một doanh nghiệp nội địa khác của Philippines là Lopez Group cũng đã hợp tác với Tokyo Gas để bắt đầu mua nhiên liệu.
Nikkei Asia đánh giá cả Việt Nam và Philippines đều đang sử dụng LNG như một giải pháp trong việc giảm phát thải carbon. Tuy nhiên, pin lưu trữ năng lượng – chìa khóa trong việc tận dụng nguồn năng lượng tái tạo lại chưa phổ biến ở các quốc gia này, điều này khiến hai nước có ít sự lựa chọn về nguồn điện, đảm bảo cung ứng điện trong giai đoạn giảm sự phụ thuộc vào nhiệt điện than.
Thực tế, các quốc gia khác thuộc Đông Nam Á như Thái Lan, Singapore và Malaysia đã bắt đầu nhập khẩu LNG vào những năm 2010, Myanmar cũng bắt đầu mua từ năm 2020. Campuchia đã có kế hoạch sử dụng loại khí đốt này và chuẩn bị tiếp nhận các lô hàng.
Nhiều quốc gia Đông Nam Á cũng tự sản xuất khí đốt tự nhiên. Tuy nhiên trữ lượng khí đốt trong khu vực, bao gồm cả mỏ khí đốt Malampaya ở Philippines dự kiến cạn kiệt trong tương lai gần.
Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. cho biết cùng với việc nhập khẩu LNG, phát triển các mỏ khí đốt mới đóng vai trò quan trọng.
Bởi khi nhu cầu của các nước Đông Nam Á tăng cao, nhu cầu tiêu thụ LNG của các nước như Nhật Bản, Trung Quốc và các nước Đông Á còn lại sẽ chỉ chiếm khoảng 30% nhu cầu toàn cầu, thay vì 50% như hiện nay.
Lực cầu có thể vượt cung vào năm 2030 và khả năng giá LNG tăng cao và tăng dài hạn ở nhiều quốc gia. Do vậy, việc xây dựng một kho cảng LNG hoặc nhà máy điện LNG quy mô lớn có thể cần đầu tư hàng trăm triệu USD. Và các quốc gia có xếp hạng tín dụng thấp có thể gặp khó khăn trong việc gây quỹ.
Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit
Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội
Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.
Ba phiên thảo luận chính:
Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến
Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.
Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.
