|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Elon Musk và Tesla cân nhắc 'chia sẻ mã nguồn' cho các nhà sản xuất ô tô khác

09:00 | 26/05/2023
Chia sẻ
Tỷ phú Elon Musk vừa qua đã chia sẻ với CEO Ford rằng Tesla có thể "chia sẻ mã nguồn của mình" cho các nhà sản xuất ô tô khác, qua đó sẽ cạnh tranh trực tiếp với Google và Apple. Ngoài ra, Tesla và Ford cũng đạt được thỏa thuận cho phép xe điện Ford được sử dụng Tesla Supercharged.

Trong khuôn khổ sự kiện Twitter Spaces tối 25/5, CEO Tesla Elon Musk đã nói với CEO Ford Jim Farley rằng hãng xe điện Tesla có thể “mở một số mã nguồn của mình” cho các nhà sản xuất ô tô khác, theo TechCrunch.

“Cũng giống như cách mà Android có thể hữu ích cho ngành công nghiệp điện thoại như một tiêu chuẩn chung, chúng ta có khả năng mở nhiều mã nguồn hơn. Nếu Tesla thực hiện bước nhảy vọt đó, công ty sẽ cạnh tranh với Google, đơn vị đã phát triển hệ điều hành ô tô dựa trên Android, cũng như Apple”, CEO Tesla chia sẻ.

Musk cũng đã có những chia sẻ sau thắc mắc của Farley rằng việc tạo ra một “phương tiện có thể cập nhật phần mềm đầy đủ” là “cực kỳ khó”. Vị tỷ phú điều hành cho biết Tesla sẽ rất vui khi công ty của ông “hữu ích trên mặt trận phần mềm”.

Elon Musk và Tesla cân nhắc "chia sẻ mã nguồn" cho các nhà sản xuất ô tô khác. (Ảnh: CNBC).

Musk đã đưa ra nhận xét trong Twitter Spaces được sử dụng để công bố một thỏa thuận quan trọng giữa Tesla và Ford. Theo thỏa thuận được công bố, các khách hàng sử dụng xe điện của Ford sẽ có quyền truy cập vào Tesla Supercharged ở Mỹ và Canada. Quan trọng hơn, Ford đã đồng ý kết hợp cổng sạc của Tesla vào thế hệ xe điện thứ hai của hãng bắt đầu từ năm 2025.

Musk thường đưa ra những ý tưởng cho Tesla tại các sự kiện trực tiếp, một số đã thành hiện thực và một số thì không. Nếu Tesla cố gắng thương mại hóa phần mềm có thể cập nhật qua internet của mình cho các phương tiện khác, điều đó sẽ khiến nhà sản xuất ô tô này phải cạnh tranh trực tiếp với Google và Apple.

Google cung cấp cho các nhà sản xuất ô tô Android Automotive OS, được mô phỏng theo hệ điều hành di động mã nguồn mở chạy trên Linux và được sửa đổi để sử dụng cho ô tô. Apple cũng đã nhảy vào cuộc chơi hệ điều hành vào tháng 6 năm ngoái khi thông báo rằng CarPlay thế hệ tiếp theo của họ nhằm cung cấp năng lượng cho toàn bộ cụm công cụ của xe. Cả hai công ty công nghệ cũng cung cấp một sản phẩm phần mềm trung gian có tên Apple CarPlay và Android Auto, kết nối điện thoại của người dùng với hệ thống thông tin giải trí trên ô tô.

Musk và Farley cũng gợi ý về các mối quan hệ đối tác tiềm năng khác trong tương lai, bao gồm cả trong chuỗi cung ứng. Giám đốc điều hành Ford đã hỏi Musk về nhà máy tinh chế lithium Corpus Christi mới của Tesla. Ford gần đây đã đạt được một loạt thỏa thuận, bao gồm cả với Albemarle và SQM, để đảm bảo khả năng tiếp cận lithium của nhà sản xuất ô tô này.

Musk lặp lại những khó khăn trước đây rằng không có đủ nhân lực ở Mỹ đào sâu vào khai thác và chế biến nguyên liệu thô, và ông ước Tesla không phải tiếp tục công việc này. Ông cho biết công ty có một nhà máy tinh chế cathode dựa trên niken ở Austin và cũng có thể phải tham gia vào sản xuất anode, nhưng “hy vọng là không”.

Ford, giống như các nhà sản xuất ô tô lâu đời khác, vẫn đang đặt mục tiêu vượt qua Tesla để trở thành nhà sản xuất xe điện số một tại thị trường. Ford tất nhiên còn một chặng đường dài để đạt mục tiêu đó.

Vào năm 2022, Ford đã bán được 61.575 xe điện tại Mỹ, trong khi Tesla đã bán được 1,3 triệu xe điện trên toàn cầu. Trong hai năm qua, Ford cho biết họ đã lỗ khoảng 3 tỷ USD trong mảng kinh doanh dịch vụ kỹ thuật số và xe điện, đơn vị hiện được gọi là Model e.

Công ty không kỳ vọng Model e sẽ có lãi cho đến cuối năm 2026 với tỷ suất lợi nhuận hoạt động 8%. Các đơn vị động cơ chạy bằng khí đốt truyền thống của Ford đã đủ lợi nhuận để bù đắp những khoản lỗ đó.

Về sản xuất, Ford đặt mục tiêu đạt 600.000 chiếc xe điện vào cuối năm 2023 và 2 triệu chiếc vào cuối năm 2026. Trong khi đó, Tesla cho biết họ muốn đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm 50% vào năm 2023, tức là nhà sản xuất ô tô sẽ sản xuất được 1,8 triệu ô tô.

Anh Nguyễn

Giá heo hơi đã tạo đáy thành công, kỷ lục 100.000 đồng/kg có quay trở lại lần hai?
Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi cho rằng giá heo hơi đã tạo đáy quanh mốc 49.000 - 50.000 đồng/kg trong giai cuối năm 2022 - đầu năm 2023 - thời điểm trùng với dịch lễ Tết Nguyên Đán. Các doanh nghiệp tin rằng giá heo hơi đang bước vào giai đoạn phục hồi trong bối cảnh cung suy giảm mạnh và tiêu thụ đang có xu hướng tăng dần.