|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Elon Musk chỉ ra 'vấn đề nghiêm trọng nhất' với nền kinh tế Mỹ

13:24 | 29/03/2023
Chia sẻ
Phản hồi bài đăng của Kobeissi Letter, tỷ phú Elon Musk cho biết nợ bất động sản thương mại là mối nguy "nghiêm trọng nhất" đối với nền kinh tế Mỹ. Dự kiến trong 5 năm tới, khoảng 2.500 tỷ USD nợ bất động sản thương mại sẽ đáo hạn, có nguy cơ tạo ra khủng hoảng tiếp theo.

Tỷ phú Elon Musk, CEO hãng xe điện Tesla. (Ảnh: Reuters).

Theo Fortune, vào ngày 26/3, Kobeissi Letter, một bản tin chuyên về thị trường vốn quốc tế, đã viết trên Twitter rằng trong 5 năm tới, hơn 2.500 tỷ USD nợ bất động sản thương mại sẽ đáo hạn, mức cao nhất trong lịch sử. 

Đồng thời, lãi suất đã tăng gấp đôi, và chỉ khoảng 60-70% bất động sản thương mại tại Mỹ đang được cho thuê. Đáp lại, CEO Elon Musk cho biết trong tất cả mối nguy của nền kinh tế, thị trường nợ bất động sản thương mại đang là vấn đề “nghiêm trọng nhất”.

“Tái cấp vốn cho những khoản nợ trên sẽ trở nên vô cùng đắt đỏ và nhiều khả năng dẫn tới cuộc khủng hoảng lớn tiếp theo”, bản tin Kobeissi Letter cho biết. “Điều tồi tệ nhất? 70% tất cả các khoản nợ bất động sản thương mại là từ những ngân hàng nhỏ. Lãi suất tăng nhanh đang dạy cho mọi người một bài học: Không có ‘tiền miễn phí’”.

Bản tin nhận xét thêm: “lãi suất tăng nhanh dường như đang ảnh hưởng khắp nền kinh tế. Từ khủng hoảng ngân hàng đến khủng hoảng bất động sản thương mại, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đều đóng vai trò lớn. Trong khi đó, lãi suất vẫn tiếp tục đi lên”.

 

Theo Wall Street Journal (WSJ), những ngân hàng nhỏ đang nắm giữ khoảng 2.300 tỷ nợ bất động sản thương mại, bao gồm các khoản thế chấp chung cư cho thuê. Con số này tương đương khoảng 80% các khoản thế chấp thương mại được toàn hệ thống ngân hàng Mỹ nắm giữ, WSJ dẫn nghiên cứu từ công ty phân tích dữ liệu Trepp. 

Hơn nữa, trung bình tại mỗi ngân hàng Mỹ, cho vay bất động sản thương mại đang chiếm khoảng 38% tổng các khoản cho vay, theo nghiên cứu của KBW Research.

WSJ giải thích: “Những khoản vay trên được trả hết sẽ giúp trấn an thị trường. Nhưng một loạt vụ vỡ nợ có thể buộc ngân hàng hạ giá trị của các khoản cho vay trên, làm gia tăng lo ngại về sức khỏe tài chính của hệ thống ngân hàng Mỹ”.

Phản hồi lại bài đăng của Kobeissi Letter, tỷ phú Elon Musk cho biết: "Cho tới nay, [nợ bất động sản thương mại] là vấn đề nghiêm trọng nhất. Nợ thế chấp mua nhà cũng vậy".

Kobeissi đáp lại rằng vấn đề hiện tại là "hậu quả của việc Fed cắt giảm lãi suất quá nhanh [trong quá khứ] và đang chơi trò đuổi bắt. Quan điểm trên tương đồng với một số nhà đầu tư và nhà kinh tế, tiêu biểu như ông Mohamed El-Erian. Nhà kinh tế này cho biết "Fed vẫn đang đuổi bắt với giá cả sau khi coi lạm phát là 'tạm thời' vào năm 2021". 

Kobeissi Letter cho rằng để giải quyết khủng hoảng bất động sản thương mại sắp tới, Fed cần "cắt giảm lãi suất càng sớm càng tốt, và chính phủ cần tạm thời bảo hiểm cho tất cả các khoản tiền gửi".  Tỷ phú Elon Musk cũng là người liên tục chỉ trích quyết định nâng lãi suất của Fed.

Minh Quang

Bất động sản 5 tháng đầu năm: Vốn ngoại đăng ký giảm mạnh, số doanh nghiệp giải thể tăng
Sức cầu thị trường địa ốc vẫn yếu trong khi dòng vốn chảy vào lĩnh vực này chưa có sự cải thiện. Riêng vốn FDI đăng ký vào bất động sản 5 tháng đầu năm nay giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước.