|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Lý do tỷ phú Mark Mobius tin tưởng kinh tế Mỹ vẫn sẽ khỏe mạnh dù Fed tiếp tục nâng lãi suất

12:20 | 29/03/2023
Chia sẻ
Tỷ phú đầu tư Mark Mobius tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất lên cao để kiềm chế lạm phát. Tuy nhiên, tác động tiêu cực của các đợt nâng lãi suất này tới kinh tế Mỹ có thể sẽ không quá lớn do cung tiền vẫn đang tương đối cao.

Tỷ phú Mark Mobius. (Ảnh: Bloomberg).

Từ tháng 3/2022 đến tháng 3/2023, Fed đã nâng lãi suất quỹ liên bang 9 lần liên tiếp, từ khoảng mục tiêu 0 – 0,25% lên 4,75 – 5%. Nhiều chuyên gia dự báo kinh tế Mỹ chắc chắn sẽ rơi vào suy thoái, nhưng tỷ phú đầu tư Mark Mobius cho rằng nền kinh tế số một thế giới vẫn sẽ vững mạnh, kể cả khi lãi suất tiếp tục đi lên.

“Không còn nghi ngờ gì cả, Fed chắc chắn sẽ tiếp tục nâng lãi suất bởi vì mục tiêu lạm phát 2% vẫn còn rất xa vời”, nhà sáng lập công ty quản lý quỹ Mobius Capital Partners trả lời phỏng vấn CNBC cuối tuần vừa qua. “Lạm phát tại Mỹ hiện nay đang ở khoảng 5 – 6%”.

 

Kể từ khi lập đỉnh 9,1% vào tháng 6/2022, lạm phát tính theo chỉ số giá tiêu dùng toàn phần (headline CPI) đã giảm 8 tháng liên tiếp, còn 6% vào tháng 2/2023.

Theo ông Mobius, mặc dù Fed nhiều khả năng sẽ tiếp tục nâng lãi suất, nền kinh tế Mỹ sẽ không chịu tác động quá lớn. “Fed muốn nâng lãi suất lên cao hơn mà không gây ra thiệt hại cho tăng trưởng kinh tế. Nếu mọi người nhìn vào cung tiền ở Mỹ thì sẽ thấy đà giảm trong thời gian gần đây nhưng không nhiều”.

Ông Mobius cho rằng kinh tế Mỹ và Trung Quốc vẫn cho thấy nhiều tín hiệu khả quan. “Vì vậy, tôi nghĩ chúng ta đang ở trong bối cảnh mà các nền kinh tế [Mỹ và Trung Quốc] sẽ vận hành tương đối tốt bất chấp việc lãi suất tăng mạnh ở Mỹ”.

Số liệu từ Fed cho thấy cung tiền M2 tại ngày cuối tháng 2/2023 là hơn 21.062 tỷ USD, chỉ thấp hơn 2,9% so với mức đỉnh lịch sử vào cuối tháng 3/2022 và vẫn cao hơn 36,3% so với trước khi COVID-19 bùng phát vào tháng 3/2020.

 

Cung tiền vẫn ở mức cao, cùng với các chi tiêu của chính phủ Mỹ trong lĩnh vực hạ tầng và công nghiệp, sẽ giữ cho nền kinh tế vận hành tốt, tỷ phú Mobius nhận định. Tỷ lệ thất nghiệp thấp tại Mỹ đang phản ánh sức dẻo dai của tình hình vĩ mô nói chung.

Những quan điểm trái ngược

Hồi tháng 9/2022, vị tỷ phú 86 tuổi này đã cảnh báo rằng một cuộc suy thoái sắp sửa xảy ra và “bức tranh có vẻ rất tăm tối”. Khi đó, ông cho rằng các nhà đầu tư vẫn chưa phản ánh hết vào giá kịch bản Fed tăng lãi suất liên tục không ngừng, khiến cho thị trường chứng khoán cắm đầu.

Kể từ đó đến nay, quan điểm của Mark Mobius về nền kinh tế đã thay đổi nhiều và hiện ông cho rằng Mỹ có thể tránh được một cuộc suy thoái.

Theo Fortune, không phải mọi chuyên gia đều có chung nhận định như ông Mobius. Giáo sư kinh tế Nouriel Roubini, người từng dự báo chính xác cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008, cho rằng một cuộc “suy thoái nghiêm trọng” và “khủng hoảng nợ khổng lồ” sắp diễn ra trong năm nay hoặc năm sau.

Tuần trước, nhà đầu tư tỷ phú Barry Sternlicht dự báo rằng nền kinh tế Mỹ đang trên đường “đâm đầu vào tường” sau khi Fed nâng lãi suất lần thứ 9, đồng thời cho rằng Mỹ sẽ suy thoái vì chiến dịch chống lạm phát của Fed.

Hôm 7/3 mới đây, ông Brian Moynihan, CEO ngân hàng lớn thứ hai nước Mỹ là Bank of America, cho rằng kinh tế Mỹ sẽ chỉ suy thoái nhẹ.

“Kịch bản cơ sở của chúng tôi là kinh tế Mỹ sẽ bắt đầu suy thoái vào quý III/2023, kéo dài trong quý IV và sang quý I/2024”, ông Moynihan nói. GDP của Mỹ có thể sẽ giảm khoảng 0,5 – 1% mỗi quý, tức là gây ra “một cuộc suy thoái rất nhẹ nhàng so với tình hình chung hiện nay”. Cuộc suy thoái sẽ nhẹ nhàng tới mức “nhiều người sẽ không thấy tác động gì đáng kể”.

CEO của Bank of America nói thêm rằng người tiêu dùng hiện nay “vẫn còn tiền trong tài khoản” để chi tiêu, vì vậy Fed sẽ buộc phải nâng lãi suất và giữ ở mức cao để giảm tổng cầu. “Fed sẽ phải giữ lãi suất ở mức cao trong một thời gian dài, bởi vì nói thẳng là thị trường lao động vẫn đang rất mạnh mẽ mặc dù có nhiều thông tin về các công ty sa thải nhân viên. Các điều kiện tài chính vẫn tích cực, các công ty vẫn tiếp cận được vốn, tuy là với chi phí cao hơn”.

Các phát biểu này được CEO Bank of America đưa ra trước khi các ngân hàng Silicon Valley Bank và Signature Bank sụp đổ, Credit Suisse (Thụy Sỹ) bị đối thủ UBS thâu tóm.

Sau các biến cố lớn trong ngành ngân hàng, nhiều chuyên gia cho rằng Fed có thể sẽ sớm phải dừng nâng lãi suất để tránh gây thêm áp lực cho hệ thống tài chính.

Đức Quyền

Giá heo hơi đã tạo đáy thành công, kỷ lục 100.000 đồng/kg có quay trở lại lần hai?
Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi cho rằng giá heo hơi đã tạo đáy quanh mốc 49.000 - 50.000 đồng/kg trong giai cuối năm 2022 - đầu năm 2023 - thời điểm trùng với dịch lễ Tết Nguyên Đán. Các doanh nghiệp tin rằng giá heo hơi đang bước vào giai đoạn phục hồi trong bối cảnh cung suy giảm mạnh và tiêu thụ đang có xu hướng tăng dần.