|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Bộ trưởng Tài chính Mỹ phát biểu 'trước sau bất nhất', đưa ra thông điệp ngược với Fed khiến thị trường bối rối

11:47 | 24/03/2023
Chia sẻ
Chỉ trong ba ngày, Bộ trường Tài chính Mỹ Janet Yellen đã đưa ra ba thông điệp trái ngược nhau về khả năng bảo hiểm toàn bộ tiền gửi của chính phủ. Đồng thời, bà Yellen cũng có những tuyên bố ngược với Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), khiến thị trường không biết tin ai.

"Trước sau bất nhất"

Theo CNBC, vào ngày 23/3, Bộ trường Tài chính Mỹ Janet Yellen tuyên bố chính phủ có thể triển khai những hành động khẩn cấp để hỗ trợ người gửi tiền trong tương lai nếu cần thiết, tương tự như trong vụ sụp đổ của Silicon Valley Bank và Signature Bank.

“Chính phủ đã sử dụng những công cụ quan trọng để hành động nhanh chóng nhằm ngăn khủng hoảng lây lan. Và những công cụ này có thể được sử dụng lại”, bà Yellen trả lời Ủy ban Phân bổ Ngân sách Hạ viện Mỹ. 

“Những động thái được triển khai đã đảm bảo sự an toàn cho tiền gửi của người Mỹ. Chắc chắn, chính phủ sẽ chuẩn bị can thiệp thêm nếu cần thiết”, bà cho biết thêm.

Tuy nhiên, trước đó chỉ một ngày, trong phiên điều trần với Ủy ban Phân bổ Ngân sách Thượng viện, Bộ trưởng Yellen lại khẳng định rằng Bộ Tài chính không xem xét bất cứ kế hoạch nào liên quan đến việc bảo hiểm toàn bộ tiền gửi tại các ngân hàng. Cổ phiếu ngân hàng địa phương tại Mỹ đã sụt giảm sau bình luận ngày 22/3 của bà Yellen.

Bình luận hôm 23/3 dường như đã có sự thay đổi đôi chút, mở ra triển vọng rằng Bộ Tài chính Mỹ có thể can thiệp khẩn cấp trong tương lai để ngăn chặn khủng hoảng lan rộng, bảo vệ sự ổn định của nền tài chính.

Vào ngày 21/3, bà Yellen cũng có một bình luận tương tự như hôm 23/3.

Theo Reuters, ngày 21/3, Bộ trưởng Tài chính Mỹ đã cố gắng trấn an thị trường bằng cách tuyên bố chính phủ có thể lặp lại những động thái quyết liệt gần đây nhằm bảo vệ người gửi tiền.

Bà Yellen nói: “Sự can thiệp trong những ngày qua là cần thiết để bảo vệ hệ thống ngân hàng Mỹ. Chính phủ sẽ thực hiện những hành động tương tự nếu các tổ chức tài chính nhỏ bị rút tiền ồ ạt, có nguy cơ gây hậu quả lớn”.

Trong ba ngày, bà Yellen đã đưa ra ba thông điệp khác nhau, khiến thị trường bối rối.

Như vậy, chỉ trong ba ngày, Bộ trưởng Tài chính Mỹ đã đưa ra ba tuyên bố khác nhau, từ khẳng định có thể bảo vệ người gửi tiền, tới không có kế hoạch bảo hiểm cho toàn bộ tiền gửi, rồi lại khẳng định có thể can thiệp. 

Những bình luận trái ngược nhau như trên có thể là một trong những nguyên nhân khiến cổ phiếu ngân hàng khu vực tại Mỹ sụt giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm nay.

Tuần trước, bà Yellen cũng từng đưa ra tuyên bố rằng tiền gửi sẽ chỉ được bảo hiểm trong trường hợp “việc không [can thiệp] sẽ tạo ra rủi ro hệ thống và hậu quả kinh tế, tài chính nghiêm trọng”. Ngoài trường hợp đặc biệt, Bộ Tài chính Mỹ không có quyền quyết định mức trần bảo hiểm tiền gửi. 

 

Bộ Tài chính và Fed đưa ra thông điệp trái ngược nhau

Theo Bloomberg, Bộ trưởng Tài chính Mỹ không chỉ đưa ra những lời bình luận mâu thuẫn với tuyên bố của chính bản thân mình, mà còn với cả phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Vào ngày 22/3, Fed và Bộ trưởng Tài chính đều xuất hiện trên truyền thông. Fed có cuộc họp báo chính sách quan trọng, còn Bộ trưởng Yellen phải điều trần trước Ủy ban Phân bổ ngân sách Thượng viện Mỹ.

Chỉ số S&P 500 trong ngày 22/3 đã tụt dốc, rồi vụt tăng, đi ngang rồi sau đó cắm đầu tiếp khi các nhà giao dịch cố gắng tổng hợp những phát biểu về sức khỏe của nền kinh tế, chiều hướng lãi suất, tình hình các ngân hàng và chính phủ sẽ bảo vệ người gửi tiền đến mức nào.

Những nhận xét từ Bộ trưởng Tài chính Mỹ và Chủ tịch Fed khiến thị trường lao dốc.

Hiếm khi hai nhân vật quan trọng như Chủ tịch Powell và Bộ trưởng Yellen phát biểu cùng lúc. Và điều tồi tệ là những thông điệp mà thị trường nhận thấy từ hai lãnh đạo này là trái ngược nhau.

Sau khi nghe phát biểu của Chủ tịch Powell, thị trường nghĩ rằng chính phủ sẽ có sự bảo vệ thêm cho người gửi tiền nếu khủng hoảng lan rộng. Tuy nhiên, câu trả lời của bà Yellen trước Thượng viện lại phá hủy mọi hy vọng.

“Thật đáng kinh ngạc khi bà Yellen và ông Powell có thể cùng lúc đưa ra thông điệp trái ngược nhau về tiền gửi ngân hàng”, ông Steve Chiavarone, Giám đốc cao cấp về quản lý danh mục đầu tư tại Federated Hermes, cho hay.

“Ông Powell về cơ bản là nói rằng mọi khoản tiền gửi đều an toàn, trong khi bà Yellen nói ‘Tôi có ý khác đấy’. Lẽ ra [tuyên bố của họ] phải có sự phối hợp”, ông Chiavarone giải thích. 

Khi được hỏi về khả năng tăng giới hạn bảo hiểm, bà Yellen trả lời rằng Bộ Tài chính không hề xem xét về vấn đề trên. Trước đó, ông Powell khẳng định rằng hệ thống ngân hàng vẫn ổn, và đồng thời cam kết Fed sẽ tiếp tục nâng lãi suất nếu cần thiết.

Cổ phiếu ngân hàng khu vực tại Mỹ đã sụt giảm 5,7% sau tuyên bố của bà Yellen. Ông Steve Sosnick, chiến lược gia trưởng tại Interactive Brokers nói: “Bình luận của bà Yellen rõ ràng đã ảnh hưởng tiêu cực tới cổ phiếu ngân hàng. Phát biểu này còn được đưa ra cùng lúc với tuyên bố của ông Powell rằng Fed sẽ tiếp tục làm những gì cần thiết để chống lạm phát, bao gồm cả nâng lãi suất cao hơn dự kiến”.

Cả ông Powell và bà Yellen đều đang cố gắng không tạo ra thêm khủng hoảng hoặc đưa ra tuyên bố rằng chính phủ sẽ bảo hiểm cho mọi rủi ro của tư nhân, ông Mike Bailey, Giám đốc nghiên cứu tại FBB Capital Partners, nhận định.

“Thật không may, các nhà đầu tư đã rất cảnh giác trước cả khi ông Powell và bà Yellen đưa ra tuyên bố. Và những thông điệp trái ngược nhau đã khiến nhà đầu tư rối loạn”, ông Bailey nói.

Minh Quang

Tín dụng phục hồi bấp bênh và sự quyết liệt giảm lãi suất của nhà điều hành
Sự khó khăn ngày càng thấy rõ của nền kinh tế đã khiến cho các nhà điều hành đang ngày càng quyết liệt hơn trong việc đưa ra quyết định giảm lãi suất và các chính sách hỗ trợ, đồng thời thúc đẩy việc thực hiện nó một cách sốt sắng hơn bao giờ hết.