|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Chủ tịch Jerome Powell: Fed sẽ còn tăng lãi suất nếu cần, tín dụng sẽ thắt chặt sau vụ SVB

07:54 | 23/03/2023
Chia sẻ
Tại cuộc họp báo sau cuộc họp chính sách tháng 3, Chủ tịch Jerome Powell cho biết Fed có thể sẽ tăng lãi suất cao hơn nếu điều này là cần thiết để chống lạm phát. Đồng thời, ông lưu ý rằng điều kiện tín dụng sẽ thắt chặt hơn sau cuộc khủng hoảng của một số ngân hàng mới đây.

Chủ tịch Fed Jerome Powell. (Ảnh: AP).

Tại cuộc họp chính sách mới đây nhất, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản (bps). Động thái này đã kéo lãi suất chuẩn tại Mỹ lên phạm vi 4,75 - 5%.

Trong cuộc họp báo sau đó, Chủ tịch Jerome Powell đã chia sẻ về định hướng chính sách sắp tới của Fed cũng như đưa ra quan điểm về cuộc khủng hoảng của một số ngân hàng khu vực thời gian qua.

Dưới đây là một số nội dung chính, theo tổng hợp của CNBC:

Nếu cần, Fed sẽ tăng lãi suất lên cao hơn

Ông Powell cho biết ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tăng lãi suất nhiều hơn để khống chế lạm phát nếu việc này là cần thiết. Tại họp báo, ông nói: “Nếu cần phải nâng lãi suất lên cao hơn, chúng tôi sẽ làm”.

“Tuy nhiên, hiện tại, tôi nghĩ chúng tôi có thể sẽ hướng đến việc thắt chặt tín dụng. Điều đó sẽ có tác động đáng kể đến nền kinh tế vĩ mô”, Chủ tịch Fed cảnh báo với các phóng viên.

Ông Powell nói Fed cũng sẽ theo dõi chặt chẽ lạm phát và thị trường lao động. “Cuối cùng, chúng tôi sẽ thắt chặt chính sách đủ để đưa lạm phát quay trở về mức 2%”, vị thuyền trưởng lưu ý.

Trước đó, ông cho biết Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đã cân nhắc tạm dừng tăng lãi suất nhiều ngày trước cuộc họp, nguyên nhân là do cuộc khủng hoảng ngân hàng đang diễn ra tại Mỹ.

Song, các nhà hoạch định chính sách của Fed đã nhất trí tăng lãi suất vì trước các sự kiện ngân hàng gần đây, dữ liệu về lạm phát và thị trường lao động đều đang cao hơn dự đoán, ông Powell nói.

 

Thị trường đoán Fed hạ lãi suất là sai

Chủ tịch Fed nhấn mạnh rằng thị trường đang hiểu sai khi dự đoán ngân hàng trung ương Mỹ sẽ cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Ông đề cập đến các bản tóm tắt dự báo kinh tế mà Fed công bố hôm 22/3. Trong đó, các quan chức dự đoán tăng trưởng GDP sẽ chậm lại, lạm phát giảm dần, và cung - cầu trên thị trường lao động sẽ tái cân bằng.

“Trong kịch bản rất có khả năng xảy ra đó, nếu mọi việc diễn ra như dự đoán, các thành viên uỷ ban sẽ không hạ lãi suất trong năm nay”, ông Powell cho hay.

Chủ tịch Fed nói thêm rằng triển vọng tương lai của nền kinh tế Mỹ có thể sẽ “rất khó đoán”. Tuy nhiên, việc giảm lãi suất hiện không nằm trong “kỳ vọng cơ bản” của ngân hàng trung ương Mỹ.

Điều kiện tín dụng sẽ thắt chặt

Sau những bất ổn trong lĩnh vực ngân hàng khu vực, Chủ tịch Powell lưu ý rằng các điều kiện tín dụng có thể sẽ thắt chặt hơn trong thời gian tới.

“Chúng tôi tin rằng các sự kiện trong hệ thống ngân hàng hai tuần qua có thể khiến các điều kiện tín dụng bị thắt chặt hơn, điều đó sẽ ảnh hưởng đến kết quả kinh tế”, ông nói.

“Vẫn còn quá sớm để xác định mức độ ảnh hưởng và do đó cũng quá sớm để dự đoán chính sách tiền tệ sẽ phản ứng ra sao”, Chủ tịch Fed nói thêm.

“Vì vậy, chúng tôi không còn tuyên bố rằng chúng tôi kỳ vọng các đợt tăng lãi suất liên tục sẽ giúp dập tắt lạm phát. Thay vào đó, chúng tôi dự đoán là Fed sẽ phải đưa ra một số chính sách bổ sung”, ông nói.

Fed sẽ theo dõi sát sao các dữ liệu sắp tới và đánh giá tác động thực tế cũng như dự kiến của việc thắt chặt điều kiện tín dụng lên hoạt động kinh tế, thị trường lao động và lạm phát, từ đó đưa ra các quyết định chính sách.

Ông Powell nói thêm rằng Fed “cam kết mạnh mẽ” và quyết tâm đưa lạm phát trở lại mức mục tiêu 2%.

 

Dòng tiền gửi ngân hàng đã ổn định

Liên quan đến vụ sụp đổ của ba nhà băng gần đây, Chủ tịch Fed cho biết hệ thống ngân hàng đang phục hồi và dòng tiền gửi đang quay lại đúng quỹ đạo. “Dòng tiền gửi trong hệ thống ngân hàng đã ổn định trong tuần qua”, ông nhấn mạnh.

Ông cho biết các động thái mạnh mẽ của Fed, Bộ Tài chính Mỹ và Tổ chức Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) đã giúp bảo vệ tiền gửi của người dân và hệ thống ngân hàng.

Ngân hàng trung ương Mỹ đang tiến hành đánh giá nội bộ kỹ lưỡng để xem có thể tăng cường giám sát và điều tiết ở đâu.

Ông Powell hứa hẹn rằng Fed sẽ sử dụng “tất cả các công cụ” để giữ an toàn cho hệ thống ngân hàng trong tương lai.

“Hệ thống ngân hàng của chúng ta lành mạnh và bền bỉ, với nguồn vốn và thanh khoản mạnh mẽ. Fed sẽ tiếp tục theo dõi thị trường và sẵn sàng sử dụng tất cả các công cụ khi cần thiết để đảm bảo hệ thống vẫn an toàn, vững mạnh”, ông nói.

“Ngoài ra, chúng tôi cam kết sẽ rút ra bài học từ những vụ việc lần này, để ngăn chặn sự việc tương tự tái diễn”, ông nói thêm.

Chỉ trích ban quản lý Silicon Valley Bank

Chủ tịch Fed nói ban quản lý tại Silicon Valley Bank đã “thất bại nặng nề”, đồng thời khiến khách hàng gặp phải “rủi ro thanh khoản và rủi ro lãi suất lớn”.

Ông nói thêm rằng các cơ quan quản lý cần giám sát và siết chặt quy định hơn nữa để ngăn chặn các vụ sụp đổ ngành ngân hàng và khủng hoảng tiền gửi khác.

“Mối quan tâm hàng đầu của tôi là làm sao xác định được chuyện gì đã đi chệch hướng ở Silicon Valley Bank”, ông Powell chia sẻ thêm.

Còn cơ hội hạ cánh mềm

Ông Powell nói còn “quá sớm” để nói cuộc khủng hoảng ngân hàng sẽ gây ra những tác động gì, song ông cho rằng nền kinh tế Mỹ vẫn còn cơ hội hạ cánh mềm.

“Thực sự là còn quá sớm để kết luận những sự kiện này có ảnh hưởng nhiều hay không”, Chủ tịch Fed cho hay. Dù vậy, ông cũng nói thêm rằng các tiêu chuẩn tín dụng và khả năng cấp tín dụng sẽ bị ảnh hưởng nếu cuộc khủng hoảng kéo dài.

“Mặc dù vậy, tôi nghĩ rằng chúng ta vẫn còn đường để hạ cánh mềm nền kinh tế. Tôi nghĩ con đường đó vẫn tồn tại, bạn biết đấy, chúng tôi chắc chắn đang cố tìm ra nó”, ông nhấn mạnh.

Yên Khê

Vì sao xuất khẩu sầu riêng giảm mạnh hơn 60% trong tháng 4?
Ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho biết ba nguyên nhân chính khiến xuất khẩu sầu riêng giảm mạnh trong tháng 4 gồm nguồn cung thiếu hụt do thời điểm chuyển giao giữa chính vụ và trái vụ; một số vùng trồng hết hạn ngạch xuất khẩu; một số lô hàng không đạt chất lượng nên bị trả lại.