Tài chính

Đường cong lợi suất không còn là yếu tố dự báo suy thoái đáng tin cậy?

10:42 | 04/06/2019

Chia sẻ

Sức mạnh dự đoán của đường cong lợi suất đang suy yếu dần, theo chiến lược gia tại Wells Fargo Securities.

Nhiều người cho rằng sự đảo ngược đường cong lợi suất khi lãi suất dài hạn giảm xuống dưới lãi suất ngắn hạn được xem là dấu hiệu của suy thoái kinh tế. Lần đảo ngược gần đây nhất là vào cuộc khủng hoảng tài chính 2008 khi lãi suất tín phiếu Kho bạc kì hạn 3 tháng vượt qua mức lãi suất trái phiếu kì hạn 10 năm với khoảng cách xa nhất, theo CNBC.

Tuy nhiên, Michael Schumacher, Giám đốc điều hành chiến lược toàn cầu của Wells Fargo Securities cho rằng nó đã không còn là một công cụ dự báo đáng tin cậy nữa khi xem xét kĩ hơn những yếu tố ảnh hưởng đến đường cong lợi suất.

Theo phân tích của ông, khi chia nhỏ đường cong lợi suất thành hai phần gồm lãi suất 1 năm và một kì hạn ngắn hơn phụ thuộc vào Fed. "Fed là người "khoá" lại nó và bạn không thể thay đổi lãi suất 6 tháng hoặc 1 năm trừ khi Fed nhúng tay vào", ông nói.

Tuy vậy, khi đó là lãi suất dài hạn hơn như 2 năm, 10 năm và thậm chí 30 năm thì câu chuyện lại trở nên dễ dàng hơn nhiều.

"Thị trường quyết định những mức lãi suất đó. Chúng bị ảnh hưởng phần lớn bởi thương mại và có thể một số yếu tố rủi ro khác. Nhưng thực tế vẫn có một sự sai lệnh giữa những hành động của Fed với những rủi ro đằng sau nó. Đó là lí do chúng tôi cho rằng việc đường cong bị đảo ngược không còn thực sự là một công cụ dự đoán suy thoái tại thời điểm này", ông Schumacher nói.

Phân tích của ông cũng dự báo lãi suất kì hạn 10 năm sắp chạm điểm đáy, khi mà nó đã chạm mức thấp mới kể từ 20 tháng vào ngày thứ Sáu (31/5) sau khi ông Trump cho biết sẽ áp thuế 5% đối với tất cả hàng nhập khẩu từ Mexico.

Chiến lược gia này cho biết ông rất ngạc nhiên khi lãi suất không giảm mạnh hơn ngay khi xuất hiện tin tức trên nhưng ông cho rằng động thái này là một tín hiệu tích cực cho thị trường và là dấu hiệu cho thấy Fed sẽ cần phải điều chỉnh giảm lãi suất. 

Trong khi các phương tiện truyền thông như CNBC đưa tin rất nhiều vào bảng cân đối kế toán của Fed, thì ngân hàng trung ương có thể sẽ rất "phấn khích" khi sự tương tác đó dừng lại.

Đứng trên góc độ là người dự đoán về quá trình suy thoái, chuyên gia này cho rằng đường cong lãi suất không còn có thể dự đoán được là vì nó không thể báo trước được động thái của các ngân hàng trung ương. Cho dù đó là Fed, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) hay ECB. 

Ông Schumacher chỉ ra rằng các nhà đầu tư nên cố gắng điều hướng theo sự thay đổi sẽ tốt hơn là giữ quan điểm bảo thủ hiện tại. Tín phiếu Kho bạc ngắn hạn sẽ là công cụ tốt để cho thấy sự không chắc chắn đang diễn ra xung quanh thương mại Mỹ - Trung, trước cuộc họp dự kiến của Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình tại hội nghị G-20 sắp tới, cũng như căng thẳng leo thang do Brexit và quan hệ Mỹ - Iran. 

Ngọc Huyền