Doanh nghiệp

Chứng khoán BSC: Nhóm cổ phiếu dầu khí lạc quan hơn từ năm 2020

16:31 | 03/06/2019

Chia sẻ

Bên cạnh đó, theo phân tích của Chứng khoán BSC, diễn biến giá dầu trong quý 2 năm nay khá phức tạp do có nhiều sự kiện có thể ảnh hưởng đến tình trạng cân bằng cung cầu.

Theo thống kê mới đây của CTCP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC, mã: BSI), ngành dầu khí đã có 14 doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh với tổng doanh thu thuần của các doanh nghiệp dầu khí lần lượt đạt 71.707 tỉ đồng, giảm -3% so với cùng kì năm ngoái. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế của các doanh nghiệp này đạt 4.600 tỉ đồng, tăng 27,1%. Kết quả kinh doanh khởi sắc chủ yếu nhờ vào sự phục hồi của giá dầu và các dự án dầu khí được tái triển khai (như Sao Vàng Đại Nguyệt).

Chứng khoán BSC: Nhóm cổ phiếu dầu khí lạc quan hơn từ năm 2020 - Ảnh 1.

Nguồn: Chứng khoán BSC

Trong đó đóng góp tăng trưởng lợi nhuận chính đến từ PV GAS (tăng 16% so với quý I/2018), PVS (tăng 46%) và PVD. Tuy nhiên, biên lợi nhuận gộp ngành dầu khí trong quý đầu năm nay giảm khoảng 2,9% so với cùng kỳ từ mức 25,4% vào quý I/2018 xuống còn 22,5% trong quý đầu năm nay 2019.

Cập nhật nhận định về nhóm ngành dầu khí năm 2019, Chứng khoán BSC cho rằng ngành này sẽ cải thiện nhẹ với năm 2018 tuy nhiên các dự án mới sẽ được kỳ vọng có nhiều tín hiệu lạc quan hơn từ năm 2020.

Theo phân tích của Chứng khoán BSC, diễn biến giá dầu trong quý 2/2019 khá phức tạp do có nhiều sự kiện có thể ảnh hưởng đến tình trạng cân bằng cung cầu hiện tại. Một số nguyên nhân là OPEC+ sẽ tiến hành cuộc họp vào tháng 6 để quyết định có gia hạn việc cắt giảm sản lượng từ đầu năm 2019. Thứ hai, lệnh trừng phạt Mỹ đối với Iran và Venezulea.

Ngoài ra, một số yếu tố dài hạn có thể ảnh hưởng đến tâm lí như lo ngại sụt giảm về nhu cầu tiêu thụ dầu thô trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng kinh tế thế giới giảm do chiến tranh thương mại hay sản lượng dầu đá phiến Mỹ tăng mạnh. Theo đánh giá của Chứng khoán BSC, dư địa của việc cắt giảm sản lượng từ nhóm OPEC+ khả năng không còn nhiều. Do đó, cán cân cung cầu dầu thô sẽ phụ thuộc vào nhu cầu chủ yếu đến từ Trung Quốc và các nước khu vực Châu Á.

Hoàng Linh