Tài chính

Dữ liệu kinh tế ổn định, tại sao Fed kiên quyết muốn hạ lãi suất?

19:22 | 18/07/2019

Chia sẻ

Thực hiện nới lỏng chính sách tiền tệ trong bối cảnh như trên có thể gây khó dễ cho Fed, ngay cả khi thị trường hoàn toàn kì vọng vào một đợt hạ lãi suất trong tháng này và có lẽ là thêm hai đợt khác cho đến cuối năm nay.
106011653-1562769142679gettyimages-1154875451

Chủ tịch Fed Jerome Powell (Ảnh: AFP)

Tại sao Fed kiên trì muốn hạ lãi suất?

Theo CNBC, nếu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất vào cuối tháng 7 này như hứa hẹn, cơ quan này sẽ phải thực hiện điều đó trong "hoài nghi" trước bối cảnh dữ liệu tiêu dùng mạnh mẽ, thị trường chứng khoán liên tục phá kỉ lục và hoàn cảnh ngày càng khó khăn cho việc nới lỏng chính sách tiền tệ.

Ngân hàng trung ương Mỹ thường không hạ lãi suất khi nền kinh tế chỉ bộc lộ một vài dấu hiệu suy thoái, thay vào đi Fed sẽ "giữ lửa" cho đến khi dấu hiệu kinh tế Mỹ chững lại rõ rệt hơn.

Tuy nhiên, đây không phải là thời điểm bình thường trong thế giới chính sách tiền tệ và Fed có thể hạ lãi suất bất chấp dấu hiệu kinh tế ổn định.

"Với dữ liệu kinh tế mạnh mẽ như hiện tại, có gì đó không đúng", ông Chris Rupkey, nhà kinh tế trưởng tại MUFG Union Bank, cho hay. "Tiêu dùng đang hồi phục trở lại. Bạn phải thực sự tự hỏi tại sao Fed sắp cắt giảm lãi suất".

 Trên thực tế, dữ liệu kinh tế mới nhất cho thấy chi tiêu tiêu dùng tăng trưởng tốt khi chiếm 67,4% hoạt động kinh tế trong quí I/2019.

Theo số liệu của Bộ Thương mại Mỹ, doanh số bán lẻ tăng 0,4% trong tháng 6, dễ dàng vượt qua mức dự đoán 0,1%. So với cùng kì năm ngoái, doanh số bán lẻ đã tăng 3,4%.

"Fed có câu chuyện của riêng của mình và họ đang theo đuổi nó. Vì vậy, bất chấp dữ liệu kinh tế mới nhất hay số liệu việc làm mạnh mẽ, Fed tin rằng đợt cắt giảm lãi suất sắp tới sẽ bảo vệ nền kinh tế lớn nhất thế giới", ông Rupkey nói.

"Cắt giảm lãi suất để quản lí rủi ro là cần thiết vì hai nguyên nhân: nền kinh tế toàn cầu đang chững lại hoặc lạm phát nằm dưới mức mục tiêu 2% trong thời gian dài. Xét theo hai yếu tố này, tôi dự đoán họ sẽ hạ lãi suất. Nếu không, bạn sẽ nghe rất nhiều lời chỉ trích từ Nhà Trắng", ông cho biết thêm.

Trong một bài phát biểu hôm 15/7, Chủ tịch Jerome Powell đã phác thảo một danh sách dài gồm các yếu tố khiến quan chức Fed lo ngại.

 Cùng với các yếu tố thông thường như nền kinh tế toàn cầu suy yếu và cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, ông Powell còn nhắc đến các cuộc thảo luận về mức nợ trần trong Quốc hội Mỹ, Brexit và khả năng Fed không thể duy trì mức lạm phá 2% mà cơ quan này tin là phù hợp cho sự phát triển của nền kinh tế.

Quan chức Fed đồng lòng cùng Chủ tịch Jerome Powell

Chủ tịch Fed đã lặp lại ý định "sẽ hành động phù hợp để duy trì tăng trưởng", một cụm từ mà thị trường xem là mã "code" cho đợt hạ lãi suất sắp xảy ra.

Bình luận của ông Powell cũng được các quan chức khác phát biểu lại.

Trong một cuộc phỏng vấn của CNBC vào hôm 16/7, Chủ tịch Fed khu vực Chicago Charles Evans đã nhấn mạnh lạm phát là mối quan tâm cốt yếu của ông, từ đó khiến ông ủng hộ vài đợt cắt giảm lãi suất cho đến cuối năm nay.

Tuy nhiên, ông Evans cho rằng các đợt hạ lãi suất này có thể không đủ mạnh mẽ để giúp ngân hàng trung ương Mỹ hoàn thành mục tiêu của họ.

Chủ tịch Fed khu vực Dallas Robert Kaplan chia sẻ với tờ Wall Street Journal, lợi suất trái phiếu chính phủ giảm đang gửi tín hiệu của thị trường đến Fed rằng lãi suất liên bang, hiện nằm trong khoảng 2,25% - 2,5%, có thể quá cao.

Mặc dù một đợt hạ lãi suất 25 điểm cơ bản vào cuối tháng này dường như đang được cân nhắc ở thời điểm hiện tại, chu kì nới lỏng chính sách táo bạo sẽ phản lại đánh giá của các quan chức Fed trước một nền kinh tế mạnh mẽ (hiện được củng cố nhờ lực lượng người tiêu dùng ổn định).

Tại cuộc họp chính sách của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), các thành viên nhiều lần chỉ ra triển vọng ổn định đối với chi tiêu tiêu dùng cá nhân, theo biên bản cuộc họp vào tuần qua.

Tuy nhiên, thông điệp chính từ bản tóm tắt cuộc họp cho biết các quan chức "đã nhất trí rằng rủi ro và bất ổn xoay quanh triển vọng kinh tế đã tăng cao và nhiều người đánh giá rằng điều chỉnh chính sách sẽ đi đúng hướng nếu họ tiếp tục cân nhắc triển vọng kinh tế".

Chuyên gia kinh tế thế giới chia rẻ vì khả năng hạ lãi suất của Fed

Trong khi thị trường rất kì vọng về đợt hạ lãi suất của Fed, các nhà kinh tế đang bất đồng ý kiến.

Ông Curt Long, nhà kinh tế trưởng tại Hiệp hội Tín dụng Quốc gia do chính quyền liên bang bảo đảm, cho biết chi tiêu tiêu dùng đang rất mạnh mẽ. Đồng thời, mặc dù đợt cắt giảm lãi suất xuống 25 điểm là không thể tránh khỏi, ông không nhận thấy lí do thuyết phục để tiếp tục hạ lãi suất trong năm nay.

Nhà kinh tế Veronica Clark của Citigroup cho biết dữ liệu kinh tế gần nhất cho thấy có ít rủi ro suy yếu đối với triển vọng kinh tế hơn so với cách đây một tháng, do đó một đợt hạ lãi suất khiêm tốn (25 điểm) là kịch bản có khả năng nhất.

Ông Andrew Hunter, nhà kinh tế cấp cao tại Capital Economics, vẫn duy trì quan điểm  rằng Fed cuối cùng sẽ phải cắt giảm lãi suất một cách tích cực. Tuy nhiên, ông Hunter cho rằng kì vọng cắt giảm 50 điểm trong tháng 7 này là sai lầm.

Khả Nhân