Tài chính

Ngân hàng trung ương Trung Quốc có nối gót Fed giảm lãi suất?

06:28 | 12/07/2019

Chia sẻ

Một số nhà phân tích cho rằng việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất sẽ giúp Trung Quốc dễ dàng hơn trong việc bảo vệ nền kinh tế đang chững lại của nước này.
105949584-1559711930288gettyimages-1078405216

Phía trước Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) (Ảnh: Bloomberg)

Theo CNBC, chính sách tiền tệ nới lỏng sẽ giảm áp lực lên ngân hàng trung ương Trung Quốc và trao cho họ cơ hội điều chỉnh chính sách tiền.

Trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, Trung Quốc đang phải vật lộn để giữ đà tăng trưởng.

Các khảo sát khu vực kinh tế tư nhân do Caixin công bố tuần trước cho thấy hoạt động dịch vụ trong tháng 6 đã suy giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2, lĩnh vực sản xuất thu hẹp sau ba tháng duy trì đà tăng trưởng.

Trong số các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế vài tháng qua, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã nỗ lực giảm chi phí tài chính cho các doanh nghiệp tư nhân, vốn đóng góp nhiều cho tốc độ tăng trưởng kinh tế và nhu cầu việc làm của Trung Quốc.

"Nếu Fed cắt giảm lãi suất, PBoC sẽ có thêm dịp để quan sát xem các chính sách của họ ảnh hưởng đến nền kinh tế thực hay không. Tuy nhiên, tôi không nghĩ Fed sẽ chính thức hạ lãi suất", bà Hannah Anderson, chiến lược gia thị trường toàn cầu của JP Morgan Asset Management, nhận định.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc cũng sẽ đối mặt với ít áp lực hơn, từ đó cho phép đồng nhân dân tệ mất giá và giúp duy trì mục tiêu giữ tỷ giá ổn định.

Trong khi đó, giá trái phiếu Kho bạc cao hơn có thể thúc đẩy giá trị tài sản do PBoC nắm giữ, nhờ đó tăng độ tin cậy của đồng nhân dân tệ.

Một số nhà phân tích cho rằng nếu Fed giảm lãi suất, Trung Quốc sẽ có động lực để thực hiện hành động tương tự.

"Nếu Fed giảm lãi suất, nhiều khả năng PBoC sẽ noi gương theo", ông Leland Miller, CEO của China Beige Book, cho biết trong một email.

China Beige Book là công ty đưa ra đánh giá hàng quí về nền kinh tế Trung Quốc dựa trên kết quả khảo sát của 3.300 doanh nghiệp nước này.

"Tuy nhiên, một đợt cắt giảm lãi suất chuẩn gần như chỉ là động thái mang tính biểu trưng, không ảnh hưởng đến phần lớn doanh nghiệp", ông Miller nói.

Ông Miller lưu ý chỉ một bộ phận nhỏ doanh nghiệp nhà nước trả lãi suất chuẩn, còn phần lớn doanh nghiệp tư nhân không cần phải thanh toán nợ.

Một cuộc thăm dò ý kiến mà Reurtes công bố hôm 10/7 cho thấy các nhà kinh tế dự đoán PBoC sẽ giữ nguyên lãi suất chuẩn trong năm nay, trong khi giảm tỉ lệ yêu cầu dự trữ của các ngân hàng vào nửa cuối năm.

Mặc dù nới lỏng chính sách tiền tệ sẽ hỗ trợ tăng trưởng, Bắc Kinh cũng đã chuyển sang các công cụ tài khoá như giảm thuế để thúc đẩy nền kinh tế.

Tuy nhiên, ông Larry Hu, nhà kinh tế trưởng về vấn đề Trung Quốc tại Macquarie, không kì vọng PBoC nối gót Fed giảm lãi suất chuẩn, do dữ liệu kinh tế chưa cho thấy nền kinh tế suy yếu nghiêm trọng đến mức phải thay đổi chính sách vào lúc này.

"Ở Mỹ, việc cắt giảm lãi suất rất có ý nghĩa. Tuy nhiên, tại Trung Quốc, việc kích thích hạ tầng và bất động sản mới là điều thực sự quan trọng", ông Hu nhấn mạnh.

Thay vào đó, ông Hu dự đoán các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc sẽ đợi đến quí IV để giảm lãi suất chuẩn hoặc thực hiện một hành động tương tư. Mức lãi suất cho vay 1-năm của Trung Quốc vẫn giữ nguyên kể từ năm 2015.

Cuộc thăm dò ý kiến của Reuters cũng cho thấy tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc sẽ giảm xuống mức thấp nhất trong 29 năm qua là 6,2% trong năm nay do bất ổn xuất phát từ chiến tranh thương mại với Mỹ.

Yên Khê

Theo Kinh tế & Tiêu dùng